Xung quanh cuộc họp Ban bóng đá nữ AFC: Sẽ có thêm một giải đấu liên lục địa

Trong các ngày 20 và 21/3/2005, tại Kuala Lumpur (Malaysia) đã diễn ra phiên họp của Ban bóng đá nữ AFC và khoá học tổ chức thi đấu theo chương trình mới của AFC. Đối với Ban bóng đá nữ AFC,…

05/04/2005 00:00:00

Trong các ngày 20 và 21/3/2005, tại Kuala Lumpur (Malaysia) đã diễn ra phiên họp của Ban bóng đá nữ AFC và khoá học tổ chức thi đấu theo chương trình mới của AFC. Đối với Ban bóng đá nữ AFC, đây là phiên họp đầu tiên của Ban, sau khi có những thay đổi lớn về nhân sự.


Giải Than Cửa Ông cúp báo TTNN được AFC công nhận

và đưa vào hệ thống thi đấu hàng năm
Tại cuộc họp, Ban đã nghe báo cáo về tình hình bóng đá nữ thuộc chương trình Tầm nhìn châu Á ở các nước Indonesia, Việt Nam và Trung Quốc; báo cáo về việc tổ chức Hội thảo bóng đá nữ tại Trung Quốc, khoá học HLV Futuro 2 tại Thái Lan cũng như các giải đấu trong năm 2004. LĐBĐVN đã báo cáo về việc tổ chức thành công hai giải đấu là Vô địch nữ Đông Nam Á lần thứ 1 và giải nữ quốc tế Than Cửa Ông Cúp báo TTVN (giải đấu được AFC công nhận và đưa vào hệ thống thi đấu hàng năm).
Liên quan đến các giải đấu trong năm 2005, AFC đánh giá vòng loại giải bóng đá nữ châu Á 2005, do Việt Nam đăng cai, là giải đấu rất quan trọng và lưu ý cần phải có những chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt để tổ chức giải thành công. Theo kế hoạch, đầu tháng 4 AFC sẽ sang kiểm tra cơ sở vật chất và tiến hành bốc thăm xếp lịch thi đấu vòng loại giải Vô địch nữ châu Á. VCK giải sẽ có 8 đội tham dự (4 đội thắng ở tứ kết của vòng loại giải và 4 đội hạt giống là Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và CHCDND Triều Tiên) và thi đấu vào khoảng tháng 5 hoặc 6/2006 nhưng chưa xác định được địa điểm tổ chức.
Ban bóng đá nữ cũng đã xác định giải U17 châu Á sẽ diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 16/4-27/4/2005 với sự tham dự của 11 đội (Việt Nam không tham dự giải năm nay). Giải U19 châu Á đã xác định được thời gian thi đấu: từ ngày 19/4-30/4/2006, nhưng hiện chưa chọn được địa điểm tổ chức, vì vậy AFC cũng chính thức thông báo tới các LĐBĐ quốc gia thành viên về việc mời đăng ký tổ chức giải này.
Một vấn đề rất quan trọng nữa đã được AFC đề cập tại cuộc họp, đó là dự kiến tổ chức giải bóng đá nữ Liên lục địa lần thứ 1 vào khoảng tháng 12 năm 2006 (Hiện Trung Quốc đang vận động để được trao quyền đăng cai tổ chức giải). AFC dự kiến, mỗi Lục địa sẽ có một đại diện tham dự, riêng châu Á được 2 đội do có công sáng kiến và tổ chức giải. Tuy nhiên, AFC vẫn chưa xác định được những điều kiện để chọn đội đại diện châu lục tham dự.
Bên cạnh việc chú trọng tổ chức các giải đấu bóng đá nữ để thúc đẩy sự phát triển của bộ môn này, AFC đã rất lưu ý đến việc đào tạo HLV và trọng tài nữ. Trước mắt, AFC đã xác định tiếp tục tổ chức khoá đào tạo HLV Futuro 3 dành cho nữ.
Nhân sự ban bóng đá nữ AFC
Trưởng ban: Dato” Worawy Macudi (Thái Lan)
Phó trưởng ban: Cristina Ramos (Philippines)

Các Uỷ viên: Sowsan Hj Taqaqi (Barain), Xue Li (Trung Quốc), Kumari Dewi (Ấn Độ), Junko Imai (Nhật Bản) và Nguyễn Thanh Hà (Việt Nam), thành viên dự thính là TS Aneesa Al M.Al-Hitmi (Nhật Bản).