Madam Pang làm Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan

Madam Pang trúng cử ghế Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT), trở thành người phụ nữ đầu tiên tại châu Á ngồi vào ghế cao nhất của một liên đoàn bóng đá quốc gia.


Madam Pang giành chiến thắng áp đảo nhờ đạt 68 phiếu bầu trong tổng số 73 phiếu, tương đương 93%. Số phiếu này của Madam Pang bỏ xa các ứng cử viên khác gồm ông Warong Vithawan (2 phiếu), ông Thanasak Suraprasert (1 phiếu), ông Khomkrit Napalai và ông Phayurin Ngampring (không có phiếu nào). Có một phiếu trắng và một phiếu không hợp lệ. Đây là con số cao nhất từng được ghi nhận.

Với kết quả này, Madam Pang trở thành Chủ tịch thứ 18 của FAT, nhiệm kỳ từ năm 2024 – 2028. Sau khi Madam Pang trở thành Chủ tịch, bà cũng công bố danh sách 5 Phó Chủ tịch sẽ giúp việc cho bà trong vòng 4 năm tới.
Madam Pang trở thành người phụ nữ đầu tiên làm Chủ tịch trong lịch sử 108 năm Liên đoàn bóng đá Thái Lan đi vào hoạt động. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên ở châu Á đứng đầu một liên đoàn hoặc hiệp hội bóng đá thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Nữ tỷ phú này là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong sự phát triển của bóng đá Thái Lan nhiều năm qua.

Từ năm 2015 tới 2019, Madam Pang là trưởng đoàn của đội tuyển nữ Thái Lan và đi vào lịch sử khi cùng đội bóng này 2 lần giành quyền tới World Cup bóng đá nữ.

Sau đó, FAT bổ nhiệm bà vào vị trí trưởng đoàn đội tuyển bóng đá nam Thái Lan. Với vai trò trưởng đoàn, bà cùng ĐT Thái Lan giành 2 chức vô địch AFF Cup cùng HLV Polking. Mới nhất, bà vừa cùng ĐT Thái Lan dự Asian Cup 2023.

Ngoài ra, Madam Pang là bà chủ của CLB Port FC tại giải Thai League. Dù vậy, trước khi tranh cử Chủ tịch FAT, Madam Pang đã lần lượt từ chức Chủ tịch Port FC và trưởng đoàn đội tuyển Thái Lan.

Mục tiêu trước mắt của Madam Pang đó là nâng chất giải Thai League, cũng như giúp đội tuyển bóng đá xứ sở Chùa Vàng vượt qua vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á.

Nguồn: bongdaplus.vn