Thông tin đại hội LĐBĐVN khóa VI: Thay đổi để hoàn thiện

Chỉ 24h nữa, Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt…

14/10/2009 00:00:00

Chỉ 24h nữa, Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) khóa VI sẽ chính thức khai mạc. Với những gì đang diễn ra, có thể khẳng định BĐVN đang hướng tới mục đích đề cao sự dân chủ. Và đó cũng là con đường đưa BĐVN tiến gần hơn chuẩn mực của bóng đá thế giới.

Từ thế giới …

Một trong những thay đổi lớn nhất và được nhắc đến nhiều nhất trên báo chí thời gian qua là nguyên tắc bầu cử tại Đại hội VI. Tuy nhiên, nếu nhìn và so sánh với các tổ chức bóng đá lớn như FIFA, AFC, đó chỉ đơn thuần là một sự tiếp thu hợp lý.

Cụ thể, FIFA cũng áp dụng cách thức tương tự trong hoạt động bầu cử ở các kỳ Đại hội. Theo đó, Điều lệ FIFA quy định rõ “thành viên FIFA là các LĐBĐ đã được thừa nhận tư cách thành viên”. Điều I.23 cũng khẳng định: “Mỗi thành viên có một quyền bầu cử tại Đại hội và được đại diện bởi đại biểu của mình. Chỉ các đại biểu góp mặt tại Đại hội mới có quyền bỏ phiếu. Trong nhiệm kỳ, thành viên Ban chấp hành không được quyền đại diện cho tổ chức của mình”. Như thế, với tinh thần của quy định này, các thành viên Ban chấp hành mặc nhiên không được quyền tham gia bầu cử tại Đại hội. Người có quyền bỏ phiếu chỉ là các thành viên đã được công nhận của FIFA.

 

Cách thức này đã được áp dụng từ lâu và bản thân FIFA cũng từng nhiều lần khuyến cáo các Liên đoàn thành viên sửa đổi điều lệ và cách làm sao cho cùng đi vào một quỹ đạo thống nhất. LĐBĐVN đã nghiên cứu và sửa đổi theo hướng phù hợp với điều lệ FIFA và đó là một việc làm tất yếu.

… tới Việt Nam

Thực tế, quyết định thay đổi Điều lệ, theo đó chỉ các thành viên VFF mới có quyền bầu cử tại Đại hội, không chỉ phù hợp với định hướng của FIFA mà còn thể hiện ý thức coi trọng tính dân chủ. Bởi lần đầu tiên, quyền lựa chọn cuối cùng sẽ thuộc về cấp cơ sở, những bộ phận trực tiếp tham gia vào đời sống BĐVN.

Đó là một cách làm hợp lý, bởi các thành viên bằng những hiểu biết và đánh giá xác thực của mình sẽ là những người có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất nhằm tìm ra cho BĐVN những nhân vật lãnh đạo chủ chốt, có tài năng và có tâm huyết. Việc trao quyền cho cấp cơ sở giúp họ thể hiện được ý chí, nguyện vọng về cách thức, hoạt động điều hành BĐVN trong nhiệm kỳ mới. Bởi những người nhận được sự ủng hộ của số đông phải là những người có năng lực đã được thẩm định, có sự gần gũi với bóng đá cấp cơ sở và đủ tâm, đủ tầm đưa ước nguyện của họ vào thực tiễn BĐVN.

Mặt khác, thông qua hình thức này, bản thân những nhà lãnh đạo, những người được bầu chọn cũng phải nỗ lực ở mức cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ, nhằm tiếp tục duy trì sự tín nhiệm từ cấp cơ sở. Suy cho cùng, đó cũng là điều mà BĐVN mong đợi trong nỗ lực kiện toàn, chuyên nghiệp hóa mọi thành phần tham gia bóng đá.