Indonesia trừng phạt 8 CLB đòi “ly khai”

LĐBĐ Indonesia (PSSI) vừa quyết định trừng phạt 8 CLB sau khi các đội bóng này “ly khai” khỏi giải VĐQG để tham dự một giải đấu do họ tự thành lập mang tên Super League.

LĐBĐ Indonesia (PSSI) vừa quyết định trừng phạt 8 CLB sau khi các đội bóng này “ly khai” khỏi giải VĐQG để tham dự một giải đấu do họ tự thành lập mang tên Super League.

 

Bóng đá Indonesia đang rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng khi tháng 11 vừa qua, 18 CLB của giải VĐGQ Indonesia (Liga Prima), vốn được thừa nhận hợp pháp bởi PSSI, đã quyết định khôi phục lại Liga Super. Trước đó, FIFA cũng buộc phải can thiệp vào PSSI và yêu cầu tổ chức này tổ chức một cuộc bầu cử để tìm ra một chủ tịch mới do các cuộc xung đột trong nội bộ PSSI.


Để lập lại trật tự ở giải VĐQG, PSSI đã phạt nặng 8 CLB đòi ly khai khỏi Liga Prima. Trong đó, CLB Persib Bandung bị phạt nặng nhất với số tiền lên tới 1 tỷ rupiah (110.000 USD) trong khi 7 đội còn lại là Mitra Kukar, Persisam Samarinda, Persela Lamongan, Persiba Balikpapan, PSPS Pekanbaru, Deltras Sidoarjo và Pelita Jaya Karawang bị phạt 500 triệu rupiah.

 

“Persib Bandung đã tham gia giải vô địch quốc gia và được thu về lợi nhuận từ giải đấu này. Nhưng bây giờ họ lại tham dự một giải đấu khác. Họ đã cho thấy sự thiếu tinh thần thể thao một cách trầm trọng”, chủ tịch ủy ban kỷ luật của PSSI, Saptono cho hay.


Không những bị phạt một khoản tiền lớn, 8 đội bóng này sẽ bị giáng xuống hạng Hai nếu quyết định trở lại với Liga Prima. Trong khi đó, nhà vô địch Liga Prima mùa trước Persipura Jayapura đã bị loại khỏi AFC Champions League do ly khai khỏi giải VĐQG Indonesia nhưng họ lại không nằm trong số những đội bị PSSI trừng phạt.

 

Ngoài ra, PSSI còn trừng phạt 2 quan chức của Liga Super bằng cách cấm họ không được tham gia vào bất cứ hoạt động nào liên quan đến bóng đá trong vòng 3 năm và phạt 150 triệu rupiah. “Chúng tôi phải trừng phạt họ bởi họ đã khuyến khích các đội bóng gia nhập Liga Super”, Saptono nói.

 

Trước cuộc khủng hoảng của bóng đá Indonesia, HLV ĐT U23 nước này Rahmad Darmawan đã đệ đơn từ chức hôm thứ Ba vừa qua đồng thời phàn nàn rằng các cầu thủ của ông đang phải chịu đựng cuộc đấu đá trong nội bộ PSSI này.

 

Vũ Mạnh

Thể thao & Văn hóa