Khai mạc khóa học giám sát trọng tài AFF năm 2024

Sáng 4/3, khóa học giám sát trọng tài AFF năm 2024 do AFF trực tiếp tổ chức, đã chính thức khai mạc. Khóa học sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ 4/3 đến 9/3 tại Hà Nội.

04/03/2024 12:14:58

 

Ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch LĐBĐVN đã tham dự lễ khai mạc. Cùng tham dự còn có các ông: Mohamad Rodzali Yacob – Cán bộ phát triển trọng tài FIFA cùng hai giảng viên John Chia Eng Wah, Widiya Habibah Shamsuri và 28 học viên hiện đang là các giám sát trọng tài đến từ 11 nước thành viên khu vực Đông Nam Á, trong đó có 02 học viên nữ, là giám sát trọng tài thuộc LĐBĐ Malaysia và Myanmar. Trong vai trò chủ nhà, địa điểm tổ chức khóa học, Việt Nam có 04 giám sát trọng tài tham dự: ông Đặng Thanh Hạ – Trưởng Ban Trọng tài LĐBĐVN, ông Võ Quang Vinh – Phó Ban Trọng tài LĐBĐVN, ông Võ Minh Trí – Ủy viên Ban Trọng tài LĐBĐVN và ông Dương Văn Hiền. Đây cũng là 4 giảng viên thường xuyên tham gia các lớp đào tạo, tập huấn trọng tài do LĐBĐVN tổ chức.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch LĐBĐVN đã gửi lời chào mừng tới các giảng viên và giám sát trọng tài của các nước thành viên Đông Nam Á, đồng thời gửi lời  cảm ơn AFF đã chọn Hà Nội là địa điểm diễn ra lớp giám sát trọng tài AFF. Ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch LĐBĐVN khẳng định, LĐBĐVN sẽ hỗ trợ tốt nhất để công tác tổ chức khóa học thành công tốt đẹp. “Với chúng tôi, các lớp giám sát trọng tài rất quan trọng, bởi giám sát trọng tài và trọng tài phải làm việc với áp lực rất lớn, đòi hỏi luôn nâng cao trình độ. Những lớp đào tạo này chính là điều kiện nâng cao trình độ cho lực lượng giám sát trọng tài và trọng tài. Một lần nữa, thay mặt LĐBĐVN, cảm ơn các giảng viên và chuyên gia FIFA, cũng như lực lượng giám sát trọng tài ở các quốc gia đã đến tham dự lớp tập huấn. Hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau phát triển bóng đá Đông Nam Á…”.

Tại lễ khai mạc, thay mặt Ban Tổ chức khóa học, ông Mohamad Rodzali Yacob – Cán bộ phát triển trọng tài FIFA chào mừng tất cả các học viên đã có mặt đầy đủ tại Hà Nội để tham gia chương trình giám sát trọng tài của AFF đầu năm 2024. “Lớp học này cũng sẽ chuẩn bị cho giải vô địch các câu lạc bộ Đông Nam Á 2024 sắp diễn ra. Thay mặt FIFA, AFF xin cảm ơn LĐBĐVN đã hỗ trợ tổ chức khóa học giám sát trọng tài AFF năm 2024. Tôi hi vọng khóa học này sẽ là cơ hội để chúng ta nâng cao bóng đá nói chung. Như các bạn cũng biết, trọng tài đóng một vai trò quan trọng trong bóng đá. Vì vây, những khóa học giám sát trọng tài cũng được kì vọng sẽ hỗ trợ nâng cao công tác trọng tài trên toàn cầu. Những nội dung chính tại khóa học lần này chúng tôi muốn tập trung đến trọng tài nam FIFA (Non-AFC Elite) và trọng tài nữ FIFA (Elite & Non-Elite) hướng tới các giải AFF Championship, Asean Club Championship và AFF Mitsubishi Cup sẽ do lực lượng giám sát trọng tài Đông Nam Á đảm nhiệm các công việc. Trong khi đó, các giám sát trọng tài nữ của Đông Nam Á hiện vẫn đang làm tốt nhiệm vụ tại các giải AFF và cả AFC. Một lần nữa, tôi xin nhấn mạnh mục tiêu của chúng ta là có những trọng tài tốt nhất ở tất cả các liên đoàn thành viên trong khu vực Đông Nam Á sắn sàng làm nhiệm vụ tại các giải của AFC và FIFa”, ông Mohamad Rodzali Yacob cho biết.

Là một trong hai giảng viên trực tiếp giảng dạy tại khóa học, ông John Chia Eng Wah bày tỏ vui mừng và tự hào có mặt tại Hà Nội gặp gỡ tất cả đồng nghiệp. “Cá nhân tôi xin phép gửi lời cảm ơn LĐBĐVN cũng như sự có mặt của Phó Chủ tịch LĐBĐVN Trần Anh Tú, cùng sự đón tiếp nồng nhiệt. Tất cả những người tham dự khóa học ngày hôm nay đều đang là những giám sát trọng tài, thậm chí giảng viên đầy kinh nghiệm. Vì vậy, tôi hi vọng mọi người sẽ xem đây là cơ hội tốt, hiểu mình vần phải làm gì cho những giải đấu sắp tới của Đông Nam Á. Trong khóa học này, chúng ta hãy cùng thảo luận với giảng viên và các học viên còn lại, cùng làm việc với nhau vì một Đông Nam Á phát triển mạnh mẽ lực lượng trọng tài”, ông John Chia nhấn mạnh.

Khóa học giám sát trọng tài AFF năm 2024, diễn ra từ ngày 4/3 đến ngày 9/3 tại khách sạn Sunway Hà Nội, với nhiều nội dung liên quan đến cập nhật luật thi đấu, vai trò công tác giám sát trọng tài, kỹ năng xử lý một số tình huống diễn ra trên sân và thảo luận. Một số nội dung cơ bản về VAR cũng được đề cập đến trong khóa học này. Các buổi thực hành về các hoạt động trọng tài tại các giải đấu của AFF sẽ diễn ra trong các ngày 7/3 và 8/3 tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Trong năm 2024, dự kiến sẽ có 04 giải của AFF gồm: AFF Futsal 2024 (11/5-19/5), AFF U16 nam 2024 (17/6-29/6), AFF U19 nam 2024 (20/6-3/7), AFF bãi biển (10/11-16/11) và giải đấu lớn nhất khu vực AFF Cup 2024 (23/11 -21/12). Vì vậy, khóa học giám sát trọng tài AFF năm 2024 không chỉ giúp các giám sát có điều kiện trao đổi, nâng cao nghiệp vụ mà còn là điều kiện để kiện toàn công tác trọng tài khu vực Đông Nam Á, trước khi bước vào các giải đấu trong năm.

DANH SÁCH KHÓA HỌC GIÁM SÁT TRỌNG TÀI AFF NĂM 2024
TTHỌ TÊNCHỨC VỤ/QUỐC TỊCH
GIẢNG VIÊN
1Mohamad Rodzali YacobCB phát triển TT FIFA
2John Chia Eng WahGiảng viên
3Widiya Habibah ShamsuriGiảng viên
HỌC VIÊN
1CHANDAU DEGATBRUNEI
2MOHAMAD HADIMIN SHAHBUDDINBRUNEI
3PG HAJI MD SAIFUL REDZUAN BIN PG HAJI AHMADBRUNEI
4THONG CHANKETYACAMPUCHIA
5YEAN KYWADHANACAMPUCHIA
6JIMMY NAPITUPULUINDONESIA
7RISWANDAINDONESIA
8FAKHRIZAL M KAHARINDONESIA
9XAYPASEUTH PHONGSANITLÀO
10SIVANESAN MUNIANDYMALAYSIA
11RITA BINTI GANI (WOMEN)MALAYSIA
12HLA MINMYANMAR
13WIN HTUTMYANMAR
14THEIN THEIN AYE (WOMEN)MYANMAR
15DENNIS A. ESTANIELPHILIPPINES
16MARTINEZ, ALLANPHILIPPINES
17SANTHAN S/O S NAGALINGAMSINGAPORE
18Lim Kok HengSINGAPORE
19ADUNYACHART KHANTHAMATHÁI LAN
20CHAIWAT KUNSUTATHÁI LAN
21PREECHA KANGRAMTHÁI LAN
22ELISIO LOPES PEREIRATIMORE LESTE
23VITAL BERE DA CONCEIÇÃO SALDANHATIMORE LESTE
24LOURENÇO BAPTISTA GUTERRESTIMORE LESTE
25DANG THANH HAVIỆT NAM
26DUONG VAN HIENVIỆT NAM
27VO MINH TRIVIỆT NAM
28VO QUANG VINHVIỆT NAM