Khởi động giải thưởng quả bóng Vàng Việt Nam 2015 – Vòng tròn hạnh phúc

1. Như vậy là đã tròn 20 năm nếu tính từ kỳ trao giải đầu tiên QBV 1995, giải thưởng tôn vinh các cá nhân xuất sắc của bóng đá Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã đi vừa đúng 1 vòng tròn. 

Cũng là một vòng tròn, khi tại kỳ trao giải năm nay, lần đầu tiên hạng mục Cầu thủ xuất sắc dành cho Fustal được đưa vào hệ thống giải thưởng, hoàn thiện bức chân dung toàn cảnh bóng đá Việt trong một năm hoạt động cũng như một sự công nhận cho những đóng góp của bộ môn Futsal còn non trẻ nhưng đã đóng góp rất nhiều điều tự hào cho nền bóng đá.

Danh thủ Phạm Thành Lương đoạt Quả bóng vàng Việt Nam năm 2014 (Ảnh: Nhật Anh)

Nói như vậy để thấy, có được một vòng tròn trọn vẹn như vậy quả là không dễ dàng. Từ 3 giải thưởng chỉ dành cho nam, đến một danh hiệu dành cho nữ, rồi đến các cầu thủ trẻ, giờ là Futsal, sự phình to về quy mô của giải thưởng không chỉ thể hiện tham vọng của nhà tổ chức mà còn nói lên sự mong mỏi của cộng đồng bóng đá đối với sự phát triển chung. Có đóng góp thì xứng đáng nhận được sự tôn vinh. Có tôn vinh thì mới duy trì được khát vọng cống hiến.

2. Một chu kỳ trong sự nghiệp đỉnh cao của cầu thủ thường tối đa là 10 năm. Đã có ít nhất 2 thế hệ cầu thủ Việt Nam thăng hoa rồi chia tay sân cỏ và những khoảnh khắc thành công của họ được ghi dấu bằng các danh hiệu QBV suốt hơn 20 năm qua. Chúng ta đang nói đến thế hệ 1995 và thế hệ 2008, những con người đã ghi tên bóng đá Việt Nam lên bản đồ thế giới, để các thế hệ tiếp nối cảm thấy tự hào mà phấn đấu.

Đêm gala giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2014. Ảnh: Nguyễn Nhân

Kỳ trao giải 2015 này có lẽ là điểm khởi đầu của thế hệ thứ 3. Bóng đá Việt Nam năm 2015 đã ghi nhận những chi tiết khá mới mẻ, như dàn cầu thủ U.19 của HA.GL được đưa lên đá tại V-League, như những cầu thủ U.23 có được chỗ đứng đáng khen ngợi trong màu áo đội tuyển quốc gia, hay cuộc trẻ hóa đội tuyển nữ đã thành công việc việc vượt qua Thái Lan giành vé dự vòng loại thứ 3 Olympic 2016, hay kỳ tích của đội Futsal Thái Sơn Nam khi vào bán kết giải vô địch các CLB châu Á và giành hạng Ba… Bóng đá Việt Nam đang bắt đầu một chương mới, nhiều kỳ vọng hơn với thế hệ trẻ.

3. Đấy chính là thuận lợi của giải thưởng QBV Việt Nam năm nay. Bất kỳ một cuộc bình chọn nào, người ta cũng muốn được thấy những gương mặt mới, trẻ trung và tài năng hơn. Điều đó làm nên sức sống của giải thưởng QBV.

Tất nhiên là mỗi cuộc bầu chọn đều luôn có người xứng đáng được tôn vinh, nhưng bóng đá cũng như thể thao luôn phải nhanh hơn- mạnh hơn – xa hơn. Thật vui khi vòng tròn 20 năm của giải thưởng là điểm khởi đầu cho một tương lai mới của bóng đá Việt Nam, ở đó nhiều hơn niềm vui và những điều hạnh phúc dành cho bóng đá nước nhà.

Những điều đáng nhớ

* Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam được trao lần đầu tiên vào năm 1995, từ thành tích xuất sắc của đội tuyển Việt Nam với tấm Huy chương bạc tại SEA Games 1995.

* Năm nay Quả bóng vàng Việt Nam bước sang tuổi 21 và là nơi tôn vinh nhiều cầu thủ xuất sắc qua từng thế hệ của bóng đá nước nhà. Từ Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hồng Sơn, Võ Văn Hạnh, Lê Công Vinh, đến Huỳnh Quốc Anh và gần nhất là Phạm Thành Lương…

* Trong khi đó dù là niềm cảm hứng tạo ra giải thưởng uy tín này nhưng chân sút Trần Minh Chiến không có lần nào lọt vào tốp 3 bởi ở lần đầu các danh hiệu Quả bóng vàng, Quả bóng bạc và Quả bóng đồng lần lượt thuộc về Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Văn Cường và Nguyễn Hữu Đang. Kế đến Minh Chiến sớm chia tay nghiệp cầu thủ bởi những chấn thương dai dẳng.

* Cầu thủ cùng thời với anh là Lê Huỳnh Đức lại may mắn hơn rất nhiều bởi không chỉ có lần đầu được vinh danh lên bảng vàng, trung phong này còn lập kỷ lục 3 lần ẵm Quả bóng vàng; sau 1995 là các năm 1997 và 2002. Về sau này một tiền đạo khác là Lê Công Vinh bắt kịp kỷ lục của đàn anh với 3 lần đứng đầu năm 2004, 2006, 2007. Và gần đây, Phạm Thành Lương cũng đã san bằng thành tích của 2 chân sút trên khi được trao Quả bóng vàng 2009, 2011 và 2014. 

Tiền đạo Công Vinh đã bắt kịp kỷ lục của đàn anh với 3 lần

đứng đầu năm 2004, 2006, 2007. Ảnh: Hoàng Hùng

* Ngoài 3 cái tên vừa nêu, Quả bóng vàng các năm còn lại thuộc về Võ Hoàng Bửu (1996), Nguyễn Hồng Sơn (1998, 2000), Trần Công Minh (1999), Võ Văn Hạnh (2001), Phạm Văn Quyến (2003), Phan Văn Tài Em (2005), Dương Hồng Sơn (2008), Nguyễn Minh Phương (2010) và Huỳnh Quốc Anh (2012).

* Riêng giải thưởng Quả bóng vàng 2013 không được trao do năm này bóng đá Việt Nam thất bại cấp độ ĐTQG (ở vòng loại Asian Cup 2015), còn đội U.23 sớm dừng bước ngay vòng bảng SEA Games 27. Giải V-League có rất nhiều biến động theo chiều hướng xấu nên BTC quyết định ngưng một kỳ trao thưởng. 

Nguồn: SGGP Thể thao