Hội nghị lần thứ 1 Ban chấp hành LĐBĐVN nhiệm kỳ V: Quyết tâm đổi mới

Hôm nay, Hội nghị BCH LĐBĐVN (VFF) lần thứ 1 khoá 5 đã diễn ra tại Hà Nội. 39/39 Uỷ viên BCH đã có mặt đầy đủ…

17/06/2005 00:00:00
Hôm nay, Hội nghị BCH LĐBĐVN (VFF) lần thứ 1 khoá 5 đã diễn ra tại Hà Nội. 39/39 Uỷ viên BCH đã có mặt đầy đủ. Tới dự có các ông: Trương Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ sức khoẻ Ban khoa giáo TƯ, Tạ Xuân Tiếu – Vụ phó Vụ Phi chính phủ của Bộ Nội vụ, Vương Bích Thắng – Vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ UBTDTT và ông Ngô Tư Hà – Phó Vụ trưởng Vụ TTTT Cao 2 UBTDTT.
Đoàn chủ tịch

Ảnh: Quang Thắng

Hội nghị lần thứ 1 BCH VFF khoá V tập trung giải quyết 3 nội dung chính sau đây:
1/ Thảo luận và hoàn chỉnh bước cuối cùng Bản dự thảo Điều lệ sửa đổi VFF nhiệm kỳ V, đã được Ban trù bị Đại hội biên soạn và lấy ý kiến đóng góp trước Đại hội. Hội nghị đã tiếp thu gần 30 ý kiến của các UV BCH.

– BCH đã thống nhất bổ sung Ban y học và do Phó Chủ tịch chuyên môn phụ trách; Ban Chiến lược phát triển chuyển từ bộ phận chuyên môn chuyển sang Phó Chủ tịch tài chính tài trợ phụ trách; báo Bóng Đá do Phó Chủ tịch truyền thông đối ngoại quản lý.

Thống nhất Thường trực VFF khoá V gồm 5 người: Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch và Tổng thư ký.

Về Cơ cấu bộ máy VFF khoá V, Hội nghị thống nhất giữ nguyên mô hình (chia 2 cấp) mà Đại hội đại biểu VFF lần thứ 5 đã thông qua. Theo đánh giá, Dự thảo Điều lệ nhiệm kỳ V rất tiến bộ, khoa học, hiện đại. Nêu được hệ thống tổ chức bộ máy (gồm 2 cấp: Hoạch định chính sách Quản lý, giám sát và Cấp điều hành), nhưng sẽ phải được xây dựng, kiện toàn trong suốt khoá V.

2/ BCH tiến hành bầu 3 chức danh: Ban kiểm tra, Ban Khiếu nại và Ban Kỷ luật, theo sự uỷ quyền của Đại hội.
Kết quả: Ông Nguyễn Nam Hùng – Trưởng ban Kiểm tra; Ông Nguyễn Hải Hường – Trưởng ban Kỷ luật; Ông Chu Hồng Thanh – Trưởng ban Khiếu nại.
3/ Thảo luận và thông qua kế hoạch công tác 6 tháng năm 2005 (có bổ sung) đã được BCH VFF khoá IV xây dựng và thực hiện.

Ủy viên Chu Hồng Thanh đóng góp ý kiến tại hội nghị BCH lần 1

Ảnh: Quang Thắng
Theo Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ: S3 nội dung có tính nguyên tắc này sẽ là tiền đề để Thường trực BCH Liên đoàn tiếp tục triển khai các công việc tiếp theo. Trước hết, đó là hình thành cơ cấu tổ chức bộ máy của VFF nhiệm kỳ V, một công việc có tính quyết định và quan trọng hàng đầu. Bộ máy phải được nghiên cứu tổ chức theo đúng quy định của luật pháp, thực hiện được ý chí của Đại hội, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân.
Cơ cấu bộ máy, Điều lệ và Quy chế làm việc có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự thành công của một tổ chức. Muốn đổi mới, phải bắt đầu từ việc tổ chức lại bộ máy sao cho gọn nhẹ, hiệu quả và gắn kết mọi thành viên trong chế độ trách nhiệm với công việc mới để phát huy dân chủ và trí tuệ của mọi người⬦ Chúng ta hãy xây dựng bản Điều lệ này sao cho thật khoa học, đầy đủ, đúng luật để vận hành công việc một cách tốt nhất; hạn chế tối thiểu những sai sót và khắc phục được tính giản đơn, đại khái, xuê xoa, cảm tính dẫn đến không quy được trách nhiệm sau này.
Để thực hiện đúng mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cũng như thực hiện nghị quyết của Đại hội, chúng ta phải triển khai công việc một cách nghiêm túc, có kỷ luật, kỷ cương và đúng quy định của pháp luật⬦
Chúng ta quyết tâm thực hiện lời dặn của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải: SĐoàn kết – Hợp tác và làm cho bóng đá nước nhà phát triển⬝.

Hội nghị đã thông qua kế hoạch công tác 6 tháng năm 2005 (có bổ sung), do BCH VFF khoá IV xây dựng, gồm các nhiệm vụ chính: Tổ chức bộ máy, nhân sự, quản lý – điều hành; Tổ chức thi đấu; Các ĐTQG (trong đó ĐTQG nam và nữ phấn đấu vào chung kết tại SEA Games 23); Đào tạo trẻ; Bóng đá Futsal; Bóng đá phong trào; Công tác trọng tài (sẽ thành lập Ban trọng tài và tổ chức Đại hội trọng tài vào tháng 12 để bầu Hội đồng TTQG); Công tác thông tin tuyên truyền; Hợp tác quốc tế phát triển đào tạo và kỹ thuật; Công tác tiếp thị tài trợ; Công tác tài chính; Công tác văn phòng.

Hội nghị thống nhất bàn giao nguyên trạng bộ máy khoá IV cho khoá V. Khoá V có trách nhiệm điều chỉnh cho tốt, phần nào chưa đủ tiêu chuẩn sẽ chỉnh sửa, nâng cao. TTK có nhiệm vụ đệ trình danh sách 03 Phó Tổng thư ký cùng Trưởng và Phó của các Phòng (Hội nghị thống nhất các bộ phận thuộc cấp Hoạch định chính sách Quản lý, Giám sát sẽ gọi là Ban; các bộ phận ở cấp Điều hành gọi là Phòng) lên Thường trực xem xét và phê chuẩn – dự kiến sau ngày 30/6 danh sách sẽ được trình. Tuy nhiên, việc này chỉ có thể tiến hành sau khi Điều lệ VFF khoá V chính thức được phê chuẩn.

Hội nghị thống nhất phương châm: Tập thể cùng lãnh đạo nhưng cá nhân quyết định và chịu trách nhiệm. Người chịu trách nhiệm cao nhất và cuối cùng là Chủ tịch, điều này hoàn toàn phù hợp Luật pháp Việt Nam và quốc tế. Theo Điều lệ, Tổng thư ký sẽ là người phát ngôn chính thức của VFF. Trong thời gian tới VFF sẽ có Quy chế người phát ngôn; quan điểm của VFF là công khai mọi vấn đề.
Phó Chủ tịch phụ trách Truyền thông và đối ngoại Vũ Quang Vinh cho biết VFF muốn có sự thay đổi trong quan hệ với báo chí. Sau mỗi lần họp BCH sẽ tổ chức họp báo và cung cấp thông tin để báo chí viết bài. Đây sẽ là thông tin chính thống. VFF luôn mong muốn các nhà báo đóng góp ý kiến, để cùng góp sức thúc đẩy sự phát triển bóng đá nước nhà. Thành công của BĐVN có sự đóng góp của báo chí nhưng đề nghị các báo hãy viết đúng bản chất của vấn đề.