Xung quanh cuộc họp của Thường trực LĐBĐVN

Hôm nay (23/09), Thường trực LĐBĐVN đã nhóm họp và quyết định một số vấn đề quan trọng…

23/09/2005 00:00:00
Hôm nay (23/09), Thường trực LĐBĐVN đã nhóm họp để giải quyết và thống nhất một số vấn đề, trong đó đáng chú ý là quyết định thông qua Kế hoạch tổ chức thi đấu mùa giải 2006, Danh sách đề cử đăng ký Trọng tài và Trợ lý trọng tài FIFA, xác định nhiệm vụ triển khai bước một Chương trình STầm nhìn châu Á⬝, thành lập Ban kỷ luật do ông Nguyễn Hải Hường là Trưởng ban cùng một số vấn đề khác cần triển khai trong thời gian tới đều đã được đưa ra bàn thảo trong chương trình nghị sự hôm nay của Thường trực LĐBĐVN.

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ (trái) và Phó TTK Dương Nghiệp Khôi trao đổi nội dung cuộc họp với báo chí

Ảnh T.Long

Trong phiên họp sáng, Thường trực đã lắng nghe báo cáo về kế hoạch tổ chức mùa giải 2006 và thống nhất Lễ tổng kết giải sẽ sẽ được tiến hành vào ngày 1/10 theo đúng như dự kiến.

Về Hội thảo bóng đá chuyên nghiệp, Thường trực đã nhất trí tổ chức bắt đầu từ 9h và sẽ kết thúc vào lúc 14h00 ngày 02/10/2005. Hội thảo này sẽ do Tổng thư ký AFC Dato” Paul Mony trực tiếp đảm nhiệm. Theo kế hoạch, Quy chế và Điều lệ sửa đổi của FIFA là một trong những nội dung sẽ được Tổng thư ký AFC Dato” Paul Mony trình bày trong cuộc Hội thảo này.
Ngày 03/10, lãnh đạo LĐBĐVN, lãnh đạo các CLB, HLV các đội bóng sẽ tham dự Lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu mùa giải mới. Các đại biểu tham dự cũng sẽ cùng nhau thảo luận, đóng góp ý kiến để hoàn thiện bản Quy chế bóng chuyên nghiệp do Phó Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi trực tiếp trình bày.
Cũng trong cuộc họp ngày hôm nay, Thường trực cũng đã thông qua Danh sách đăng ký trọng tài và trợ lý trọng tài FIFA năm 2006 do Hội đồng trọng tài Quốc gia đề xuất. Theo đó, danh sách đăng ký trọng tài và trợ lý trọng tài FIFA năm 2006 gồm 4 trọng tài và 7 trợ lý trọng tài. Cụ thể như sau:
I. Trọng tài nam:
1. Võ Minh Trí (TPHCM), sinh ngày  3/4/1972
2. Vũ Trọng Chiến (Hải Phòng), sinh ngày 4/9/1966
3. Dương Văn Hiền (TPHCM), sinh ngày 25/12/1966
4. Phạm Hữu Lộc (Bình Định), sinh ngày 26/1/1965
II. Trợ lý trọng tài nam:
1. Trương Thế Toàn (Hà Nội) 23/10/1963
2. Phạm Mạnh Long (Hải Phòng) 14/10/1976
3. Nguyễn Trường Xuân (Hải Phòng) 6/2/1971
4. Phùng Đình Dũng (Hà Nội) 12/09/1972
III. Trợ lý trọng tài nữ:
1. Huỳnh Thị Phụng Tiên (TPHCM) 28/10/1971
2. Công Thị Dung (Hà Nội) 20/08/1981
3. Kiều Thị Thúy (Hà Nội) 31/7/1978
Như vậy, do với bản danh sách đề xuất ban đầu của Hội đồng trọng tài quốc gia, trọng tài Đặng Thanh Hạ (nam) và trọng tài Mai Hoàng Trang (nữ) đã không có tên trong danh sách đăng ký Trọng tài và trợ lý trọng tài FIFA năm nay. Giải thích về 2 trường hợp trên, Phó Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi cho biết: Căn cứ theo điều 5 -Quy định về việc đăng ký trọng tài và trợ lý trọng tài quốc tế vào danh sách FIFA, thì nhằm mục đích chuyên môn hóa để nâng cao chất lượng trọng tài và trợ lý trọng tài, FIFA đã ra một quy định mới, áp dụng kể từ năm 2005. Theo đó: SMột trọng tài quốc tế có tên trong bản danh sách trọng tài FIFA của bất cứ năm nào sẽ không được đề cử giới thiệu trợ lý trọng tài quốc tế ở bất kỳ bản danh sách tiếp theo nào cho đến hết giai đoạn chờ đợi, ít nhất là 12 tháng. Giai đoạn này sẽ bắt đầu vào ngày  mà trọng tài này không còn xuất hiện trên bản danh sách trọng tài quốc tế. Trường hợp trợ lý trọng tài đăng ký lên trọng tài cấp FIFA cũng tương tự như vậy⬝. Do đó, việc ông Đặng Thanh Hạ và bà Mai Hoàng Trang không nằm trong danh sách đăng ký lần này là do quy định trên chứ không phải vì bất cứ một nguyên nhân nào khác.
Về những thông tin cho rằng trọng tài Phùng Đình Dũng có “vấn đề”, Phó TTK Dương Nghiệp Khôi cho biết những cáo buộc này diễn ra ở giải hạng Nhì năm 2000⬦ Lãnh đạo LĐBĐ VN khoá IV đã thẩm tra và nhận thấy những tố cáo là không có cơ sở, và cho trọng tài Dũng đăng ký danh hiệu trợ lý trọng tài FIFA năm 2005. Trong năm 2005, trọng tài Dũng đã có nhiều cố gắng phấn đấu, không phạm sai sót. Do vậy, bộ phận điều hành vẫn tiếp tục kiến nghị với Thường trực LĐBĐ VN xem xét và cho phép đăng ký trọng tài Dũng trong danh sách trợ lý trọng tài FIFA năm 2006.
Còn với trọng tài Dương Mạnh Hùng, Phó TTK Dương Nghiệp Khôi cũng giải thích rõ: phẩm chất đạo đức và chuyên môn của trọng tài Dương Mạnh Hùng đều đáp ứng tốt yêu cầu, nhưng do trọng tài Dương Mạnh Hùng đã quá tuổi đăng ký theo quy định của FIFA nên đã không có tên trong danh sách nói trên (theo quy định của FIFA, trọng tài phong cấp FIFA lần đầu phải dưới tuổi 40 tính từ tháng 1, trong khi đó trọng tài Dương Mạnh Hùng lại sinh tháng 7/1965).
Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cũng cho biết đã nhờ cơ quan an ninh thẩm tra tư cách đạo đức của những người có tên trong danh sách trọng tài đề cử phong cấp FIFA, tính tới thời điểm này, trước khi gửi tới FIFA vào chiều nay.
Kết thúc cuộc họp, Thường trực cũng đã thông qua quyết định thành lập Ban kỷ luật do ông Nguyễn Hải Hường làm Trưởng ban. Ban kỷ luật sẽ gồm 7 thành viên, đều là những nhân vật có uy tín, hiểu biết về luật pháp, về bóng đá và không có mối quan hệ với các đương sự.
Về trường hợp của CLB Đông Á.TP, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, hiện tại LĐBĐVN vẫn chưa nhận được kết luận chính thức từ phía cơ quan công an, ngoài một văn bản phúc đáp có tính chất tham khảo. Tuy nhiên, Chủ tịch cũng khẳng định, sự việc diễn tiến đến đâu sẽ xử lý đến đó và mọi kế hoạch cho mùa mùa giải mới vẫn diễn ra theo dự kiến. Nếu xảy ra trường hợp Đông Á.TP bị xử xuống hạng thì LĐBĐVN cũng sẵn sàng tổ chức bốc thăm xếp lại lịch thi đấu.
Một vấn đề quan trọng khác trong chương trịnh nghị sự ngày hôm nay là Thường thực đã thống nhất, lên kế hoạch và giao nhiệm vụ cụ thể cho Văn phòng hợp tác & QHQT phối hợp với BTC các địa phương Long An và Nghệ An triển khai bước một Chương trình Tầm Nhìn Châu Á. Theo kế hoạch, ngày 10/10, đoàn cán bộ Tầm nhìn châu Á của AFC sẽ đến Việt Nam để khảo sát và chuẩn bị tiến hành dự án phát triển bóng đá trẻ tại 2 địa phương được chọn làm thí điểm là Long An và Nghệ An. Ngày 10/10 đoàn Tầm nhìn châu Á AFC sẽ làm việc tại tỉnh Long An, ngày 13/10 làm việc tại tỉnh Nghệ An và đến ngày 16/10 sẽ có buổi tổng kết và làm việc tại trụ sở của LĐBĐVN.
Ngoài ra, đề án thành lập CLB các phóng viên chuyên viết về thể thao do Phòng Thông tin tuyên truyền LĐBĐVN khởi xướng và phác thảo cũng đã Thường trực nhất trí ủng hộ và đánh giá rất cao. Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, LĐBĐVN sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để CLB sớm hình thành và đi vào hoạt động. (VFF)