Giám sát trận đấu thích nghi với ứng dụng công nghệ trong thực hiện nhiệm vụ tại mùa giải mới

Sau 5 ngày học tập, rút kinh nghiệm, cập nhật kiến thức và trải qua các bài kiểm tra, đánh giá, sáng nay (12/1), tổng cộng 28 giám sát trận đấu đã hoàn thành các nội dung quan trọng trong đợt tập huấn trước mùa giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021.

12/01/2021 16:01:26

Giám sát trận đấu được đánh giá là “mắt xích” quan trọng nhất trong công tác tổ chức, điều hành tại các trận đấu, là đại diện chính thức của LĐBĐVN, của Ban Điều hành Giải tại trận đấu và là người trực tiếp xử lý, giải quyết các vấn đề có liên quan đến trận đấu, giám sát việc thi hành Luật thi đấu, Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp và Điều lệ giải của các thành viên tham gia trận đấu. Trước, trong và sau trận đấu, Giám sát trận đấu luôn phải duy trì sự phối hợp với các bộ phận liên quan như Giám sát trọng tài, Điều phối viên, cán bộ truyền thông, cán bộ an ninh… xử lý một khối lượng công việc rất lớn. Do vậy, tính hiệu quả trong công việc của mỗi giám sát trận đấu sẽ có ảnh hưởng lớn đến thành công của mỗi trận đấu.

Với tính chất quan trọng trong công việc của giám sát trận đấu, trong những năm gầy đây, LĐBĐVN rất chú trọng đến công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trau dồi kinh nghiệm điều hành, xử lý tình huống phát sinh cho những “cánh tay nối dài” của Ban điều hành Giải. Tại chương trình tập huấn năm nay, bên cạnh các nội dung đánh giá, thảo luận, rút kinh nghiệm đối với các hạn chế, tồn tại ở mùa giải 2020, cập nhật những điều chỉnh, bổ sung trong Luật thi đấu, các giám sát trận đấu cũng được hướng dẫn để tiếp cận với ứng dụng công nghệ trong thực hiện nhiệm vụ tại mùa giải 2021 sắp tới. Cụ thể, sau một số thời điểm chạy thử nghiệm, bắt đầu từ năm 2021, Công ty VPF sẽ chính thức đưa hoạt động hệ thống quản trị với tên gọi VPFAS (VPF Administration System). Đây là hệ thống quản lý toàn bộ dữ liệu thông tin liên quan đến các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, bao gồm lịch thi đấu, địa điểm thi đấu, danh sách đăng ký thi đấu của các CLB tham dự…, hoạt động tương tự như hệ thống quản đang được FIFA và AFC áp dụng, giúp hoạt động tổ chức thi đấu được chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn và đồng thời giúp cho Ban điều hành giải xử lý kịp thời các sự cố phát sinh trước, trong và sau mỗi trận đấu thông qua các thông tin được cập nhật và lưu trữ trên hệ thống.

Theo đánh giá, đa số các giám sát trận đấu tham dự tập huấn đều đã được làm quen với hệ thống VPFAS trong các giai đoạn thử nghiệm, do đó việc tiếp nhận trở lại công cụ này cũng không phải là vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, đúng như phát biểu chỉ đạo của Phó chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn tại cuộc họp với đội ngũ các giám sát trận đấu chiều ngày 11/1 vừa qua, điều quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. “Giám sát trận đấu phải nhận thức rõ về chức năng, nhiệm vụ của mình, phải thể hiện tốt vai trò là đại diện của LĐBĐVN, của Ban điều hành Giải để phối hợp với các bộ phận xử lý công việc tại các trận đấu. Phương pháp làm việc có thể khác nhau tùy theo khả năng và kinh nghiệm của mỗi người, nhưng quy trình phải được đảm bảo, hiệu quả, kết quả công việc phải đạt đúng các yêu cầu đề ra”, Phó chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh.

Ông Trần Quốc Tuấn cũng đã thay mặt lãnh đạo LĐBĐVN tặng quà năm mới 2021 và động viên các giám sát, trọng tài tham gia tập huấn tập trung, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ tại mùa giải chuyên nghiệp sắp tới.