Tuyết Dung: Xin dành tặng chiến thắng cho tất cả người hâm mộ Việt Nam

Cùng đồng đội về nước vào ngày 10/2, sau gần hai tháng đi tập huấn và thi đấu ở nước ngoài, tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung vẫn không giấu nổi niềm tự hào khi cùng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành vé dự VCK bóng đá nữ FIFA World Cup 2023. Dưới đây là những chia sẻ của cô về chặng đường vừa qua.

Tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung (số 7)

– Dung có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi cùng đội giành vé dự VCK bóng đá nữ FIFA World Cup 2023?

Tuyết Dung: Chúng tôi đều rất sung sướng. Sau trận gặp Đài Bắc Trung Hoa cả đêm không ngủ được vì chưa thể tin ước mơ trăn trở bao năm nay đã hiện thực. Chị em chia sẻ cùng nhau chiến thắng mà cả đội đã làm được sau gần ba tháng. Giờ Dung và cả đội rất vui và xin dành tặng chiến thắng này tới tất cả người hâm mộ. 

– Quay trở lại một chút, Dung có thể chia sẻ tâm trạng của mình sau khi có kết quả bốc thăm của đội tuyển Việt Nam tại VCK Cúp bóng đá Nữ châu Á 2022?

Tuyết Dung: Dung vẫn nhớ lễ bốc thăm diễn ra vào giữa trưa. Chị em rủ nhau, hào hứng theo dõi, nhưng khi có kết quả bốc thăm hụt hẫng vô cùng. Nhìn vào bảng đấu có đội tuyển Việt Nam thật đáng sợ, trong khi hai bảng đấu còn lại rất thuận lợi! Khi đó chúng tôi chỉ biết than tại sao Việt Nam lại đen thế! Tuy nhiên, bóng đá không thể nói trước. Tuyển nữ gặp nhiều khó khăn nhưng cũng gặp nhiều may mắn. Chị em nắm tay nhau, bảo nhau cố gắng tận dụng cơ hội, bởi không cố gắng sẽ không có lần nào.

– Hành trình sang Tây Ban Nha tập huấn Dung đánh giá thế nào?

Tuyết Dung: Cả đội khá hào hứng, trước đây tôi cũng xem futsal, họ sang Tây Ban Nha và giành thành công nhất định. Chị em nói biết đâu mình cũng lấy cái may đó để tham dự. Chuyến tập huấn cũng khá tốt. Điều không may mắn là Covid-19 thôi. Điều kiện ăn ở, tập luyện rất ổn. 

– Dung có sợ sẽ mắc bệnh khi có rất nhiều ca dương tính không?

Tuyết Dung: 20/23 cầu thủ dương tính, bản thân Dung, đến bây giờ nằm trong số ba cầu thủ không mắc. Nhìn lại, không lo thì không đúng. Sáu người sang Ấn Độ chỉ có ba người ra sân, rất buồn và chán. Bình thường hơn 20 người tập với nhau.

Sau khi nhận thông tin mọi người sang, chúng tôi rất vui. Ba chị em ôm nhau vì vui mừng, cảm giác muốn khóc vì đội đã đủ quân số. Những trận tiếp theo, ba chị em cũng rất lo lắng vì không biết liệu mình có bị dấu cộng và mỗi xét nghiệm là một lần lo lắng… May mắn mọi thứ đều thuận lợi. Có lẽ  ba chị em Dung, Như và Trang là những người may mắn!

– Chuyến bay sang Ấn Độ, có gì đặc biệt không?

Tuyết Dung: Đặc biệt lắm, nhất là với tôi! Đoàn chỉ có sáu cầu thủ. Bao nhiêu người, chỉ còn 10 người sang trước. Đoàn di chuyển sát nhau, bảo nhau phải cố gắng làm sao để vượt qua sự khó khăn này 

– Thi đấu trong điều kiện sức khỏe chưa tốt, tâm trạng Dung ra sao?

Tuyết Dung: Trận gặp Nhật Bản và Hàn Quốc, cầu thủ đã khỏi bệnh nhưng có đến 10 ngày chỉ tập trong phòng, thể lực không đủ. Trận đầu tiên, chị em vào trận bị ngợp. Bảy phút thua hai bàn. Sau đấy chị em bảo nhau cố gắng vực dậy. Đến phút 80 mới thua thêm bàn thứ ba. Đó là sự cố gắng của cả đội, là tinh thần đoàn kết của tập thể từ trận đầu tiên cho tới cuối cùng.

– Trong quá trình diễn ra giải, Ấn Độ phải rút lui, Australia cũng có kết quả không tốt. Cơ hội mở ra cho đội, cảm xúc của Dung thế nào?

Tuyết Dung: Ấn Độ có kết quả tốt ở trận đầu tiên, chị em rất vui mừng. Nhưng khi Ấn Độ bị loại tất cả đều lo, rồi khi Iran thi đấu với Đài Bắc Trung Hoa chúng tôi sợ họ hoà thì cơ hội của đội tuyển Việt Nam là rất nhỏ. Sau đấy, chúng tôi rất vui khi Đài Bắc Trung Hoa thắng Iran, mở toang cánh cửa cho tuyển nữ Việt Nam. Chị em lại động viên nhau cố gắng hết mình

– Theo Dung, đâu là thời điểm khó khăn nhất?

Tuyết Dung: Trận Myanmar vì tất cả chưa đảm bảo thể lực, lại đá vào 13h30. Myanmar chơi tốt hơn mình, liên tục dẫn bàn, làm chủ thế trận. Theo Dung nghĩ, đó là trận đấu khó khăn và cũng là bước ngoặt. 

– Sau khi vào tứ kết, đội có động thái gì với mục tiêu đi World Cup. 

Tuyết Dung: Tâm lý chị em rất thoải mái, mình chơi tốt và có bàn dẫn trước. Hết hiệp 1 tỷ số hòa. Mình gây nhiều khó khăn cho đội bạn. Hiệp 2 thể lực đi xuống nên đủ thua bàn. Sau trận đấy mình vẫn còn quyền tự quyết khi đá với Thái Lan và Đài Loan. Đó là lúc đội đoàn kết và tập trung nhất để giành kết quả như ý.

– Vòng Play-off, trước 2 đối thủ Thái Lan và Đài Bắc Trung Hoa, Dung có niềm tin như thế nào?

Tuyết Dung: Dung và chị em rất tự tin. Họ bị thiếu nhiều người và khó khăn về lực lượng. Toàn đội bước vào trận Thái Lan trên tinh thần cao nhất và rất tự tin

– Thi đấu dịp Tết, Dung và mọi người có nhớ nhà không và làm thế nào để vượt qua?

Tuyết Dung: Ai cũng thế thôi, dịp Tết đoàn tụ với gia đình. Nói chúng tôi không nhớ nhà thì không đúng, rất nhớ nhà. Bên cạnh đấy, Tết xa nhà rất ý nghĩa, ban huấn luyện, thầy cô, chị em quây quần, vui vẻ với nhau đêm giao thừa. Quan trọng hơn, ý nghĩa hơn nữa là trong dịp này mình lại làm được một điều ý nghĩa. Chiến thắng, thành công này, Dung cảm ơn gia đình và tất cả người hâm mộ đã luôn theo dõi, cổ vũ đội tuyển Việt Nam. Biết nói gì hơn, chiến thắng này xin dành tặng tất cả mọi người.

– Tham dự ngày hội bóng đá thế giới là ước mơ của nhiều cầu thủ, các cầu tủ cần chuẩn bị gì?

Tuyết Dung: Từng cá nhân phải có ý thức tập luyện, thi đấu ở câu lạc bộ để có sự tin tưởng của huấn luyện viên. Khi lên đội tuyển phải là một gia đình, tập luyện và thi đấu. Trước World Cup có rất nhiều giải đấu, mình phải thi đấu thật tốt. Dung và toàn đội sẽ cố gắng nỗ lực, đặt mục tiêu từng cá nhân và cố gắng thi đấu thật tốt từng trận đấu để vào vòng sau nữa. 

– Cảm ơn Tuyết Dung.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM