“Chúng ta cần bám sát những yêu cầu của tiến trình chuyên nghiệp hoá"

14/10/2009 00:00:00

– Nhiệm kỳ 5 của LĐBĐVN chuẩn bị kết thúc, nhìn lại những thành quả đã đạt được trong 4 năm qua, ông tâm đắc nhất điều gì?

* Trước hết, tôi muốn nhấn mạnh sự thay đổi lớn về cơ cấu tổ chức. Lần đầu tiên, LĐBĐVN được tổ chức theo mô hình 2 cấp. Trong đó, Ban chấp hành chỉ đóng vai trò định hướng và giám sát, còn điều hành, xử lý trực tiếp công việc thuộc về cơ quan hoạt động chuyên trách mà đứng đầu là Tổng thư ký. Tôi cho rằng đây mô hình khá phù hợp với tính chất cũng như những điều kiện của BĐVN. Tuy chưa thể nói bộ máy điều hành đã hoàn hảo, nhưng việc giao phó cả trách nhiệm và quyền hạn tới từng cá nhân, bộ phận cụ thể khiến mọi người đều phải nỗ lực cao nhất.


Một vấn đề nữa là LĐBĐVN khóa 5 đã có sự độc lập của cơ quan đóng vai trò tư pháp gồm Ban kiểm tra, Ban giải quyết khiếu nại và Ban kỷ luật. Quả là ban đầu cũng có những lúng túng nhất định, nhưng công việc mỗi lúc một trơn tru… Tôi cũng hài lòng với việc BTC các giải BĐ quốc gia như V.League, hạng Nhất hoạt động ngày một chuyên nghiệp hơn trên cơ sở phối hợp tốt các bộ phận chức năng của LĐBĐVN với các cơ quan chức năng. Công tác phân công trọng tài cũng dần đạt tới sự hợp lý cao nhất. Hiệu quả đến rất rõ ràng: chất lượng chuyên môn tăng, khán giả đến sân đông hơn, các trận đấu gay cấn và quyết liệt hơn… Cũng từ sự tiến bộ này mà uy tín cũng như giá trị thương quyền của các giải tăng cao hơn hẳn so với trước.

 

– Một sự kiện nổi bật của khóa 5 là chiến thắng lịch sử của ĐT bóng đá nam tại AFF Cup 2008. Với ông, ý nghĩa của ngôi vô địch ấy như thế nào?

* Không chỉ với cá nhân tôi mà mọi thành viên của LĐBĐVN, người làm bóng đá VN cũng như hàng triệu người hâm mộ, đấy là thành quả xứng đáng của khát vọng và nỗ lực không ngừng nghỉ. Nhưng chúng ta cũng cần nhắc tới thành công trong công tác tổ chức VCK Asian Cup 2007 như một mốc son giúp BĐVN hoàn toàn đứng dậy sau những cú sốc xảy ra hồi đầu nhiệm kỳ 5.

 

– Bên cạnh những thành công và niềm vui, hẳn ông cũng vẫn có những nỗi băn khoăn trăn trở sau 1 nhiệm kỳ nhiều sóng gió nhưng cũng đầy vinh quang?

* Vâng, khó khăn thì vẫn còn nhiều lắm. Chúng ta đang bước đi trên con đường chuyên nghiệp hóa, nhưng rõ ràng lại vấp phải những trở lực. Về cơ chế chính sách, BĐVN vẫn chưa có được sự nhất quán từ trung ương tới địa phương. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng cũng còn thiếu sự đồng bộ. Địa phương nào có cơ sở hạ tầng, sân bãi tốt, kèm theo cơ chế “mở” thì dễ xây dựng được CLB mạnh, bền vững và ngược lại… Ở đây cần đề cập thêm tới yếu tố xã hội hóa bóng đá. Sự tham gia ngày một tích cực của các thành phần kinh tế trong thời gian qua là hết sức cần thiết, nhưng vẫn không thể tách rời việc chuyên nghiệp hóa bộ máy hoạt động, từ cấp liên đoàn ở trung ương cho tới từng CLB mới mong mọi thứ đi đúng lộ trình. Cần có được định hướng phát triển vững mạnh, tránh cách hiểu, cách làm cũng như cách đầu tư nửa vời… Chúng ta cần bám sát những yêu cầu của tiến trình chuyên nghiệp hóa. Đấy cũng là lý do khiến tại đại hội khóa 6 này, chúng tôi mong mỏi có được những thay đổi tích cực từ cơ chế hoạt động cho tới mô hình tổ chức. Những việc như Chủ tịch Liên đoàn được trực tiếp bổ nhiệm Tổng thư ký (thay vì đại hội bầu), tinh giản bộ máy BCH theo hướng nâng cao hơn vai trò của các tổ chức thành viên và xóa bỏ “tính mặt trận”… đều nhằm đáp ứng tiêu chí này.

 

– Xin cảm ơn ông!