HLV Trần Vân Phát chính thức chia tay bóng đá nữ Việt Nam

Hôm nay (6/6), tại trụ sở LĐBĐVN, Tổng thư ký Lê Hoài Anh đã có buổi làm việc và cùng với HLV Trần Vân Phát tiến hành các thủ tục thanh lý hợp đồng giữa hai bên.

Sau gần 8 năm gắn bó (từ năm 2007) với bóng đá nữ Việt Nam, HLV Trần Vân Phát đã chính thức quyết định thôi giữ chức HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam và trở về quê nhà.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Kể từ năm 2007 đến nay, dưới sự dẫn dắt của HLV Trần Vân Phát, bóng đá nữ Việt Nam đã đạt được những thành tích nhất định trên đấu trường khu vực và châu lục. Mặc dù kết quả ở VCK giải bóng đá nữ Vô địch châu Á 2014 không được như mong muốn nhưng LĐBĐVN vẫn luôn đánh giá cao tâm huyết và công sức của HLV Trần Vân Phát và đội tuyển nữ.

Nhìn nhận thẳng vào những vấn đề hiện tại, đội tuyển nữ Việt Nam đang gặp một số khó khăn với giai đoạn chuyển giao thế hệ. Vì vậy, LĐBĐVN xác định cần xây dựng lại một chiến lược cơ bản, khoa học, chú trọng khâu đào tạo, tuyển chọn, xây dựng các mục tiêu và từng bước cải thiện thể lực cho các cầu thủ nữ. Để đạt được kết quả như tính toán, cần phải có thời gian và dự kiến sẽ rất khó khăn vì trong những năm gần đây bóng đá nữ khu vực Tây Á cũng đang phát triển. Tuy nhiên, trên nền tảng sẵn có, LĐBĐVN sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các cầu thủ thi đấu các giải quốc tế lấy kinh nghiệm và nâng cao trình độ”. 

HLV Trần Vân Phát chính thức chia tay bóng đá nữ Việt Nam

Với thời gian làm việc khá dài tại Việt Nam, ông Trần Vân Phát cũng có những cảm xúc nhất định khi nói lời chia tay: “Cuộc vui nào cũng đến lúc phải kết thúc. Với một khoảng thời gian tương đối dài gắn bó với bóng đá nữ Việt Nam, cá nhân tôi có một chút lưu luyến khi quyết định nghỉ hưu. Mặc dù vậy, đây là thời điểm thích hợp nhất để tôi quyết định nói lời chia tay bởi lý do tuổi tác và mong muốn được quây quần với con cháu ở quê nhà. 

Tại VCK giải bóng đá nữ Vô địch châu Á 2014, đội tuyển nữ Việt Nam đã không đạt được mục tiêu lớn đề ra là giành vé dự World Cup 2015, cá nhân tôi cũng cảm thấy rất buồn và một lần nữa tôi muốn nói lời xin lỗi tới người hâm mộ Việt Nam”.

HLV Trần Vân Phát cũng không quên gửi lời chào và nhắn nhủ tới các học trò của mình: “Vì điều kiện không thể gặp lại các cầu thủ, tôi muốn nhắn nhủ các em cần phải nỗ lực và cố gắng không ngừng. Tôi vẫn luôn luôn nhắc nhở các cầu thủ cần thủ trong quá trình tập luyện hàng ngày: Khi đá bóng phải là vận động viên tốt. Làm người phải có trách nhiệm và thành thật. Chúc các cầu thủ sức khỏe và thành công.

Cuộc sống vẫn tiếp diễn và bóng đá nữ cũng nằm trong quy luật vận động, phải tiếp tục đi lên. Mặc dù nghỉ hưu và về nước nhưng tôi sẽ vẫn luôn theo dõi từng bước của đội tuyển nữ Việt Nam. Nếu họ thành công chắc chắn tôi sẽ rất vui mừng”.

Với những kinh nghiệm và hiểu biết của mình, HLV Trần Vân Phát đã đưa ra một vài góp ý quý báu trong chiến lược phát triển bóng đá nữ nói chung: “Là người bỏ nhiều công sức và tâm huyết cho bóng đá nữ Việt Nam, tôi thấy cầu thủ nữ Việt Nam tuy tầm vóc nhỏ nhưng lại nhanh nhẹn và linh hoạt. Đó là ưu điểm đầu tiên mà các cầu thủ không được phép đánh mất. Nhưng sức mạnh lớn nhất của đội tuyển Việt Nam chính là tinh thần chịu khó, nỗ lực không ngừng và quyết tâm cao. Đây là vũ khí mà bất cứ đối thủ nào cũng phải dè chừng. Vấn đề cuối cùng tôi nghĩ các bạn cần chú trọng đó là khâu đào tạo chuyên môn. Các câu lạc bộ địa phương cần tăng số lượng đào tạo trẻ và nâng cao kỹ thuật cơ bản trong công tác huấn luyện. 

Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, tôi và đội tuyển nữ Quốc gia luôn nhận được sự quan tâm và ủng hộ của Lãnh đạo LĐBĐVN. Tôi đánh giá rất cao sự hợp tác này và hy vọng bóng đá nữ Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, chúc LĐBĐVN đạt được nhiều thành công trong tương lai”. 

Nguồn: vff.org.vn

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM