Đoàn công tác AFC và LĐBĐVN làm việc với 03 CLB về công tác cấp phép

Ngày 13/4, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) tổ chức buổi làm việc cùng đại diện lãnh đạo CLB Hải Phòng và CLB Viettel về các vấn đề liên quan đến công tác cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp mùa giải 2023/2024.

  13/04/2023 17:33:11

Ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch LĐBĐVN tham dự buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía AFC có ông Pavel Luzanov – Phụ trách Bóng đá Chuyên nghiệp và Chiến lược thi đấu AFC; ông Avi Gupta – Trưởng bộ phận Cấp phép AFC. Về phía LĐBĐVN có ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch LĐBĐVN; ông Phạm Ngọc Viễn – Trưởng Ban Cấp phép LĐBĐVN; bà Nguyễn Thị Mỹ Dung – Phó Trưởng Ban Cấp phép LĐBĐVN; ông Lê Hoài Anh – Ủy viên Ban Cấp phép; ông Dương Nghiệp Khôi – Tổng Thư ký LĐBĐVN; bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Tổng Thư ký LĐBĐVN, Trưởng bộ phận hành chính cấp phép LĐBĐVN; ông Nguyễn Minh Ngọc – Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), các Trưởng, phó phòng đại diện bộ phận hành chính cấp phép LĐBĐVN. 

Ông Phạm Ngọc Viễn – Trưởng Ban Cấp phép LĐBĐVN phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc với CLB Hải Phòng, với sự tham dự của đại diện Sở VH-TT Hải Phòng bao gồm bà Phạm Thị Tô Trang – Phó Giám đốc Sở; ông Nguyễn Thành Dương – Phó Phòng Quản lý Thể dục Thể thao; đại diện lãnh đạo CLB Hải Phòng bao gồm ông Văn Trần Hoàn – Chủ tịch CLB Bóng đá Hải Phòng; ông Phạm Công Phương – Giám đốc Điều hành CLB Bóng đá Hải Phòng; ông Nguyễn Phú Chiến – Phó Giám đốc CLB Bóng đá Hải Phòng, đại diện AFC đã nghe CLB báo cáo về tiến độ hoàn thiện các tiêu chí cấp phép và các giải pháp xin ý kiến từ phía AFC và LĐBĐVN. 

Bà Phạm Thị Tô Trang – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hải Phòng trao đổi tại buổi làm việc

Trong nhiều năm trở lại đây, CLB Hải Phòng phải thường xuyên xin cấp phép ngoại lệ để tham dự giải VĐQG và AFC do không đáp ứng được một số tiêu chí cấp phép CLB Bóng đá chuyên nghiệp. Tại buổi họp, sau khi nghe các ý kiến của AFC, LĐBĐVN và Ban cấp phép LĐBĐVN, đại diện CLB Hải Phòng và Sở VHTT Hải Phòng đã cam kết triển khai việc thực hiện hệ thống đào tạo trẻ, thời gian chậm nhất là 31/12/2023. 

Do những thành tích đạt được của bóng đá Việt Nam trong thời gian gần đây, mùa giải 2023/2024, Việt Nam sẽ có 3 suất tham dự giải cấp CLB của AFC, trong đó có 1 suất trực tiếp tham dự giải C1 (AFC Champion League), 1 suất thi đấu play off giải C1 và 1 suất thi đấu giải C2 (AFC Cup). Với thành tích thể thao mà Hải Phòng đạt được ở mùa giải VĐQG năm 2022, là đội xếp thứ nhì, Hải Phòng đang là ứng cử viên cho suất tham dự play- off giải C1 AFC, giải đấu cấp CLB danh giá nhất châu Á. Ngoài tiêu chí thể thao, Hải Phòng sẽ được AFC xem xét tiêu chí cấp phép và một số tiêu chí liên quan để quyết định việc tham dự giải cấp CLB của AFC.

Đại diện CLB Bóng đá Viettel tham dự buổi làm việc chiều ngày 13/4

Chiều cùng ngày, AFC và LĐBĐVN cũng đã có buổi làm việc với CLB bóng đá Viettel. Theo ý kiến của AFC, để có thể tham dự sân chơi Bóng đá chuyên nghiệp của cả V-League và AFC, CLB Viettel cần chuyển đổi mô hình, thành lập doanh nghiệp theo các hướng dẫn và quy định của AFC cũng như LĐBĐVN. Tại buổi họp, CLB Viettel đã báo cáo lộ trình triển khai và các quy trình cần thiết để sớm thành lập doanh nghiệp theo yêu cầu của LĐBĐ Châu Á, đảm bảo đáp ứng tiêu chí cấp phép CLB Bóng đá chuyên nghiệp. 

Ông Pavel Luzanov – Phụ trách Bóng đá Chuyên nghiệp và Chiến lược thi đấu AFC trao đổi cùng các CLB tại buổi làm việc

Theo kế hoạch, sáng ngày mai 14/4, đoàn công tác của AFC sẽ tiếp tục làm việc với CLB Công an Hà Nội (CLB mới lên hạng thi đấu giải VĐQG) để hướng dẫn các thủ tục và yêu cầu nhằm hoàn thiện các tiêu chí cấp phép đối với CLB Bóng đá chuyên nghiệp.

LĐBĐVN và AFC cam kết sẽ có những hướng dẫn và hỗ trợ cần thiết để giúp CLB hoàn thiện các tiêu chí cấp phép, qua đó đảm bảo đủ điều kiện tham gia các giải chuyên nghiệp cũng như các giải đấu thuộc hệ thống thi đấu của AFC.