Đội tuyển nữ Việt Nam trở về nước sau hành trình lịch sử giành vé dự World Cup nữ 2023

Sáng nay (10/2), ĐT nữ Việt Nam đã trở về nước trên chuyến chuyên cơ của Bamboo Airways, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với cuộc hành trình đầy vinh quang tại VCK Asian Cup nữ 2022, qua đó lần đầu tiên trong lịch sử ghi danh vào VCK FIFA World Cup nữ 2023.

Có mặt tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) chào đón đội tuyển trở về có ông Hoàng Đạo Cương – Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL; ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT; ông Trần Quốc Tuấn – Quyền Chủ tịch LĐBĐVN, ông Cao Văn Chóng – Phó chủ tịch LĐBĐVN, ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký LĐBĐVN, ông Phạm Thanh Hùng – Trưởng Ban bóng đá nữ LĐBĐVN, đại diện Ban Tổng thư ký và lãnh đạo các phòng chức năng LĐBĐVN, cùng đông đảo đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Trong lời phát biểu chào mừng đội tuyển, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã thay mặt lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT và LĐBĐVN biểu dương thành tích thi đấu xuất sắc của thầy trò HLV Mai Đức Chung. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, chiến thắng của đội tuyển là chiến thắng đầy vinh quang, thể hiện sự nỗ lực tuyệt vời cùng ý chí kiên cường của tất cả các thành viên trong đội. Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 khi hơn nửa đội hình đội tuyển trở thành F0 trước ngày di chuyển sang Ấn Độ tham dự Giải, nhưng may mắn cho đến ngày bước vào thi đấu VCK nữ châu Á 2022, lực lượng của đội đã dần ổn định. Đặc biệt, cùng với ý chí kiên cường và tinh thần không từ bỏ, dưới sự chỉ đạo của HLV trưởng Mai Đức Chung, các nữ tuyển thủ của chúng ta đã nỗ lực hết sức trong từng trận đấu để xuất sắc giành vé trực tiếp tham dự VCK World Cup nữ 2023, trong đó điểm nhấn tiêu biểu là 3 trận đấu then chốt, lần lượt trước Myanmar, Thái Lan và Đài Bắc Trung Hoa, làm nức lòng người hâm mộ cả nước.

Trở về sau một tháng rưỡi xa nhà, HLV Mai Đức Chung bồi hồi nói: “Bây giờ, khi trở về quê hương, chúng tôi mới cảm thấy không khí Năm mới”. HLV 71 tuổi không quên cảm ơn sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và người hâm mộ, giúp đội tuyển nữ Việt Nam vượt mọi gian khổ để làm nên lịch sử với tấm vé dự World Cup nữ 2023.

Về phần mình, đội trưởng Huỳnh Như chia sẻ: “Tôi rất cảm động khi được mọi người đón tiếp thế này. Khi tham dự giải, chúng tôi có lúc tưởng như không thể mang niềm vui về cho mọi người. Nhưng cả đội hiểu hàng triệu người hâm mộ đang chờ tin vui ở quê nhà. Cuối cùng, chúng tôi đã thành công”.

Sau lễ đón tiếp trọng thể tại sân bay Nội Bài, đội tuyển nữ Việt Nam được đưa về khách sạn Grand Plaza. Chiều nay, đội tuyển vinh dự được Thủ tướng Phạm Minh Chính đón tiếp và tuyên dương tại Văn phòng Chính phủ.

Được biết, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 172/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 29 cá nhân được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị khen thưởng, đã có thành tích thi đấu xuất sắc tại Giải vô địch Cup Bóng đá nữ Châu Á và giành quyền tham dự Giải vô địch Bóng đá nữ thế giới năm 2023.

Đồng thời, theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cũng ký Tờ trình số 116/TTr-TTg trình Chủ tịch nước đề nghị tặng 2 Huân chương Lao động hạng Nhất; 3 Huân chương Lao động hạng Nhì; 4 Huân chương Lao động hạng Ba cho 1 tập thể và 8 cá nhân, đã có thành tích thi đấu xuất sắc tại Giải vô địch Cup Bóng đá nữ Châu Á và giành quyền tham dự Giải vô địch Bóng đá nữ thế giới năm 2023.

Cụ thể, đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đội tuyển Bóng đá nữ quốc gia và ông Mai Đức Chung, Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Bóng đá nữ quốc gia; Huân chương Lao động hạng Nhì cho 3 vận động viên Đội tuyển Bóng đá nữ quốc gia: Chương Thị Kiều, Huỳnh Như và Nguyễn Thị Tuyết Dung; Huân chương Lao động hạng Ba cho 4 vận động viên Đội tuyển Bóng đá nữ quốc gia: Thái Thị Thảo, Nguyễn Thị Bích Thùy, Trần Thị Kim Thanh và Phạm Hải Yến.

Ảnh Giang Huy, Mạnh Thắng

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM