HLV Mai Đức Chung: Chuyến tập huấn sẽ giúp đội hoàn thiện và sẵn sàng cho VCK Cúp bóng đá Nữ châu Á 2022

Sau gần bốn tuần tập luyện, huấn luyện viên trưởng đội tuyển nữ Quốc gia đã có những đánh giá kết quả tập luyện và tiết lộ về kế hoạch tập huấn nước ngoài trước khi bước vào thi đấu chính thức.

“Đội tuyển nữ Quốc gia đã tập trung được gần một tháng. Tôi đánh giá rất tốt về thể trạng của các cầu thủ. Đội vừa thi đấu hai trận giao hữu với U15 nam Hà Nội và U15 nam PVF, kết quả lần lượt thắng 2-1 và thua 0-5. Ban huấn luyện chưa đánh giá về tỉ số mà chỉ tập trung vào cách vận hành, thực hiện ý đồ chiến thuật của các cầu thủ. Nhìn chung, đối tượng là các cầu thủ nam trẻ nhưng thể lực tốt nên có thể coi họ như những đối thủ Nhật Bản và Hàn Quốc. Mặc dù mới đá giao hữu hai trận nhưng các cầu thủ đã thực hiện tốt một số yêu cầu đề ra. Bên cạnh mặt được, vẫn còn vấn đề tồn tại cần rút kinh nghiệm, ban huấn luyện sẽ cho các cầu thủ tập thêm khi sang Tây Ban Nha để hoàn thiện. Nhìn chung, công tác chuẩn bị của đội tuyển Nữ đã được 90%. Phần còn lại, ban huấn luyện sẽ tiếp tục điều chỉnh về cường độ tập luyện và phối hợp chiến thuật sao cho phù hợp nhất”, HLV Mai Đức Chung đánh giá.

Theo kế hoạch, đội tuyển nữ Quốc gia sẽ lên đường sang Tây Ban Nha tập huấn vào ngày 26/12. Ban huấn luyện sẽ công bố danh sách rút gọn 23 cầu thủ đi tập huấn và thi đấu, sau trận đấu tập cuối cùng với “quân xanh” Đại sứ quán Mỹ vào chiều mai (25/12). HLV trưởng Mai Đức Chung cho biết: “Ban huấn luyện đã có danh sách sơ bộ, gồm quân số chính thức và số dự bị. Ban huấn luyện muốn tiếp tục kiểm tra thêm đối với một số cầu thủ dự bị. Tiêu chí để tôi chốt danh sách lần này sẽ chú trọng các cầu thủ trẻ, chuẩn bị lực lượng dài hơn cho SEA Games 31 vào năm sau. Các cầu thủ được chọn đã đáp ứng được yêu cầu của ban huấn luyện. Một số cầu thủ trẻ được gọi lên để tiếp tục làm quen với cách tập luyện ở đội tuyển. Đối với những cầu thủ không tham dự giải đấu lần này, sẽ tiếp tục chuẩn bị cho tương lai”.

Với sự quyết tâm để đội tuyển nữ Quốc gia có sự chuẩn bị tốt nhất, LĐBĐVN đã rất nỗ lực liên hệ để có chuyến tập huấn tại Tây Ban Nha từ 26/12 đến 15/1/2022, với bốn trận đấu giao hữu. Các trận đấu này được đánh giá có chất lượng, bởi đối thủ là các đội bóng đá nữ tại giải hạng Nhì Tây Ban Nha (thi đấu các ngày 30/12, 2/1 và 4/1); trận đấu giao hữu cuối cùng được coi là bài kiểm tra chất lượng nhất với thầy trò HLV Mai Đức Chung khi gặp đối thủ là đội bóng đang thi đấu ở giải hạng Nhất, diễn ra ngày 5/1.

“Sang Tây Ban Nha, tập huấn, được thi đấu với các đối tượng nữ sẽ là điều kiện để ban huấn luyện đánh giá kỹ càng hơn về phong độ của các cầu thủ, qua đó ổn định đội hình, đấu pháp trước khi tham dự giải chính thức. Các cầu thủ đã đảm bảo được vấn đề thể lực ở các trận đấu giao hữu tại Việt Nam. Tôi sẽ tiếp tục tăng dần cường độ ở Tây Ban Nha với các bài tập bổ sung. Ban huấn luyện cũng đã có những tính toán cụ thể với đấu pháp phù hợp khi gặp những đối thủ mạnh ở vòng chung kết sắp tới”, HLV Mai Đức Chung cho biết.

Khi được hỏi về cơ hội của đội tuyển nữ Việt Nam tại Vòng chung kết Cúp bóng đá Nữ châu Á sắp tới, HLV Mai Đức Chung nhận định: “Vòng chung kết năm 2018 và lần này, đội tuyển Việt Nam đều rơi vào bảng đấu khó khăn. Riêng lần này, chúng ta rơi vào bảng đấu hơi lẫn lộn khi vừa gặp đội mạnh là Nhật Bản và Hàn Quốc; bên cạnh đó cũng có Myanmar là đối thủ cùng khu vực. Vì vậy, chúng ta cần có mục tiêu qua từng trận đấu cụ thể. Việc tính toán điểm rơi với chiến thuật tốt nhất rất quan trọng để chúng ta tìm mọi cách cuối cùng có mặt ở vòng đấu cuối. Cơ hội vẫn chia đều cho các đội. Tất nhiên hai bảng đấu còn lại nhẹ hơn so với đội Việt Nam trên lý thuyết. Tôi nghĩ tất cả các đội đều cùng phải cố gắng và chúng ta phải phấn đấu nhiều hơn, càng phải quyết tâm hơn. Tôi tin, với sự tạo điều kiện của LĐBĐVN và các cơ quan quản lý nhà nước, chúng ta sẽ có chuyến tập huấn nước ngoài thành công và có sự chuẩn bị tốt nhất cho vòng chung kết sắp tới”.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM