Cầu thủ ĐNÁ đi đá thuê ở nước ngoài – Kỳ 5: Lương Trung Tuấn và một mùa chơi Thai-League

Nói rằng Lương Trung Tuấn là cầu thủ nhà nghề thứ hai sau Lê Huỳnh Đức ra nước ngoài hành nghề cũng chính xác. Nhưng hoàn cảnh Trung Tuấn sang giải vô địch Thái Lan thi đấu lại là chuyện khác.

Nói rằng Lương Trung Tuấn là cầu thủ nhà nghề thứ hai sau Lê Huỳnh Đức ra nước ngoài hành nghề cũng chính xác.

 

Nhưng hoàn cảnh Trung Tuấn sang giải vô địch Thái Lan thi đấu lại là chuyện khác. Mùa bóng 2005 Trung Tuấn bị VFF treo giò do dính líu đến vụ bán độ khi còn khoác áo Hoàng Anh Gia Lai dự Cúp C1 Đông Nam Á tại Jakarta (Indonesia) năm 2003.

 

Lương Trung Tuấn khi còn khoác áo HA.GL

Ảnh: B.D

Chuyện về hai “nhà môi giới” của Lương Trung Tuấn

Sau khi dính líu đến vụ  tai tiếng, Lương Trung Tuấn được Hoàng Anh Gia Lai đưa về đội Bình Định thi đấu. Bởi thực tế khi ấy Trung Tuấn vẫn là một trong những trung vệ xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam (HLV Calisto từng gọi anh vào đội tuyển quốc gia dự Tiger Cup 2002). Khi Trung Tuấn về Bình Định thì án phạt của VFF chưa có. Một thời gian ngắn sau VFF đã đưa ra án phạt treo giò Trung Tuấn ba năm, sau đó xuống hai năm rưỡi và cuối cùng chỉ còn một năm rưỡi.

Nếu khoảng thời gian một năm rưỡi này không chơi bóng, nhiều khả năng sự nghiệp của Trung Tuấn sẽ bị thui chột. Thấy vậy, hai đồng đội trong đội Bình Định lúc bấy giờ là hai tuyển thủ Thái Lan Issawa Singthong và Pipat Thongkanya liền ra tay giúp đỡ. Cả hai tìm cách liên lạc với ban lãnh đạo đội Quân Cảng Thái Lan để giúp Lương Trung Tuấn sang Thái Lan thi đấu nhằm giữ phong độ và phát triển nghề nghiệp. Sau đó đích thân Issawa bay về Bangkok để kể rõ trường hợp của Lương Trung Tuấn cho lãnh đạo đội Quân Cảng. Và mọi thứ…OK vì trước đây Issawa và cả Pipat đều là những công thần của đội bóng này. Việc hai danh thủ này giới thiệu và đảm bảo, nhất là về khả năng chuyên môn, như một tấm vé thông hành để Trung Tuấn được thi đấu ở giải nhà nghề Thái Lan.

 

May mắn một điều là Lương Trung Tuấn không chịu tiếp án kỷ luật của FIFA nên anh được hành nghề ở Thái Lan. Điều này rất khác với 7 tuyển thủ U.23 Việt Nam từng nhúng “chàm” tại SEA Games 23, đó là trong thời gian thi hành án phạt của VFF cũng sẽ bị cấm hành nghề bất cứ tại nước nào (án của FIFA).

 

Sang Thái Lan, dù tất cả các cầu thủ của đội Quân Cảng đều biết hoàn cảnh của Lương Trung Tuấn, nhưng mọi người đều thông cảm như không có chuyện gì và dang rộng vòng tay đón nhận người đồng đội mới.

 

Đi đá bóng dài ngày mà vẫn dùng… thị thực du lịch

Không chỉ có những đồng đội tốt, Lương Trung Tuấn còn được lãnh đạo đội bóng đối xử rất tốt. Sau này về Việt Nam, Trung Tuấn kể lại: “Dù mang tiếng đi thi đấu ở giải nhà nghề Thái Lan 6 tháng nhưng tôi vẫn phải dùng thị thực du lịch, vì vậy mỗi lần đi gia hạn visa cũng không kém phần ly kỳ. Cứ đến thời hạn 45 ngày (thời hạn visa du lịch) thì lãnh đạo đội bóng của Thái Lan lại bố trí một chiếc xe hơi và một nhân viên văn phòng của CLB đi cùng Lương Trung Tuấn từ Bangkok đến biên giới Thái Lan – Campuchia. Đến cửa khẩu, Lương Trung Tuấn và người đi cùng làm thủ tục hải quan sang đất Campuchia… du lịch bằng cách ngồi uống ly nước và mua vài món đồ lặt vặt như một khách du lịch, rồi bước bộ vài bước trở lại cửa khẩu làm thủ tục trở về đất Thái. Thế là có được thị thực mới với thời hạn 45 ngày.

 

Ở CLB Quân Cảng, do trình độ chơi bóng của cầu thủ Thái Lan và Việt Nam không có sự chênh lệch nhiều nên Lương Trung Tuấn hòa nhập rất nhanh. Anh thường xuyên được tung vào sân trong đội hình chính thức và thi đấu rất tốt.

 

Lương Trung Tuấn cho biết thu nhập của cầu thủ nhà nghề Thái Lan thấp hơn rất nhiều so với cầu thủ Việt Nam, nhưng khi ra sân là họ thi đấu rất tốt. Mức lương của anh tại Thái Lan cũng tương đương một cầu thủ trung bình của đội, mỗi tháng trên dưới 600 USD. Dù lương bổng là thế nhưng các cầu thủ Thái vẫn thể hiện tính chuyên nghiệp rất cao và luôn biết giữ gìn sức khỏe trong cuộc sống sau giờ thi đấu. Đó chính là điều mà Lương Trung Tuấn học được rất nhiều sau 6 tháng chơi Thai-League.

 

Trong đầu anh luôn hiển hiện dòng suy nghĩ vì sao các cầu thủ nhà nghề Thái Lan lương chỉ bằng một nửa, thậm chí chỉ bằng 1/3 các cầu thủ Việt Nam nhưng họ luôn thi đấu tốt hơn, tính chuyên nghiệp cao hơn?

 

Câu trả lời khá đơn giản: đó là vì họ luôn biết cách trân trọng nghề nghiệp.

 

Sau khi trở về Việt Nam, Lương Trung Tuấn khoác áo đội Bình Định, sau đó đầu quân cho Bình Dương rồi trở lại Hoàng Anh Gia Lai một thời gian. Mùa bóng 2009 vừa qua Trung Tuấn về đá cho đội bóng cũ Thép Miền Nam- Cảng Sài Gòn với bản hợp đồng một năm.

 

Nguồn: Thanh niên Online