Toni Lê Hoàng – Cầu thủ trẻ người Việt 2 năm liền xuất sắc nhất Ba Lan

2 năm liên tiếp được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất Giải bóng đá U19 quốc gia Ba Lan, Toni Hoàng là cầu thủ người Việt đầu tiên và duy nhất cho đến nay được 2 CLB ngoại hạng Ba Lan mời thi đấu.

24/06/2005 00:00:00

2 năm liên tiếp được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất Giải bóng đá U19 quốc gia Ba Lan, Toni Hoàng là cầu thủ người Việt đầu tiên và duy nhất cho đến nay được 2 CLB ngoại hạng Ba Lan mời thi đấu.

SThủ lĩnh⬝ người Việt

Toni Lê Hoàng nhận giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất U19 Ba Lan năm 2004

Tên thật là Nguyễn Hoàng Việt nhưng bố mẹ, người thân và cộng đồng người Việt ở Ba Lan quen gọi chàng trai gốc Hà Nội tài hoa này bằng cái tên Nguyễn Hoàng Việt Tùng. Còn ở CLB Legia Warszawa, các HLV và đồng đội gọi Việt bằng cái tên thân mật: Toni Lê Hoàng.

Đó cũng là cái tên gắn bó với chàng trai Việt Nam trong suốt thời gian đầu quân cho đội bóng lừng danh Ba Lan và đã được nhắc đến nhiều trên các tờ báo lớn chuyên về thể thao của Ba Lan.

Sinh năm 1986, Toni Lê Hoàng theo bố sang Ba Lan sinh sống khi mới 5 tuổi. Xa quê, bất đồng về ngôn ngữ, trái bóng tròn đã giúp Toni Lê Hoàng nhanh chóng hòa nhập với những đứa trẻ Ba Lan cùng trang lứa.

Một điều thật lạ, dù đá bóng trong sân khu tập thể hay khi đã vào CLB tập luyện, Toni Lê Hoàng luôn là một cầu thủ nổi bật với những động tác kỹ thuật vượt trội bạn bè, để bù lại cho vóc người nhỏ bé.

Ngay từ khi còn học phổ thông ở Warszawa, Toni Lê Hoàng luôn luôn là cầu thủ chủ chốt trong đội bóng đá của lớp, rồi của trường trong mỗi giải đấu.

Sau nhiều lần đoạt danh hiệu Vua phá lưới tại những giải bóng đá ở cấp PTTH, năm 1997, chàng trai nhỏ bé người Việt này đã lọt vào Smắt xanh⬝ của các chuyên gia bóng đá CLB Legia Warszawa, đội bóng quân đội Ba Lan (tương tự như CLB Thể Công tại Việt Nam) một đội tuyển giàu thành tích và là một trong những CLB hàng đầu tại giải bóng đá ngoại hạng nước này.

Chỉ sau 1 năm chơi bóng ở đội trẻ Legia Warszawa, Toni Lê Hoàng đã được HLV và đồng đội tín nhiệm bầu làm đội trưởng. Chơi ở vị trí tiền vệ, Toni Lê Hoàng luôn là nguồn cảm hứng tiếp sức cho đồng đội bằng lối đá thông minh và những đường chuyền sắc sảo.

Không chỉ đặt dấu ấn trong lối chơi dẫn dắt toàn đội và là Stác giả⬝ của những đường chuyền châm ngòi cho đồng đội ghi bàn, Toni Lê Hoàng là một chân sút cự phách: 41 bàn (mùa giải 1997 – 1998), 38 bàn (mùa giải 1998 – 1999), hơn 20 bàn (mùa giải 1999 -2000)⬦

Năm 1999, trong vai trò đội trưởng, Toni Lê Hoàng đã dẫn dắt đội trẻ U14 Legia Warszawa đoạt giải Ba tại Dana Cup (Giải U15 các CLB thế giới) tổ chức tại Đan Mạch, với sự tham dự của 32 đội đến từ các quốc gia trên thế giới.

Những điều đó phần nào lý giải tại sao trong suốt 8 năm qua, Toni Lê Hoàng – cầu thủ người Việt duy nhất tại đội trẻ CLB Legia Warszawa vẫn được các HLV và đồng đội tín nhiệm trong vai trò đội trưởng.

Hai đội ngoại hạng mời thi đấu

Gần chục năm gắn bó với đội trẻ quân đội Ba Lan Legia Warszawa, Toni Lê Hoàng đã nổi lên như một tài năng bóng đá trẻ, được nhiều tờ báo thể thao Ba Lan ca ngợi.

Bằng tài năng của mình, Toni Lê Hoàng đã nhiều lần sát cánh bên đồng đội đưa đội trẻ Legia Warszawa giành được thắng lợi. Mùa giải 2002 – 2003, CLB Legia Warszawa chỉ chịu thất bại trước đối thủ bằng những cú luân lưu 11m oan nghiệt.

1 năm sau, mùa giải 2003 – 2004, Toni Lê Hoàng cùng CLB Legia Warszawa đã vượt qua 16 đối thủ sừng sỏ khác để đoạt vị trí cao nhất: Vô địch giải bóng đá U19 quốc gia Ba Lan. Cả 2 mùa giải này, Toni Lê Hoàng đều đoạt danh hiệu: Cầu thủ xuất sắc nhất.

Cuối tháng 5 vừa qua, Toni Lê Hoàng đã được Lech Poznan, một CLB ngoại hạng Ba Lan mời đá thử trong trận giao hữu với tuyển U21 quốc gia Ba Lan.

Ngay sau đó, Polonia Warszawa, một CLB ngoại hạng khác của Ba Lan cũng đã mời Toni Lê Hoàng đến để thử sức. Tuy nhiên, do chấn thương nên Toni Lê Hoàng đã bỏ lỡ cơ hội này.

Được biết, hiện tại các đội ngoại hạng tại Ba Lan đang trong kỳ nghỉ và sẽ tập luyện trở lại từ 27/6 tới. Đó cũng là thời điểm mà Toni Lê Hoàng có thể quyết định sự lựa chọn của mình trước cơ hội trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên thi đấu tại Giải ngoại hạng Ba Lan. 

(Theo TPO)