Thủ tướng Phan Văn Khải gặp mặt BCH LĐBĐVN khoá V

Chiều nay, tại văn phòng Chính phủ, Ban chấp hành LĐBĐVN nhiệm kỳ đã vinh dự được tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. Cùng dự buổi gặp mặt có Bộ trưởng Chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Danh Thái, Phó Chủ…

16/06/2005 00:00:00
Chiều nay, tại văn phòng Chính phủ, Ban chấp hành LĐBĐVN nhiệm kỳ đã vinh dự được tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. Cùng dự buổi gặp mặt có Bộ trưởng Chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Danh Thái, Phó Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Trần Quốc Toản.

Thủ tướng Phan Văn Khải phát biểu tại cuộc gặp mặt – Ảnh Đức Cường

Thay mặt lãnh đạo LĐBĐVN khoá V, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ đã báo cáo với Thủ tướng về kết quả Đại hội LĐBĐVN khoá V cũng như phương hướng, nhiệm vụ của BĐVN khoá V. Theo đó, có 5 nhiệm vụ chủ yếu là:
– Quy hoạch phát triển bóng đá giai đoạn 2005-2010, xây dựng chiến lược phát triển bóng đá đến năm 2015 và định hướng đến 2020.
– Kiên trì và quyết tâm đổi mới mạnh mẽ toàn diện mô hình tổ chức hoạt động của VFF theo hướng chuyên nghiệp (chuyên trách).
– Tập trung đầu tư có trọng điểm để phát triển bóng đá đỉnh cao, kết hợp xây

Xung quanh đề xuất của VFF về việc xin được triển khai xổ số bóng đá, Thủ tướng Phan Văn Khải cho biết VFF cần làm đề án cụ thể.  

dựng lực lượng bóng đá trẻ, bóng đá trường học làm nền tảng lâu dài cho BĐVN có bước tiến vững chắc, ổn định, đạt vị trí cao trong khu vực và châu lục.

– Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền giáo dục⬦
– Khai thác triệt để và hiệu quả từ các hoạt động tiếp thị quảng bá thương hiệu BĐVN để tăng nguồn thu cho Liên đoàn, làm chỗ dựa lâu dài cho bóng đá.
Thủ tướng Phan Văn Khải đã chúc mừng Đại hội VFF khoá V thành công tốt đẹp theo đúng phương châm: SĐổi mới – Dân chủ – Trí tuệ – Trách nhiệm⬝ và chúc Chủ tịch, các PCT, TTK VFF – những người có trách nhiệm cao nhất của BCH – hoàn thành nhiệm vụ.
Thủ tướng nhấn mạnh: SNhững người được bầu vào BCH phải có đầy đủ trách nhiệm với sự phát triển của bóng đá, chăm lo cho phong trào bóng đá. Phải đoàn kết, hợp tác để phát huy được sức mạnh của BCH, Chủ tịch, các PCT và TTK. Có điều gì, cần nói thẳng, nói thật, đừng chia bè cánh… Khoá 5 cần làm sao nâng cao năng lực điều hành, quy tụ được những người có thể đóng góp, xây dựng phong trào bóng đá nước nhà. Đoàn kết, hợp tác nhưng dân chủ phải có tập trung. Chủ tịch phải là người quyết định. Chỉ huy mà cầm cây gậy quay vòng tròn thì ai biết chạy hướng nào? Nếu 1-2 năm, Chủ tịch làm không đạt yêu cầu, các đồng chí có quyền đề nghị thay.
Được biết, các đồng chí có Điều lệ, mô hình làm việc tốt, vậy sắp tới phải đồng lòng thực hiện nhiệm vụ. Nhiệm vụ nào cũng phải có bước đi, giải pháp và bàn bạc cụ thể. Có Điều lệ hay, mô hình tốt mà không biết làm thì không hiệu quả.
Phải dần dần xã hội hoá bóng đá, các CLB cũng vậy và Nhà nước sẽ tiếp tục đầu tư⬝.
Thủ tướng đề nghị UBTDTT tăng cường chỉ đạo VFF và các Liên đoàn khác; tạo hành lang pháp lý để các Liên đoàn hoạt động tốt, đưa phong trào đi lên. Đồng thời cần tăng cường kiểm tra, giám sát. Mọi vấn đề cần công khai, minh bạch.
Trong suốt quá trình nói chuyện, Thủ tướng đã nhiều lần lưu ý BCH VFF khoá V cần phải làm công tác đào tạo, bồi dưỡng một cách bài bản, đồng đều cả bóng đá nam lẫn nữ. Vấn đề chăm lo sức khoẻ, nâng cao thể lực cho VĐV cũng được Thủ tướng lưu ý.
Quang cảnh cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng Phan Văn Khải với BCH LĐBĐVN khoá V                        Ảnh Quang Thắng
Về mức thưởng 20.000 USD cho một VĐV của đội tuyển bóng đá nam nếu đoạt HCV tại SEA Games 23, Thủ tướng đề nghị không làm cho VĐV quá ham tiền, đá vì tiền. Một cầu thủ phải có đủ cả tài và đức. Khi giáo dục VĐV cần phải làm kỹ. Có những đội bóng không có ngôi sao nhưng vẫn mạnh vì có tinh thần đồng đội. Thi đấu ở SEA Games tới đây, chưa nói tới HC, nhưng tinh thần thi đấu ở các môn phải quyết tâm cao.
Thủ tướng cũng lưu ý, cần phải quan tâm đến thu nhập cho VĐV, làm sao để các gia đình yên tâm cho con em mình theo đuổi sự nghiệp.
Khi Thủ tướng đặt câu hỏi: Các CLB thuê cầu thủ ngoại về thi đấu, chủ yếu là vị trí tiền đạo, thì làm sao bóng đá trong nước có được những chân sút giỏi?cả hội trường đã rất ngạc nhiên về sự nắm bắt sâu tình hình bóng đá nước nhà của Thủ tướng.

Rất nhẹ nhàng, Thủ tướng nhắc, thuê cầu thủ ngoại, nhưng phải tính toán để những tài năng bóng đá nước nhà phát triển và yêu cầu UBTDTT phải có hành lang pháp lý chặt chẽ về việc mua – bán cầu thủ.
Trước khi chia tay BCH VFF khoá V, Thủ tướng chúc BCH khoá V hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Thay mặt BCH VFF khoá V, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ hứa sẽ chấp hành tốt sự quản lý chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước là UBTDTT và Bộ Nội vụ, cùng nhau đoàn kết chăm lo cho sự phát triển bóng đá nước nhà.
Thay mặt BCH LĐBĐVN khoá V, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ hứa với Thủ tướng sẽ đoàn kết chăm lo cho sự phát triển BĐVN             Ảnh Quang Thắng
Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái đã thay mặt lãnh đạo ngành thể thao cảm ơn Thủ tướng và hứa UBTDTT sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội Vụ, LĐBĐVN để cùng thúc đẩy sự phát triển của BĐVN.