Hội thảo cấp phép CLB AFC 2017 – Tiêu chí tài chính

Sáng nay (12/7), tại trụ sở LĐBĐVN đã diễn ra hội nghị cấp phép các CLB bóng đá Việt Nam với nội dung chính là tài chính. Đây là Hội thảo do AFC phối hợp với VFF tổ chức.

12/07/2017 21:28:09

Tới dự hội thảo có Phó Chủ tịch thường trực, Trưởng ban cấp phép LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn, UV Ban chấp hành LĐBĐVN Phạm Ngọc Viễn – Phó Chủ tịch HĐQT VPF, Tổng thư ký LĐBĐVN Lê Hoài Anh – Trưởng bộ phận hành chính cấp phép, bà Nguyễn Thanh Tú – Phó trưởng phòng Pháp lý & Tư cách cầu thủ LĐBĐVN cùng đại diện 14 CLB bóng đá chuyên nghiệp và 7 CLB bóng đá Hạng Nhất. Đặc biệt, Hội thảo cấp phép CLB của AFC tại Hà Nội còn có sự tham dự của hai chuyên gia tài chính do AFC cử sang trực tiếp trao đổi với đại diện các CLB Việt Nam gồm ông Gerard Paulian – Cán bộ bộ phận cấp phép tài chính CLB AFC và ông Visakan Subramanian – Chuyên gia tư vấn tài chính phát triển của AFC.

Tổng thư ký – Trưởng bộ phận hành chính cấp phép LĐBĐVN Lê Hoài Anh phát biểu mở đầu hội thảo

Phát biểu mở đầu hội thảo, thay mặt Lãnh đạo LĐBĐVN, Tổng thư ký Lê Hoài Anh chào mừng đại diện các CLB đã có mặt tại hội thảo và gửi lời cảm ơn AFC về việc phối hợp tổ chức Hội thảo cấp phép CLB về vấn đề tài chính tại Việt Nam. “Trong một số năm vừa qua, với yêu cầu của AFC trong việc triển khai nội dung cấp phép đối với các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp, LĐBĐVN đã thành lập bộ phận hành chính cấp phép, với mục đích chính hỗ trợ cho các câu lạc bộ hoàn thiện bộ máy hành chính, hoàn thiện hệ thống cấp phép của mình trong đó có lĩnh vực tài chính. Hoạt động cấp phép là một trong những yêu cầu của AFC trong việc đảm bảo tính ổn định của các CLB tham gia các giải bóng đá quốc gia cũng như các giải đấu của AFC. Với mong muốn các CLB được cập nhật thông tin, những tiêu chí được LĐBĐVN ban hành, từ đó có sự đối chiếu tình hình tại CLB qua đó có giải pháp xây dựng tổ chức CLB về mặt nhân lực, tài chính, pháp chế để đáp ứng sự phát triển của CLB, qua đó nâng cao tính bền vững của CLB, đảm bảo tính ổn định trong việc tham gia các giải đấu. LĐBĐVN đã tiến hành phổ biến tới các CLB chuyên nghiệp, sắp tới LĐBĐVN mong muốn mở rộng cập nhật thông tin lên hệ thống internet đối với các CLB Hạng Nhất. Tiếp tục hoàn thiện theo các tiêu chí cấp phép của AFC, LĐBĐVN đã tổ chức buổi hội thảo này. Với 2 chuyên gia tài chính được AFC cử sang làm việc trực tiếp tại buổi hội thảo, LĐBĐVN hy vọng đại diện các CLB sẽ có được những thông tin hữu ích, từng bước hoàn thiện hệ thống cấp phép tại mỗi câu lạc bộ, đặc biệt với tiêu chí tài chính”, Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết.

Chuyên gia tư vấn tài chính phát triển của AFC Visakan Subramanian

Là một trong hai chuyên gia trực tiếp trao đổi với đại diện các CLB Việt Nam tại hội thảo, Chuyên gia tư vấn tài chính phát triển của AFC Visakan Subramanian bày tỏ vinh hạnh được có mặt tại Hà Nội và đánh giá cao sự tham dự của đại diện các CLB Việt Nam. “Đây là hội thảo rất hữu ích đối với các CLB bóng đá chuyên nghiệp. Tiêu chí tài chính và vấn đề tài chính là một trong những vấn đề rất quan trọng đối với mỗi CLB. Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều CLB bóng đá ở châu Á cũng đều gặp phải những vấn đề về tài chính, làm thế nào để có nguồn tiền ổn định, duy trì hoạt động và đáp ứng được tất cả các tiêu chí của AFC để có thể tham dự các giải đấu. Tại hội thảo lần này, tôi mong muốn sẽ nhận được nhiều tương tác, thắc mắc từ đại diện các CLB bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam để chúng tôi có cơ hội được giải đáp, giúp các bạn về vấn đề tài chính mà các bạn đang gặp phải. Tôi mong rằng sau hội thảo này, các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích sau khi quay về CLB sẽ giúp phát triển bền vững”.

Đại diện các CLB tham gia hỏi đáp tại hội thảo

Hội thảo cấp phép CLB AFC với nội dung chính là tiêu chí tài chính đã diễn ra với phần trình bày của ông Gerard Paulian – Cán bộ bộ phận cấp phép tài chính CLB AFC và ông Visakan Subramanian – Chuyên gia tư vấn tài chính phát triển của AFC. Sau phần Quy định cấp phép CLB AFC – Tiêu chí tài chính, các chuyên gia tài chính AFC tiếp tục giới thiệu phần nội dung sửa đổi của các tiêu chí F.03 và F.04 của AFC. Sau phần các vấn đề chung trong quá trình kiểm tra cấp phép CLB của AFC, hội thảo tiếp tục thông qua phần Tầm quan trọng của các tiêu chí F.06 và F.08. Sau phần trình bày của các chuyên gia, tại phần hỏi đáp, đại diện một số CLB bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã tham gia đặt câu hỏi về chính tình hình tài chính của CLB mình.

Phó Chủ tịch thường trực – Trưởng ban cấp phép LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn phát biểu bế mạc hội thảo

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp tại Hội thảo, ông Trần Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch thường trực, Trưởng ban cấp phép LĐBĐVN đánh giá cao tinh thần xây dựng của các thành viên tham dự Hội thảo. Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn cho biết: “Trong quá trình phát triển đi lên bóng đá chuyên nghiệp (từ năm 2000), LĐBĐVN đánh giá cao các CLB bóng đá chuyên nghiệp dù gặp nhiều khó khăn vẫn nỗ lực hết sức để tiếp tục hoàn thiện và phát triển CLB theo các tiêu chí cấp phép của AFC. Trong thời gian tới, lộ trình hoàn thiện hệ thống cấp phép CLB của AFC sẽ tiếp tục được áp dụng và các CLB Việt Nam không nằm ngoài xu hướng, tiếp tục phải hoàn thiện trong đó công tác tài chính đóng vai trò quan trọng. LĐBĐVN mong rằng, qua hội thảo lần này, các CLB Việt Nam sẽ tiếp tục nêu cao trách nhiệm của mình trong việc hoàn thiện hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Với vai trò của mình, VFF cũng sẽ cố gắng hỗ trợ tối đa các CLB với mục đích chung là vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam”.