Hội nghị đại biểu Huấn luyện viên quốc gia khoá IX (Nhiệm kỳ 2022 – 2026)

Sáng 3/1, tại Trụ sở LĐBĐ Việt Nam đã diễn ra hội nghị đại biểu Huấn luyện viên quốc gia khoá IX (Nhiệm kỳ 2022 – 2026).

03/01/2023 12:06:42

Đại diện Tổng cục TDTT tới dự hội nghị có bà Bùi Thị Hiền Lương – Trưởng Bộ môn bóng đá. Đại diện Lãnh đạo LĐBĐVN tham dự có ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch; ông Dương Nghiệp Khôi – Tổng Thư ký; ông Nguyễn Sỹ Hiển – Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia khoá VIII; Mai Đức Chung – Phó Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia khoá VIII, cùng HLV trưởng của các CLB bóng đá chuyên nghiệp, hạng Nhất, bóng đá nữ, futssal…

Thay mặt Lãnh đạo LĐBĐVN phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Trần Anh Tú nhấn mạnh: “Hội nghị đại biểu HLV quốc gia được tổ chức 4 năm/lần. Tại hội nghị, các đại biểu tham dự cùng đánh giá, đóng góp nghiêm túc những công việc đã và chưa làm được của khoá trước, qua đó hướng đến những mục tiêu trong nhiệm kỳ mới. Hội nghị cũng là thời điểm để chúng ta lựa chọn những thành viên có tâm, có tầm vào Hội đồng HLV quốc gia LĐBĐVN cho khoá tiếp theo. Vai trò của HLV, từ cấp độ trẻ đến ĐTQG rất quan trọng. Vì thế, Hội đồng HLV quốc gia có nhiệm vụ duy trì, bồi dưỡng năng lực HLV”.

Sau phần khai mạc, thay mặt Hội đồng HLV quốc gia khóa VIII, ông Nguyễn Sỹ Hiển – Chủ tịch Hội đồng đã báo cáo công tác nhiệm kỳ 2018-2022 cũng như đưa ra phương hướng cho nhiệm kỳ mới. Theo đó, trong 4 năm qua, Hội đồng HLV quốc gia đã có những hoạt động tích cực, cố gắng hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao. Về công tác liên quan đến đội tuyển quốc gia, Hội đồng HLV quốc gia đã phối hợp với lãnh đạo LĐBĐVN về việc đề cử HLV trưởng, BHL từ cấp độ trẻ đến ĐTQG. Thành viên của Hội đồng HLV quốc gia cũng tham gia trực tiếp vào vai trò trưởng đoàn, HLV trưởng một số đội tuyển quốc gia. Ngoài ra, Hội đồng cũng đã phối hợp các bộ phận, chức năng liên quan để theo dõi, đánh giá và đưa ra những đóng góp thiết thực cho công tác huấn luyện. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Sỹ Hiển cũng thẳng thắn chia sẻ về một số vấn đề còn tồn tại của Hội đồng HLV quốc gia khoá VIII. Hoạt động của một số thành viên đôi lúc còn bị động, chưa có đóng góp ý kiến sát sao vào hoạt động các đội tuyển. Ngoài ra, trong hai năm 2020 và 2021, ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm gián đoạn hoạt động của nhiều giải bóng đá trong nước. Điều đó khiến hoạt động của Hội đồng bị ảnh hưởng. Vai trò của các HLV chưa được phát huy như mong muốn.

Liên quan tới phương hướng cho nhiệm kỳ mới, ông Nguyễn Sỹ Hiển đưa ra một số mục tiêu trọng điểm như: Tích cực phát huy vai trò tham mưu với lãnh đạo LĐBĐVN về công tác được giao theo chức trách, nhiệm vụ của Hội đồng HLV quốc gia; Tăng cường uy tín về tiếng nói của Hội đồng trong lĩnh vực phát triển HLV nước nhà; Tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo LĐBĐVN về thành phần BHL, cầu thủ các đội tuyển chuẩn bị tham dự các giải quốc tế; Tham mưu đề xuất đào tạo HLV trẻ để có hiệu quả thiết thực, chất lượng bổ sung cho đội tuyển; Giới thiệu những HLV đang tham gia công tác, tuyển chọn cho HLV, cầu thủ đội tuyển; Tham mưu, đề xuất mở thêm trung tâm đào tạo bóng đá trẻ ở miền Trung và miền Nam; Phối hợp với Giám đốc Kỹ thuật của LĐBĐVN xây dựng đội ngũ giảng viên trong nước đủ trình độ xây dựng khoá học đào tạo HLV bằng C, B, A, Pro…

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, HLV Chu Đình Nghiêm của Hải Phòng chia sẻ: “Hội đồng khoá VIII đã làm tốt trong nhiệm kỳ vừa qua. Tôi xin đề xuất trong nhiệm kỳ tới, công tác đào tạo HLV cần chú trọng tăng cường cho lớp kế cận. Bởi hiện tại, số lượng và chất lượng lớp kế cận HLV Việt Nam so với mặt bằng chung của khu vực còn khiêm tốn”.

Tân HLV Thạch Bảo Khanh của Viettel đề xuất: “Tôi đồng tình với phương hướng mở rộng thêm Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ ở miền Trung và miền Nam để tăng thêm bề dày về chiều sâu cho bóng đá Việt Nam; mở những lớp đào tạo cho lớp HLV kế cận”.

HLV Phạm Minh Giang của ĐT futsal Việt Nam đóng góp: “Có nhiều HLV Việt Nam tài năng, giỏi. Tôi hy vọng Hội đồng HLV quốc gia sẽ phát hiện, đầu tư để giúp cho HLV nội có thể trưởng thành và đưa các đội tuyển Việt Nam lên đến đỉnh cao”. Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi của LĐBĐVN cũng đề nghị các CLB, các HLV chú trọng trong việc giới thiệu nhân tố (trợ lý, HLV đào tạo trẻ CLB); qua đó đảm bảo người được đào tạo sẽ làm được nghề trong tương lai.

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, Tổng Thư ký LĐBĐVN Dương Nghiệp Khôi cũng đề nghị các CLB, các HLV chú trọng trong việc giới thiệu nhân tố (trợ lý, HLV đào tạo trẻ CLB); qua đó đảm bảo người được đào tạo sẽ làm được nghề trong tương lai.

Ở nội dung quan trọng nhất của Hội nghị, các đại biểu đã thống nhất bầu ra 5 thành viên vào Hội đồng HLV Quốc gia khoá IX. Theo đó, 5 thành viên được tín nhiệm bầu vào Hội đồng HLV Quốc gia LĐBĐVN khoá IX bao gồm: ông Lê Huỳnh Đức, ông Mai Đức Chung, ông Phan Thanh Hùng, ông Nguyễn Sỹ Hiển và Đoàn Thị Kim Chi. Hai chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng sẽ do Ban Chấp hành LĐBĐVN khoá IX quyết định.

Thay mặt Lãnh đạo LĐBĐVN phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh: “Những đại biểu tại hội nghị là đầu tàu của các CLB. Tôi hy vọng tất cả sẽ thể hiện được vai trò quản lý, định hướng chuyên nghiệp cho đội bóng của mình; cùng LĐBĐVN phối hợp, xây dựng đội ngũ HLV nhiệt huyết, chuyên môn. LĐBĐVN cũng mong muốn nhận được sự hợp tác, ủng hộ từ các HLV, CLB trong việc phát triển hệ thống các giải đấu ngoài chuyên nghiệp và chuyên nghiệp quốc gia. Ở nhiệm kỳ mới, vai trò của Hội đồng HLV Quốc gia rất quan trọng, nhất là khi HLV Park Hang Seo sẽ nói lời chia tay ĐT Việt Nam sau AFF Cup. Nhiệm vụ tìm kiếm HLV trưởng mới dựa trên sự tư vấn của Hội đồng HLV Quốc gia rất quan trọng. Hy vọng chúng ta sẽ tìm được HLV tốt và sớm có thể công bố vì năm 2023 sẽ có nhiều sự kiện như ASIAD, SEA Games, Asian Cup…”