ĐT U13 Bóng đá học đường Yamaha kết thúc thành công chuyến du đấu Nhật Bản

Kết thúc chuyến hành trình du đấu trong lần đầu tiên của bóng đá học đường, đội tuyển U13 Bóng đá học đường Yamaha đã có 2 trận thắng và 1 trận thua, nhưng quan trọng nhất, các cầu thủ cũng như ban huấn luyện đã học hỏi được nhiều điều có ích có thể áp dụng phát triển bóng đá học đường tại Việt Nam từ chuyến du đấu này. 

Các thành viên đội tuyển U13 Bóng đá học đường Yamaha tại Nhật Bản

Trong trận đấu cuối cùng, đội tuyển U13 Bóng đá học đường Yamaha đã thua với tỉ số 0-2 trước tuyển U14 Azul Clazo Izu. Trước đó, vào ngày 18.8, đội tuyển U13 Bóng đá học đường Yamaha đã có 2 chiến thắng đáng khích lên trước U14 Azul Claro Mist 3-1. Và 7-0 trước đội U12 Azul Claro Mist. Như vậy, Tuyển đã có 2 trận thắng, 1 trận thua với các đội bóng đá học đường Nhật Bản trong chuyến du đấu này.

Về chuyên môn, HLV Lưu Danh Minh rất cảm kích: “Qua 1 tuần tập luyện ở Hà Nội và 3 trận giao hữu tại Nhật, ĐT U13 bóng đá học đường Yamaha học được ra rất nhiều. Các cháu cũng tận mắt thấy các bạn Nhật sinh hoạt kỷ luật, tự lập nhưng cũng rất đồng đội cả trong và ngoài sân cỏ. Điều này tốt cho các cháu nếu sau này nếu muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam. Nhưng thú thật không chỉ là bóng đá học đường mà ngay cả các CLB chuyên nghiệp Việt Nam cũng không có được hệ thống bóng đá học đường của Azul Claro. HLV Lưu Danh Minh cũng bày tỏ lời cảm ơn tới đơn vị tổ chức, nhà tài trợ Yamaha đã tạo điều kiện để cá nhân anh và các thành viên trong đoàn có chuyến tham quan Nhật Bản và thi đấu giao hữu với CLB Azul Claro.

Dưới góc độ là HLV học đường trong thành phần ban huấn luyện đội tuyển U13 Bóng đá học đường Yamaha lần này, thầy Nguyễn Tiến – trưởng bộ môn Thể dục Trường THCS Ngọc Lâm(đội vô địch Festival Bóng đá học đường Cúp Yamaha năm 2015 có 7 cầu thủ tham gia đội hình) chia sẻ: “Tại trường học, học sinh cũng được tham gia đội bóng đá do HLV chỉ dạy chính là các giáo viên thể dục như chúng tôi nhưng được tập huấn về chuyên môn bằng A. Ngoài học và chơi bóng đá tại trường học, các em tham gia từ 3 đến 5 buổi học đá bóng tại CLB. Tôi cho rừng điều kiện vật chất của bóng đá học đường Nhật Bản rất lý tưởng nhưng cách tổ chức chuyên nghiệp, định hướng đúng đắn mới là lý do quan trọng để bóng đá học đường Nhật Bản phát triển.”

Đội tuyển 15 cầu thủ đến từ các đội tuyển bóng đá khắp các miền đã tham gia tại giải Festival Bóng đá học đường U13 Cúp Yamaha 2015 gồm Trường THCS Ngọc Lâm, THCS Phú Đô(Hà Nội), THCS Huỳnh ThúcKháng (Đà Nẵng); THCS Nguyễn Thị Định và THCS Hoa Lưu (TP Hồ Chí Minh) đã được huấn luyện trong vòng 1 tuần giao lưu, làm quen, luyện tập để chơi bóng trên sân 11 người thay vì thi đấu trên sân 7 người như các em đã chơi tại trường học. Là những cầu thủ được chọn lọc từ giải đấu, các em đã lắp ráp đội hình và thực hiện bài tập, tư duy chiến thuật, triển khai thế trận của các HLV đưa ra khá nhanh.

Sau 2 ngày thi đấu tại tỉnh Shizuoka, đội tuyển U13 bóng đá học đường Yamaha đã di chuyển về Tokyo thăm qua cảnh đẹp của đất nước Nhật Bản. Đội tuyển sẽ về Việt Nam vào tối nay (21/8).