HLV trưởng Bruno Garcia: “ĐT Futsal Việt Nam có thể gây bất ngờ tại World Cup 2016”

ĐT Futsal Việt Nam đã chính thức khởi động cho chiến dịch World Cup 2016 bằng đợt hội quân đầu tiên tại TP.HCM với những chuyển biến tích cực cả về tinh thần lẫn lực lượng. Mặc dù thừa nhận World Cup là đấu trường ở đẳng cấp cao và vô cùng khắc nghiệt, nhưng HLV trưởng Bruno Garcia vẫn tin nếu có sự chuẩn bị chủ động và tính toán tốt cho từng trận đấu, thì việc chúng ta gây nên bất ngờ là hoàn toàn có thể xảy ra.

HLV Bruno Garcia tin ĐT Futsal Việt Nam có thể gây bất ngờ tại World Cup 2016.

Cần chuẩn bị nghiêm túc, đánh giá hết mọi tình huống

Đây là đợt tập trung đầu tiên của ĐT Futsal Việt Nam trong kế hoạch chuẩn bị cho VCK FIFA Futsal World Cup 2016. Lực lượng của đội đã có một số thay đổi khi vài gương mặt trẻ xuất hiện. Ông có thể giải thích lý do của việc “trẻ hóa” lực lượng?

Đây là đợt tập trung để chuẩn bị cho World Cup 2016. Nhưng chúng tôi cũng hướng đến một mục tiêu khác là giải U20 châu Á. Trong thời gian qua, tôi thường xuyên trao đổi với các CLB và được biết, một số cầu thủ chấn thương nên đã quyết định, trao cơ hội cho một số tân binh. Trong lực lượng hiện tại, 80% là tuyển thủ Quốc gia và khoảng 20% là cầu thủ U19. Việc gọi cầu thủ U19 là tạo cơ hội cho họ thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm để hướng đến giải U20 châu Á.  Để có danh sách này, tôi đã thu thập tư liệu các cầu thủ từ nhiều kênh khác nhau như video,  xem thi đấu trên sân… Một điểm yếu  của họ là kinh nghiệm thi đấu, nên để trưởng thành, chúng ta phải trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ.

World Cup 2016 là sân chơi rất khắc nghiệt, đòi hỏi phải có một trình độ cao. Theo ông, ĐT futsal Việt Nam cần phải làm gì để có thể chơi tốt tại sân chơi rất đẳng cấp này?

Bài học kinh nghiệm lớn nhất mà ĐT futsal Việt Nam rút ra được sau VCK châu Á là tâm lý thi đấu. Tôi hài lòng với tinh thần chiến đấu của các cầu thủ trước các trận như Đài Loan, Nhật Bản… nhưng không cảm thấy yên tâm với tâm lý của các học trò trong những trận đấu với Thái Lan và Iran. Để chơi tốt tại World Cup sắp tới, ĐT futsal Việt Nam phải cải thiện được vấn đề này.  Bên cạnh đó, chúng ta phải có một quá trình chuẩn bị tích cực, hết sức nghiêm túc bằng những kế hoạch cụ thể, đánh giá hết mọi tình huống. Có như thế mới hy vọng, ĐT futsal Việt Nam làm nên bất ngờ.

Đội tuyển cần phải có sự chuẩn bị tốt và tự tin vào khả năng của bản thân.

Ông có tin ĐT futsal Việt Nam làm nên bất ngờ tại World Cup 2016?

Không ai tin ĐT futsal  Việt Nam  có thể đánh bại Nhật Bản tại VCK châu Á vừa qua. Bóng đá nói chung và futsal nói riêng không chỉ được đánh giá trên những phương diện xã hội, kinh tế …khi mạnh được yếu thua mà còn cả tính bất ngờ khi yếu thắng mạnh. Tôi tin, ĐT futsal Việt Nam sẽ tạo nên bất ngờ. Tất nhiên, World Cup 2016 là sân chơi cực kỳ khắc nghiệt khi các đối thủ đều rất mạnh, đứng ở thứ hạng cao hơn so với ĐT futsal Việt Nam. Nhưng nếu tính toán tốt từng trận, từng trận một thì việc chúng ta gây nên bất ngờ là hoàn toàn có thể xảy ra.

Thực tế chúng ta vẫn ở đẳng cấp thấp hơn nhiều so với các anh tài của futsal thế giới. Vậy ông đặt kỳ vọng gì vào ĐT Việt Nam khi lần đầu tiên trong lịch sử góp mặt ở giải đấu này?

Như tôi đã nói, Việt Nam có khoảng cách đáng kể so với 23 đội còn lại dự World Cup nếu nhìn vào BXH của FIFA. Chẳng hạn, Thái Lan từng 6 lần, Australia từng 7 lần hay Iran từng 8 lần dự World Cup trong lúc đây là lần đầu tiên của chúng ta. Lần đầu tiên nên đây là cơ hội tốt cho cầu thủ học kinh nghiệm ở WC, vì đây là giải đấu đẳng cấp, tập hợp những đội bóng xuất sắc nhất nhất.

 VCK FIFA Futsal World Cup 2016 tổ chức tại Colombia, nơi có độ cao hơn 2000m so với mực nước biển. Điều này sẽ gây khó khăn gì cho ĐT Việt Nam? Ông đã có kế hoạch gì để giúp các cầu thủ có thể thi đấu tốt trong điều kiện này?

Phải đến ngày 19/5 tới khi BTC tiến hành bốc thăm, xếp lịch thì chúng ta mới biệt được đối thủ, địa điểm thi đấu bởi hiện tại, vòng loại vẫn chưa kết thúc. Nhưng trong kế hoạch dự thảo của tôi, tôi đã trình bày khá chi tiết về điều kiện khí hậu, địa lý của Colmbia. Với độ cao 2000m so với mực nước biển cũng như việc lệnh múi giờ nên chúng ta phải chọn địa điểm thi đấu thích hợp, tương ứng để các cầu thủ tích nghi. Tôi đã chọn Tây Ban Nha bởi ở đây, có một số địa phương có độ cao tương ứng. Sau đó, Đội sẽ di chuyển sang Nam Mỹ  để tiếp tục tập luyện và làm quen với điều kiện thời tiết, khí hậu, địa lý…

Được biết, kế hoạch chuẩn bị tham dự VCK FIFA Futsal World Cup 2016 của ĐT Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ lớn từ Tổng cục TDTT và VFF. Ông đánh giá như thế nào về điều này?

Tôi  cảm thấy, Tổng cục và rất VFF quan tâm đến ĐT futsal Việt Nam. Chẳng hạn như ở Đà Nẵng vừa qua, VFF đã có 2 lần gặp gỡ với tôi để trao đổi về kế hoạch của ĐT futsal Việt Nam và sau đó là họp Hội đồng HLV Quốc gia. Điều đặc biệt là trong cuộc họp này, tôi có dịp được trao đổi với HLV trưởng bóng đá sân cỏ và đã chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cùng nhau. Đây là điều hết sức tốt vì hỗ trợ cho nhau. Futsal và bóng đá được ví như hai anh em mà.

Mong truyền thông quan tâm và khán giả đến với futsal nhiều hơn nữa

Hiện nay sự kỳ vọng của truyền thông và người hâm mộ dành cho ĐT Futsal Việt Nam là rất lớn. Ông có lo ngại áp lực từ điều này?

Tôi thích áp lực. Tôi cũng đối mặt với áp lực trong công việc hàng ngày. Nó được ví như thực phẩm để ăn hàng ngày. Đó là động lực để làm việc hiệu quả hơn, cống hiến tốt hơn nữa.

Trên cương vị HLV trưởng ĐT Futsal Việt Nam, ông mong muốn truyền tải thông điệp gì tới truyền thông và người hâm mộ?

Trước hết là cảm ơn. Tôi cảm nhận, khán giả đã ủng hộ chúng tôi rất nhiều ngay cả khi Đội tuyển thi đấu ở Uzbekistan. Truyền thông và khán giả là rất quan trọng. Truyền thông có nhiệm vụ truyền tải thông tin của futsal đến với khán giả và sự ủng hộ của khán giả là động lực để ĐT futsal Việt Nam thi đấu  tốt hơn. Tôi vừa theo dõi giải futsal VĐQG ở Đà Nẵng và thấy khán giả khá vắng. Mong rằng, khán giả sẽ đến với  futsal đông hơn nữa. 

Xin cảm ơn ông và chúc ông tiếp tục thành công cùng ĐT Futsal Việt Nam!