Quả bóng vàng Việt Nam 2015: Một năm khác lạ

Trong 18 lần bầu chọn đã qua, có rất nhiều kỳ mà việc “so bó đũa, chọn cột cờ” rất khó khăn. Thế nhưng, có lẽ năm 2015 sẽ là kỳ bầu chọn khó nhất bởi có rất nhiều điều lạ của bóng đá Việt Nam đã xảy ra.

Những cú “ngựa về ngược” của Trần Công Minh năm 1999 hay Dương Hồng Sơn năm 2008 đều thuộc dạng “kinh điển” bởi các “đối thủ” của họ khi đó như Lê Huỳnh Đức hay Lê Công Vinh đều đã quá nổi bật. Tuy nhiên, cũng ở những lần bầu chọn đó, người ta thấy rõ mức độ công tâm của các lá phiếu bầu khi không chỉ dựa vào sự nổi tiếng của ngôi sao mà chủ yếu đánh giá đóng góp của các danh hiệu trong suốt năm.

Tiền đạo Anh Đức (trái) là một nhân tố không thể thiếu để B.Bình Dương có cú đúp vô địch. Ảnh: Nhật Anh

Năm nay tình hình còn phức tạp hơn. Đầu tiên, đó là các đội tuyển dưới quyền của HLV Miura cùng tham gia các đấu trường quan trọng, mỗi đội đều có những dấu ấn nhất định. Đã thế, rất nhiều cầu thủ trẻ từ đội U.23 được đưa thẳng lên đội tuyển quốc gia trong khi đó, những cựu binh vẫn duy trì được tầm quan trọng của mình, khiến cho cán cân Trẻ – Già không quá chênh lệch.

Kế đến, lần đầu tiên giai đoạn tổ chức bầu chọn không trùng với bất kỳ giải đấu đỉnh cao nào đang diễn ra. Việc bầu chọn lại được tiến hành trong cùng năm, không “vắt” sang mùa bóng mới. Như vậy sẽ không có gương mặt nào có thể “ghi bàn giờ chót” để “tranh thủ” các lá phiếu bầu. Những người bầu chọn sẽ có đủ thời gian, dữ liệu và cả sự cân nhắc bởi quá trình thi đấu của cầu thủ đều đã kết thúc, việc đánh giá vừa dễ mà lại vừa khó. Sự hấp dẫn của kỳ trao giảo năm nay nằm ở chỗ đó.

* * *

Năm 2015 đáng được xem là “tiêu chuẩn” cho việc bầu chọn. Lần đầu tiên, những đóng góp của các cầu thủ sẽ được xem xét ở các cấp độ đội tuyển và CLB. Có rất nhiều cầu thủ U.23 thể hiện tài năng trong màu áo đội tuyển quốc gia nhưng ở V-League, họ vẫn còn nằm trong cái bóng của nhiều cựu binh. Hoặc ngược lại, như trường hợp của Anh Đức, nguồn cảm hứng của Bình Dương vô địch V-League lần thứ 4 nhưng lại không có duyên với đội tuyển. Theo khảo sát sơ bộ của chúng tôi, số lượng đề cử dành cho danh hiệu QBV đã vượt quá con số 10. Tình hình sẽ còn gay cấn hơn ở đợt bầu chọn chính thức sau đó. Nói cách khác, không có một gương mặt nào nổi trội, cơ hội đang dành cho tất cả.

Xét ở góc độ của một nền bóng đá, đây là tín hiệu tốt. Lâu nay, ngoại trừ những năm đội tuyển hay U.23 thất bại, thì các cầu thủ xuất sắc tại V-League mới đăng quang. Đây là lý do mà những Phạm Văn Quyến hay Lê Công Vinh được chọn dù mới ở tuổi 19, chắc chắn chưa thể hiện được quá nhiều tại sân chơi cấp CLB.

Lần này, ngôi sao nào được bước lên bục số 1 nhất định phải có phong độ tốt trên mọi mặt trận. V-League sẽ là nền tảng quyết định cho khả năng thắng cuộc của họ. Đây không phải là năm kém cỏi của các đội tuyển, các tuyển thủ đều chứng tỏ được năng lực, chính vì thế, việc thể hiện tại CLB sẽ giúp cầu thủ nhận được sự tín nhiệm cao hơn. Như vậy, cuộc bầu chọn năm nay cũng sẽ giúp người hâm mộ có cái nhìn toàn diện hơn về nền bóng đá năm 2015.

Nguồn: SGGP Thể thao