Tuyển thủ nữ Việt Nam Đinh Thị Duyên: Giấc mơ đổi đời của bóng đá Sơn La

Từ nhà Đinh Thị Duyên xuống Hà Nội xa tới 500 km. Cô phải chèo thuyền, đi xe máy, bắt ô tô hơn 1 ngày đường để xuống tập trung với đội tuyển. Hành trình của cô gái nhút nhát gập ghềnh là thế, nhưng nó cũng là điển hình cho những gian truân mà bóng đá Sơn La đã và đang trải qua, vì giấc mơ đổi đời trên bản đồ bóng đá Việt.

Người tiên phong cho bóng đá vùng cao 

Sơn La nói riêng và các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung không có đại diện thi đấu bóng đá nam. Những cầu thủ sinh ra ở nơi đây thực tế cũng trưởng thành tại những địa phương mà môn thể thao vua có điều kiện phát triển như Hà Nội, Thanh Hóa hay PVF… Cũng vì lẽ đó, CLB bóng đá nữ Sơn La trở thành một điểm tựa cho những kỳ vọng, bất chấp những khó khăn về nhân sự, con người, địa lý cho đến tiềm lực tài chính.

Hơn một năm rưỡi đã qua được thi đấu tại giải bóng đá nữ vô địch quốc gia, có thể thành tích của CLB Sơn La còn khiêm tốn so với những đội bóng khác có bề dày truyền thống. Nhưng ít nhất, đội bóng vùng Tây Bắc cũng đã thu về một trái ngọt. Đinh Thị Duyên, cô gái dân tộc Mường được HLV Mai Đức Chung triệu tập lên ĐT Việt Nam. Nhà cầm quân họ Mai chia sẻ, đây là lần đầu tiên ông trao cơ hội cho một cầu thủ đến từ Sơn La. 

Đó không chỉ là một sự ưu ái mà HLV Mai Đức Chung muốn dành cho bóng đá Sơn La. “Nói riêng về Duyên, cháu có tầm vóc cao lớn (cao 1m71), khá trong tì đè. Chính vì yếu tố ấy mà chúng tôi đã gọi cháu lên. Chỉ một thời gian ngắn thôi, Duyên đã bắt nhịp được với các chị. Đấy là điều mà chúng tôi rất mừng và mong muốn sẽ có thêm nhiều cầu thủ nữ của Sơn La lên tập trung”, thuyền trưởng của ĐT Việt Nam nhận xét. 

Nói về Đinh Thị Duyên, HLV Lường Văn Chuyên của đội tuyển nữ Sơn La là người hiểu em hơn ai hết. “Tính Duyên hơi trầm và khá nhút nhát. Cũng phải thôi vì đa phần các em trên dân tộc ít va chạm. Từ môi trường sống như vậy, từ tính cách như thế nên khi thi đấu, Duyên hay nhiều bạn vẫn còn rụt rè khi va chạm, chưa mạnh dạn tranh chấp. 

Đinh Thị Duyên – nữ cầu thủ bóng đá Sơn La đầu tiên được triệu tập lên ĐTQG – đang hòa nhập nhanh với các đồng đội Ảnh: Trí Công – Phan Tùng

Tôi vẫn còn nhớ một câu chuyện về Duyên. Dù em sở hữu chiều cao thuộc dạng lý tưởng ở bóng đá nữ nhưng khả năng chơi đầu lại thuộc diện kém nhất. Tôi và thầy Hải Anh dưới đội Hà Nam cùng các đồng đội đã phải rèn thêm cho em khả năng đánh đầu sau mỗi buổi tập. Đến hôm sau, Duyên thật thà nói ôi em đau đầu quá không tập thêm được nữa. Hôm qua tập đánh đầu nhiều quá”. 

Nghị lực của cô gái nhút nhát 

So với các chị Tuyết Dung, Bùi Thị Như hay thậm chí là các đàn em Tuyết Ngân, Minh Anh, khả năng chơi bóng của Duyên vẫn còn khiêm tốn. Nhưng xét về nghị lực chơi bóng, cô gái có phần nhút nhát, rụt rè này chẳng kém những chị em trên đội tuyển là bao. 

Trong buổi tập trung đầu tiên của đội tuyển nữ Việt Nam cách đây 1 tháng, HLV Mai Đức Chung chia sẻ ông đã chưa thể có sự góp mặt của 3 học trò, đó là  Tuyết Dung, Vũ Thị Nhung (bận đi thi hết môn), người còn lại chính là Đinh Thị Duyên. Lý do thật sự khách quan, bởi từ nhà Duyên xuống Hà Nội phải mất tới hơn 1 ngày trời! 

HLV Lường Văn Chuyên tâm sự: “Gia đình Duyên ở một vùng đặc biệt khó khăn của Sơn La. Muốn vào nhà em cũng phải mất 1 ngày đường, với đủ phương tiện từ ô tô, xe máy cho đến chèo thuyền. Cũng vì thế mà Duyên ít va chạm, ít được đi đây đó. Gia đình Duyên thì đông anh em, cũng gặp nhiều gian khó. Cũng vì thế, Duyên đi theo bóng đá như một cách để bớt đi khó khăn cho gia đình. Phần còn lại cũng vì đam mê chơi bóng”. 

Với Đinh Thị Duyên, bóng đá đến với em cũng như một cái duyên tình cờ. Khi vào học lớp 10, em bất ngờ được một thầy ở dưới Hà Nam chọn vào đội bóng đá. “Lần đầu em chưa biết bóng đá là cái gì. Mình còn là con gái nữa. Khi xa nhà, xa bản Bông để lên Sơn La, em rất sợ và nhớ nhà. Hầu như đêm nào cũng khóc”. Đã gần 6 năm trôi qua, cô gái Duyên nhút nhát ngày nào vẫn rụt rè như thế. Ngay cả khi lên tập trung đội tuyển Việt Nam, niềm hy vọng của Sơn La này vẫn còn run và sợ không theo được các chị, dù rằng đã tập trung được một tháng. 

Dẫu sao, với việc được trao cơ hội lên đội tuyển Việt Nam, Đinh Thị Duyên cũng đã trở thành một tấn gương, một hình ảnh để các cầu thủ Sơn La nói riêng và vùng núi nói chung có thêm quyết tâm và cố gắng để vượt qua những khó khăn trong bóng đá. 

Động lực phát triển cho bóng đá Sơn La

Chia sẻ về trường hợp Đinh Thị Duyên được triệu tập lên ĐTQG nữ, HLV Mai Đức Chung cho rằng: “Đây sẽ là sự khích lệ để các cầu thủ bóng đá nữ Sơn La phấn đấu. Nếu họ có được phong độ tốt thì tôi cũng sẽ gọi họ lên đội tuyển. Không chỉ Sơn La mà tất cả các trường hợp ở những đội bóng khác cũng như vậy. Tôi luôn quan tâm đến phong trào bóng đá ở các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh vùng sâu vùng xa. Đó cũng là niềm động viên cho những CLB của địa phương đó”. 

“Lần đầu tiên tôi gọi cầu thủ Sơn La lên tập trung. Đó cũng là đánh dấu sự tiến bộ của bóng đá địa phương này, dù cho lúc này vẫn còn khó khăn từ cơ sở vật chất, điều kiện. Dù là một tỉnh miền núi thôi nhưng họ luôn cố gắng để tham gia thi đấu và góp phần giúp giải VĐQG nữ được thành công. Hy vọng rằng với việc được triệu tập lên đội tuyển, với việc được hỗ trợ nhiều hơn cho cầu thủ từ sân bãi, cơ sở vật chất, ăn uống thì họ sẽ có điều kiện phát triển khả năng của mình”. 

Vài nét về Đinh Thị Duyên

Ngày sinh: 14/9/1996

Chiều cao: 1m71

Quê quán: Bản Bông, xã Tân Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. 

Vị trí: Tiền đạo

– Lên tập trung ĐTQG lần đầu tiên trong tháng 6/2017 để chuẩn bị cho SEA Games 29.

Nguồn: bongdaplus.vn

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM