Hội thảo Tầm nhìn Việt Nam tại Kuala Lumpur (Malaysia)

Tiếp nối Hội thảo tại Việt Nam, trong các ngày 7 và 8/3/2005, tại Kuala Lumpur (Malaysia), AFC đã ưu ái tổ chức Hội thảo tầm nhìn dành riêng cho LĐBĐ Việt Nam. Đoàn cán bộ VFF tham gia Hội thảo gồm có: Chủ…

04/04/2005 00:00:00

Tiếp nối Hội thảo tại Việt Nam, trong các ngày 7 và 8/3/2005, tại Kuala Lumpur (Malaysia), AFC đã ưu ái tổ chức Hội thảo tầm nhìn dành riêng cho LĐBĐ Việt Nam. Đoàn cán bộ VFF tham gia Hội thảo gồm có: Chủ tịch Mai Liêm Trực, Quyền TTK Phan Anh Tú, Trưởng ban QHQT Nguyên Hạnh và Trưởng ban thi đấu D

Hội thảo đã tập trung vào 7 lĩnh vực:

+ Cơ cấu tổ chức VFF.

+ Các CLB chuyên nghiệp.

+ Đào tạo bóng đá trẻ.

+ Đào tạo HLV.

+ Công tác trọng tài.

+ Truyền thông

+ Thương mại

Với mục tiêu tạo bước chuyển mới cho bóng đá châu lục, AFC đã triển khai chương trình Tầm nhìn châu Á và Việt Nam là 1 trong 8 nước đầu tiên được chọn tham gia. Một cuộc Hội thảo với tiêu đề từ Tầm nhìn châu Á đến Tầm nhìn Việt Nam đã được AFC tổ chức tại Việt Nam cuối năm 2004. Hội thảo đó chính là nền tảng quan trọng để AFC đưa ra được đánh giá tổng quan và chính xác hơn về sự phát triển của BĐVN và từ đó đề xuất ra những bước phối hợp với LĐBĐVN (VFF) để đưa BĐVN phát triển mạnh hơn nữa.

Với sự am hiểu bước tiến của nền bóng đá Việt Nam, nhất là trong 10 năm trở lại đây, nên trong mỗi lĩnh vực, các chuyên gia của AFC và đoàn cán bộ VFF đã cùng trao đổi rất thẳng thắn, bàn kỹ về nhiều góc cạnh (cả được và chưa được của bóng đá VN). Hai bên đã cùng thống nhất những kế hoạch chi tiết để có thể triển khai chương trình Tầm nhìn Việt Nam một cách hiệu quả nhất.

Về vấn đề tổ chức VFF, các chuyên gia và luật sư của AFC đã cùng đoàn cán bộ VFF thảo luận rất thẳng thắn. AFC đã giới thiệu điều lệ và tiêu chí hoạt động của FIFA với đoàn cán bộ VN và chỉ ra những LĐBĐQG đã áp dụng mô hình này và cả những LĐBĐQG áp dụng nhưng có điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện của đất nước đó. AFC cũng giới thiệu với VFF mô hình của các LĐBĐ Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và Malaysia và khuyên VFF cố gắng tìm mô hình phù hợp nhất để có thể hoạt động hiệu quả cũng như phù hợp với quốc tế và các điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam. Một lời khuyên nữa của AFC với đoàn cán bộ VFF là nên có một Ban chỉ đạo với sự tham gia của quan chức UBTDTT, Bộ Giáo dục và đào tạo, VFF, các tổ chức đoàn thể⬦ để chỉ đạo, tổ chức các nhóm công tác thực thi những nhiệm vụ cụ thể mà chương trình Tầm nhìn VN đã đề ra.

AFC và VFF đã cùng lên lịch trình làm việc rất cụ thể. Theo đó, AFC sẽ giúp đào tạo các cán bộ, nhân viên.

Đối với các CLB của Việt Nam, AFC cho biết sẽ tổ chức Hội thảo nhằm giúp trở thành CLB chuyên nghiệp theo đúng nghĩa.

Công tác đào tạo trẻ cũng được AFC chú trọng và quyết định chọn Nghệ An và Long An – hai nơi được đánh giá làm tốt công tác đào tạo trẻ – để làm thí điểm. Trên cơ sở đó sẽ tiếp tục nhân rộng ra toàn quốc.

Đối với lĩnh vực trọng tài và HLV, AFC cũng sẽ tổ chức nhiều khoá học với phương châm cố gắng đào tạo nhiều giảng viên cấp quốc tế để có thể trực tiếp giảng dạy tại quốc gia. Truyền thông và vấn đề thương mại cũng sẽ được AFC hỗ trợ thông qua việc tổ chức những buổi Hội thảo chuyên đề.

Theo đánh giá của đoàn cán bộ VFF, Hội thảo đã diễn ra thành công. AFC đã thẳng thắn chỉ ra những mặt mạnh, những thuận lợi và cả những hạn chế của bóng đá Việt Nam. Với tư cách là những chuyên gia tư vấn, AFC đã giúp VFF hoạch định được nhiều vấn đề cụ thể nhằm triển khai chương trình một cách hiệu quả nhất.