Thắng Thái Lan sau loạt luân lưu 11m cân não, U19 Việt Nam giành HCĐ tại giải U19 Đông Nam Á 2022

Tại trận tranh hạng Ba diễn ra chiều 15/7, ĐT U19 Việt Nam đã chiến thắng trước U19 Thái Lan sau loạt đá luân lưu cân não. Kết quả này giúp thầy trò Đinh Thế Nam có tấm huy chương Đồng giải U19 Đông Nam Á 2022.

Không giống như ở trận bán kết, HLV Đinh Thế Nam không sử dụng một số trụ cột như Quốc Việt, Văn Trường, Hoàng Cảnh trong đội hình ra sân của U19 Việt Nam khi gặp U19 Thái Lan. Cũng vì thế mà việc vận hành của U19 Việt Nam có phần bị xộc xệch trước đối thủ. Thêm vào đó, U19 Thái Lan cũng thể hiện rõ quyết tâm muốn giành huy chương Đồng danh dự của giải đấu. Hai yếu tố đến từ chủ quan và khách quan ấy khiến U19 Việt Nam trải qua một hiệp đấu lép vế so với đại diện trẻ đến từ xứ chùa vàng.

Phút 22, cầu môn được trấn giữ bởi thủ môn Văn Bình rung chuyển. Phanthamit Praphanth phá bẫy việt vị U19 Việt Nam để đón đường chuyền vượt tuyến của đồng đội. Trong tình huống này, Văn Sơn – trung vệ thay thế Hoàng Cảnh gián tiếp tạo cơ hội cho đối phương khi phá hụt bóng. Phanthamit đối mặt với thủ môn Văn Bình. Anh bấm bóng hướng về góc xa để thủ môn U19 Việt Nam không thể trở tay. May mắn cho U19 Việt Nam là bóng tìm đến trúng cột dọc.

Sau tình huống thót tim này, hàng thủ U19 Việt Nam vẫn chơi không kín kẽ. Để rồi ở phút 42, mành lưới của đội bóng áo đỏ thực sự rung lên. Từ một cú đá phạt đưa bóng vào vòng cấm, Theeekawin loại bỏ sự truy cản của Châu Phi, đánh đầu hướng đến Phanthamit. Hậu vệ này băng vào dứt điểm trong sự lúng túng đến từ trung vệ Văn Sơn và thủ môn Văn Bình. Trái bóng sau đó nảy về trước mặt của Sitha Boonhla ngay trước cầu môn. Cầu thủ mang áo số 6 lập tức tận dụng cơ hội dứt điểm vào gôn trống, trong sự bối rối của hàng thủ U19 Việt Nam.

Trong khi đó, hàng tấn công của U19 Việt Nam không tạo ra nhiều sóng gió trước cầu môn U19 Thái Lan. Tình huống đáng kể nhất đến ở phút 41, khi Văn Trường phá bẫy việt vị U19 Thái Lan rồi dứt điểm đưa bóng qua đầu thủ môn Chommaphat nhưng không thành công.

Trước hiệp 1 thiếu hiệu quả trong tấn công lẫn phòng ngự, HLV Đinh Thế Nam quyết định đưa Quốc Việt và Đình Bắc vào sân. Ngay lập tức, U19 Việt Nam bắt đầu tạo ra những tình huống sáng sủa. Phút 53, Anh Tú loại bỏ hậu vệ trái của Thái Lan. Anh di chuyển vào trung lộ trước khi tung cú sút xa bất ngờ khiến thủ môn U19 Thái Lan vất vả giải nguy. Đúng 1 phút sau, U19 Việt Nam có thêm cơ hội. Lần này, Quốc Việt di chuyển không bóng khôn ngoan để phá bẫy việt vị của hàng thủ U19 Thái Lan. Anh khéo léo khống chế bóng rồi tăng tốc xâm nhập vòng cấm, trước khi dứt điểm đánh bại thủ môn đối thủ.

Khoảng thời gian sau đó chứng kiến sự giằng co đến từ U19 Việt Nam và U19 Thái Lan. Hòa chung cuộc 1-1 sau 90 phút chính thức, hai đội bước vào loạt đá luân lưu phân định thắng bại. Nếu như Đình Bắc, Văn Tú, Văn Trường, Văn Khang và Nhật Minh đều thực hiện thành công lượt đá cho U19 Việt Nam thì về phía U19 Thái Lan, chỉ Seksan Ratree và Kroekphon Arbram đánh bại được thủ môn Văn Bình. Ở lượt đá thứ 3, cầu thủ vào sân thay người Chanapach Buaphan đã bị thủ thành U19 Việt Nam chặn đứng cú đá về góc thấp bên trái cầu môn.

Thắng chung cuộc 5-3 sau loạt đá luân lưu, U19 Việt Nam đã đánh bại U19 Thái Lan để giành tấm huy chương Đồng U19 Đông Nam Á 2022.

Đội hình thi đấu của ĐT U19 Việt Nam: Văn Bình (GK), Châu Phi, Văn Sơn (Nhật Minh 85’), Hồng Phúc, Bảo Long, Đức Việt (Văn Trường 30′), Văn Tú, Anh Tú (Viết Sơn 71′), Văn Khang, Quốc Đạt (Đình Bắc 46′), Giản Tân (Quốc Việt 46′). 

Sau khi trận đấu kết thúc với chiến thắng thuộc về U19 Việt Nam, Thường trực BCH LĐBĐVN đã biểu dương tinh thần quyết tâm của thầy trò HLV Đinh Thế Nam và thưởng động viên toàn đội 300 triệu đồng. Trước đó, Thường trực BCH LĐBĐVN cũng thưởng 500 triệu đồng cho thành tích vượt qua vòng bảng của U19 Việt Nam.