Ghi chép từ Jakarta: Đậm đà tình quê hương

Trong những chuyến đi thi đấu ở nước ngoài, các ĐTQG đều nhận được sự hỗ trợ của đồng hương xa xứ. Chuyến thi đấu của U19 Việt Nam tại Indonesia ở giải U19 ĐNA 2022 cũng nhận được tấm tình cảm rất quý báu của những người Việt ở xứ Vạn đảo.

 

Bưng bát phở trên tay, từng cầu thủ đợi đến lượt để trợ lý Nguyễn Sỹ Hải hâm nồi nước dùng. Tại bàn ăn, mỗi muỗng nước hay từng cọng phở đưa vào miệng các thành viên của U19 Việt Nam đều toát lên vẻ thỏa mãn. Một bữa ăn khác, tô hủ tiếu nam vang với thịt băm, hải sản đúng chất của người miền Nam được phục vụ trên đất Indonesia. Đó là những bữa sáng. Ở những bữa trưa hoặc tối, món ăn được chế biến từ thịt heo đã giúp cho các thành viên U19 Việt Nam như đang dùng bữa ăn tại gia đình dù đang ở Indonesia vốn chỉ có thịt gà, cá và thịt bò. Những bát canh rau xanh tươi càng đưa những thìa cơm trôi vào dạ dày nuột nà hơn, ngon miệng hơn.

Hương vị đậm đà quê hương ấy không phải được phục vụ bởi chủ nhà Indonesia – nước đăng cai giải U19 Đông Nam Á 2022. Nấu ăn chung cho nhiều đội bóng ở cùng khách sạn nên nước chủ nhà không dùng thịt heo, món ăn cấm kỵ với người theo đạo Hồi. Dù có rau, củ, thịt gà, thịt bò và cá nhưng việc chế biến khá đơn điệu, không biến tấu, lại ít món khiến cho các thành viên của U19 Việt Nam bỏ bữa rất nhiều vì “ăn hoài đâm ngán”. Chẳng hạn có thời điểm, khách sạn chỉ dùng gà để chế biến một món duy nhất là gà kho hay cá lăn bột hoặc đậu que xào trong vòng 4-5 ngày liên tiếp khiến cho các cầu thủ “nuốt không trôi”. Sau bữa ăn, các cầu thủ đã trở về phòng để ăn thêm mì gói được thủ sẵn khi lên đường sang Indonesia tham dự giải U19 Đông Nam Á 2022.

Chủ đầu tư tập đoàn Saigon Group Lê Thị Tuyết Mai hỗ trợ rất nhiều cho các cầu thủ U19 Việt Nam về mặt dinh dưỡng Ảnh: Phan Hồng

Trước tình hình ấy, lãnh đội Nguyễn Anh Tuấn, thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, đề nghị được hỗ trợ thêm các món ăn thuần Việt nhằm giúp cho bữa ăn của U19 Việt Nam thêm phong phú, tạo cảm giác ngon miệng hơn để ăn được nhiều hơn, giúp cho các cầu thủ có sức khỏe hơn để thi đấu. Điều mong mỏi của U19 Việt Nam đã được toại nguyện khi vẫn là tình cảm của những người đồng hương xa xứ, đã hỗ  trợ cho thầy trò ông Đinh Thế Nam trong việc ăn uống. Những món ăn như phở, hủ tiếu, thịt heo kho, canh rau, canh trứng… được chủ đầu tư tập đoàn Saigon Group Lê Thị Tuyết Mai hỗ trợ. “Sau khi nhận được sự đồng ý của lãnh đạo tập đoàn, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ hết mình cho U19 Việt Nam. Các thành viên của đội hãy yên tâm khi cần hãy cứ đề nghị. Chúng tôi sẽ hỗ trợ miễn phí các bữa ăn cho đội”, anh Vũ Tuấn Đôn – CEO của Saigon Group ở thủ đô Jakarta mở lòng với các thành viên BHL trong lần đầu tiên gặp mặt ở khách sạn đội đóng quân.

“Cầu nối” để đưa những người Việt ở Indonesia đến với U19 Việt Nam là Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia. Trong buổi gặp gỡ với các thành viên của đội trước khi giải bắt đầu, đại sứ Tạ Văn Thông cho biết sẵn lòng giúp đỡ U19 Việt Nam trong điều kiện tốt nhất có thể. Không chỉ liên kết để giúp cho bữa ăn của U19 Việt Nam ngon miệng hơn, các thành viên của Đại sứ quán Việt Nam cũng đã có mặt trên khán đài ở một số trận đấu vừa qua để cổ vũ cho U19 Việt Nam. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng cùng với âm thanh của 2 tiếng “Việt Nam, Việt Nam” vọng từ khán đài như thôi thúc và tiếp thêm tinh thần thi đấu của các học trò ông Đinh Thế Nam.

Người Việt có mặt khắp thế giới để làm ăn. Trong cuộc mưu sinh ấy, người Việt luôn thể hiện tấm lòng hướng về nhau. Các thành viên U19 Việt Nam trân trọng tình cảm đồng hương đang sinh sống ở Indonesia dành cho mình. Đó cũng là động lực, đồng thời là trách nhiệm để đoàn quân ông Đinh Thế Nam luôn ra sân với khát khao chiến thắng để hướng đến thành tích cao nhất.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM