VFF kiểm tra cấp phép CLB Hải Phòng tham dự hệ thống giải chuyên nghiệp 2016

Sáng nay (5/1), đoàn công tác VFF do Phó TTK kiêm Trưởng phòng cấp phép CLB Dương Nghiệp Khôi dẫn đầu đã có buổi làm việc và kiểm tra cấp phép CLB Hải Phòng tham dự hệ thống giải chuyên nghiệp quốc gia năm 2016. Các thành viên của đoàn có đại diện phòng tổ chức thi đấu, phòng pháp lý & tư cách cầu thủ và phòng truyền thông VFF.

05/01/2016 15:52:22

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc và kiểm tra cấp phép CLB Hải Phòng, Phó TTK Dương Nghiệp Khôi nhấn mạnh, mùa giải 2016 là mùa giải thứ hai VFF áp dụng Quy chế cấp phép đối với các CLB bóng đá chuyên nghiệp. Đây cũng là mùa giải mang tính bản lề trong kế hoạch đưa bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam gia nhập hệ thống cấp phép của LĐBĐ châu Á (AFC). Vì vậy, việc thực hiện tốt và đầy đủ các tiêu chí trong quy chế cấp phép là một yêu cầu bắt buộc, sẽ giúp CLB xây dựng  hệ thống đào tạo trẻ, cải thiện cơ sở vật chất để phục vụ thi đấu, phục vụ khán giả và thu hút sự quan tâm nhiều hơn nữa của truyền thông báo chí, qua đó cũng góp phần cải thiện khả năng tài chính của CLB và đảm bảo CLB có thể duy trì được sự liên tục khi tham gia các giải đấu.

Theo đánh giá của Phó TTK Dương Nghiệp Khôi qua kiểm tra 5 tiêu chí được quy định trong Quy chế cấp phép CLB (gồm: Tiêu chí thể thao, cơ sở vật chất, nhân lực – hành chính, pháp lý và tài chính), hiện tại CLB Hải Phòng vẫn chưa đáp ứng được tiêu chí về xây dựng hệ thống đào tạo trẻ (nằm trong tiêu chí về thể thao). Cụ thể, tại mùa giải 2015, CLB Hải Phòng chỉ có duy nhất đội U19 tham dự giải U19 QG và vẫn còn thiếu 3 trong tổng số 4 đôi trẻ khác được quy định trong Quy chế cấp phép gồm: U21, U17, U15 và U13.

Lý giải về điều này, ông Phạm Công Phương- Giám đốc điều hành CLB Hải Phòng – cho biết, CLB nhận bàn giao từ CLB XM Vicem Hải Phòng mới được 2 năm, do vậy chưa có được hệ thống đào tạo trẻ riêng của CLB. Hiện tại CLB đang kiện toàn nhân sự cho đội U19 và U21 là 2 đội do CLB trực tiếp quản lý và đào tạo. Các đội trẻ từ U17 trở xuống vẫn thuộc sự quản lý của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hải Phòng, trực thuộc Sở VH-TT-DL tỉnh. Tuy nhiên theo chỉ đạo của UNBD tỉnh, Trung tâm đào tạo bóng đá Hải Phòng sẽ có trách nhiệm cung cấp lực lượng cầu thủ trẻ từ U17 trở xuống cho CLB Hải Phòng. Vì vậy, việc Trung tâm không đưa các đội trẻ tham dự các giải mùa giải 2015, CLB sẽ tìm hiểu và báo cáo cụ thể sau.

Phó TTK VFF Dương Nghiệp Khôi phát biểu tại cuộc họp.

Chia sẻ với những khó khăn của CLB Hải Phòng trong giai đoạn mới được chuyển giao, tuy nhiên căn cứ theo những yêu cầu bắt buộc của Quy chế cấp phép, Phó TTK Dương Nghiệp Khôi đã yêu cầu CLB Hải Phòng phải gấp rút thực hiện đầy đủ các tiêu chí đặt ra. Riêng về tiêu chí đào tạo trẻ, trước mắt CLB cần phải có sự phối hợp liên kết sử dụng cầu thủ trẻ giữa CLB và Trung tâm đào tạo bóng đá Hải Phòng để tham gia các giải trẻ quốc gia ở cùng độ tuổi từ mùa giải 2016 trở đi theo kế hoạch tổ chức các giải trẻ của VFF, hoặc cần phải có văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền về việc Trung tâm đào tạo bóng đá Hải Phòng có trách nhiệm đào tạo và cử đội tham dự các giải trẻ do VFF tổ chức kể từ mùa giải 2016.

Được biết, sau khi nhân chuyển giao từ Vicem Hải Phòng, CLB Hải Phòng hiện nay hoạt động theo mô hình của Công ty Cổ phần, tổng số 25 nhân sự với đầy đủ các phòng ban. Đặc biệt, tháng 6/2015, CLB được Sở VH-TT&DL giao toàn quyền quản lý SVĐ Lạch Tray nên cũng có nhiều thuận lợi trong công tác tổ chức thi đấu. Tuy vậy, căn cứ kết quả khảo sát gần đây nhất, Phó TTK Dương Nghiệp Khôi đề nghị CLB cần tiếp tục sớm hoàn tất công tác nâng cấp, tu sửa cơ sở vật chất, sân bãi, hệ thống chiếu sáng của sân…nhằm đáp ứng tốt hơn nữa những yêu cầu của mùa giải bóng đá chuyên nghiệp 2016.

CLB Hải Phòng đang nỗ lực nâng cấp cơ sở vật chất, cải tạo mặt sân để phục vụ cho mùa giải mới

Theo kế hoạch, từ 11 đến 22/1 tới, VFF sẽ tiếp tục chương trình kiểm tra cấp phép CLB tại FLC Thanh Hoá, SLNA, QNK Quảng Nam, HAGL, Cần Thơ và Long An.