FIFA đẩy mạnh công tác phòng chống các hành vi lạm dụng, lăng mạ trực tuyến

Nhân Ngày Quốc tế Xóa bỏ Kỳ thị, Phân biệt chủng tộc của Liên hợp quốc và nằm trong chiến dịch Chống phân biệt đối xử của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), FIFA đã gửi tới các liên đoàn thành viên Thông tư số 1881 với mong muốn cập nhật về công tác bảo vệ các cầu thủ, đội bóng, huấn luyện viên và quan chức trận đấu khỏi hành vi lạm dụng trực tuyến.

  12/04/2024 15:47:31

Phòng chống các hành vi lạm dụng, lăng mạ trực tuyến là nội dung được FIFA quan tâm và chú trọng trong những giải đấu gần đây. Để tăng tính hiệu quả, FIFA đã phát triển Dịch vụ bảo vệ phương tiện truyền thông xã hội FIFA (SMPS).

Tính từ giải đấu đầu tiên được áp dụng là FIFA World Cup Qatar 2022 đến nay, công cụ này đã phân tích hơn 28 triệu bài đăng và bình luận ở 9 giải đấu và sự kiện của FIFA. Với gần 30.000 nội dung lạm dụng đã được báo cáo lên các nền tảng truyền thông xã hội, thực hiện các biện pháp bao gồm đình chỉ tài khoản và 400.000 bình luận lăng mạ bị ẩn khỏi chế độ xem công khai; SMPS đã bảo vệ hơn 3.000 cầu thủ từ 150 đội bóng. Đối với các trường hợp trên, bằng chứng về các nội dung độc hại và mối lo ngại thực tế đã được cung cấp cho các cơ quan pháp luật để điều tra xử lý.

Trên cơ sở hiệu quả đó, FIFA cam kết mở rộng dịch vụ và cung cấp cho tất cả 211 liên đoàn thành viên quyền truy cập quanh năm. Quyền này bao gồm việc chủ động giám sát và báo cáo cho các nền tảng thay mặt cho cầu thủ, đội bóng, huấn luyện viên và quan chức trận đấu tham gia các giải đấu của FIFA.

FIFA mong muốn các liên đoàn Thành viên cùng bảo vệ tài khoản mạng xã hội của mình chống lại sự phân biệt chủng tộc và các hình thức lạm dụng khác.