HLV Philippe Troussier: “Ai xứng đáng hơn, chứng tỏ bản lĩnh tốt hơn sẽ là người chiến thắng sau cùng!”

Sáng nay (12/5), BTC đã tiến hành họp báo trước vòng bán kết môn bóng đá nam SEA Games 32. HLV Philippe Troussier cho rằng, cả 4 đội khi đã vào tới bán kết thì đều có chung mục tiêu là đi tới trận đấu cuối cùng. Tuy nhiên, ai xứng đáng hơn, chứng tỏ bản lĩnh tốt hơn sẽ là người chiến thắng sau cùng.

HLV Philippe Troussier nói: “Mục tiêu đầu tiên của U22 Việt Nam là giành vé vào bán kết. Mục tiêu ấy đã hoàn thành. Nhưng Việt Nam đã giành HCV trong hai kỳ SEA Games liên tiếp vừa qua, nên trách nhiệm của chúng tôi là phải bảo vệ vị thế đó. Đó cũng là mục tiêu sau cùng của U22 Việt Nam ở SEA Games lần này”.

Đánh giá về thử thách ở vòng bán kết, HLV Philippe Troussier cho biết: “Cả 4 đội lọt vào bán kết đều không yếu. Trận sắp tới không dễ dàng. 4 đội vào tới đây đều có mục tiêu giành vị trí cao nhất. Tất nhiên, đây là ngày hội thể thao luôn có kẻ thắng, người thua. Trong các trận đấu, người xứng đáng hơn, chứng tỏ bãn lĩnh tốt hơn sẽ chiến thắng sau cùng. Không chỉ vì tỷ số mà tinh thần chiến đấu, bản lĩnh và đấu pháp hợp lý của đội bóng đấy. Đó là thứ mà chúng tôi chuẩn bị cho U22 Việt Nam trước trận đấu ngày mai”.

U22 Việt Nam có màn trình diễn ấn tượng trước U22 Thái Lan dù trước đó bị hồ nghi dù thắng Lào, Singapore và Malayisa. HLV Philippe Troussier cho rằng mỗi trận đấu có một tính chất khác biệt. Càng vào sâu thì áp lực càng lớn hơn. Ông nói: “Với tôi, mỗi trận đều có tính chất riêng biệt. Chúng tôi biết được rằng càng vào sâu áp lực càng tăng. Điều quan trọng nhất để có thể chiến thắng đến từ sự tự tin của cầu thủ. Điều này không chỉ đến từ tôi. Như các bạn biết, nửa đội U22 đến từ lứa U20. Các em đều có tài năng, tố chất, nhưng bản lĩnh trong trận đấu căng thẳng chưa có. Các cầu thủ có là sự tự tin đến từ chỉ dẫn của tôi trong đấu pháp”.

Nhà cầm quân người Pháp chia sẻ thêm: “Trong 2 tháng qua, chúng tôi hướng tới khoảnh khắc thế này. Tôi luôn cố gắng truyền đạt sự tự tin cho cầu thủ. Tôi hy vọng sự tự tin đó sẽ tiếp tục được duy trì như trận gặp Thái Lan. Hôm qua, tôi trao cơ hội cho một số cầu thủ chưa được thi đấu. Qua thể hiện của họ, tôi có nhiều sự lựa chọn hơn cho bán kết. Chúng ta sẽ phải đối đầu với đối thủ mạnh, đấu pháp lối chơi hợp lý. Toàn đội phải cố gắng nhiều hơn nếu muốn thắng”.

Nói về sự kình địch giữa các đội bóng trong khu vực, HLV Philippe Troussier cho biết: “Cá nhân tôi trước đây chưa có kinh nghiệm làm việc tại Đông Nam Á. Tôi cảm nhận được tính chất quan trọng giữa các quốc gia hàng đầu khu vực. Vì tính chất kình địch như Nhật Bản và Hàn Quốc, hay tại châu Âu như Đức và Pháp. Tính chất kình địch mang màu sắc tích cực, không giới hạn trong khuôn khổ một trận đấu. Điều đó thúc đẩy sự phát triển của bóng đá khu vực đó. Đặc biệt, sắp tới World Cup tăng lên 48 đội, mang đến nhiều cơ hội cho khu vực. Asian Cup năm sau nhiều đội bóng có tham vọng thể hiện trình độ của mình và hướng tới vòng loại World Cup. Sau đó chứng minh nền bóng đá của mình là số 1 trong khu vực. Với tính chất kình địch này sẽ tăng thêm áp lực cho các HLV. NHM kỳ vọng không mong thắng mà thắng đẹp và thắng đậm. Với một HLV, tôi thích áp lực như này, để có thể làm tốt công việc của mình”.

Trận bán kết giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia sẽ diễn ra vào 16h00 chiều mai (13/5) trên SVĐ Olympic, Phnom Penh, Campuchia.

Do chỉ có một ngày để chuẩn bị cho trận bán kết với U22 Indonesia nên HLV trưởng Philippe Troussier ưu tiên thời gian để các cầu thủ hồi phục thể trạng. Đội chỉ tập gym, xông hơi vào buổi sáng và dành trọn buổi chiều để nghỉ ngơi.
Nhà cầm quân người Pháp cũng tranh thủ tổ chức thăm quan sân Olympic (địa điểm diễn ra trận bán kết) nhằm giúp các học trò có cảm giác tốt về mặt sân và không gian thi đấu. Khác với U22 Indonesia đã được thi đấu tại sân Olympic ở vòng bảng, trận đấu bán kết sắp tới cũng là trận đấu đầu tiên của U22 Việt Nam trên mặt sân này.
So với sân Prince, chất lượng mặt cỏ của sân Olympic tốt hơn nhiều, hứa hẹn sẽ giúp cả hai đội cống hiến màn trình diễn hấp dẫn cho người hâm mộ.