Chủ tịch FIFA Gianni Infantino: “Chúng ta phải bình tĩnh, cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn”

Đại dịch toàn cầu Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao…tại các quốc gia trên thế giới. Tất cả các giải đấu bóng đá đã phải tạm hoãn để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử. Trong bối cảnh đó, người đứng đầu tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới FIFA đã có thông điệp truyền tải tới 211 Liên đoàn thành viên về tinh thần cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn, đồng thời nêu bật những giải pháp hỗ trợ dành cho các Liên đoàn thành viên sẽ được FIFA ưu tiên thực hiện trong giai đoạn tới. Nội dung như sau:

10/04/2020 19:47:42

 

Thưa các bạn bè, đồng nghiệp của tôi,

Trước tiên, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe tới các bạn, gia đình và bạn bè của các bạn.

Thời gian gần đây, FIFA và cộng đồng bóng đá trên toàn thế giới luôn đồng hành với những nền bóng đá/quốc gia bị ảnh hưởng của đại dịch. Trong lúc này, điều quan trọng là chúng ta phải bình tĩnh, cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn. Đây cũng là lý do tôi muốn truyền tải thông điệp tới các bạn và muốn chia sẻ những suy nghĩ của tôi. Vào thời điểm này, có ba điều FIFA luôn đặt ở vị trí ưu tiên:

Đầu tiên là sức khỏe, sức khỏe là điều chúng ta luôn phải đặt lên hàng đầu khi chúng ta làm bất cứ việc gì.

Điều thứ hai là chúng ta làm thế nào để có thể hỗ trợ một cách tốt nhất cho cộng đồng bóng đá trong giai đoạn khó khăn và cấp thiết này.

Điều thứ ba là chúng ta đang sống chậm lại, đây chính là thời điểm thích hợp để xem xét những việc đã làm, cũng như suy nghĩ cho tương lai. Làm thế nào để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này bằng sự đồng lòng, để làm tốt hơn những gì chúng ta đã làm trước đây, tôi muốn lắng nghe ý kiến của tất cả mọi người.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus

FIFA muốn sử dụng chính những giải đấu của mình, để thông qua đó, khuyến khích tất cả các Liên đoàn thành viên cùng tuân thủ nguyên tắc “SỨC KHỎE LÀ ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU”. Không có trận đấu hay giải đấu nào xứng đáng để chúng ta phải liều lĩnh đánh đổi bằng sinh mạng của con người. Tất cả mọi người trên thế giới đều luôn phải ý thức được điều này. Chúng ta phải có trách nhiệm yêu cầu tất cả các giải đấu không được phép tiếp tục lại khi mọi thứ chưa thể ở mức an toàn 100%. Nếu chúng ta phải đợi lâu hơn, chúng ta cũng phải làm điều đó. Tiếp tục chờ đợi là điều cần làm hơn và tốt hơn là việc chấp nhận rủi ro. Chúng ta hãy lắng nghe lời khuyên và ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền và các chuyên gia về sức khỏe, chúng ta hãy cùng hợp tác chặt chẽ với họ, tuân thủ các hướng dẫn cũng như các khuyến cáo của họ.

Tôi cũng muốn nhân cơ hội này gửi lời cảm ơn tới tất cả các bạn – những người đã rất tích cực thông qua bóng đá truyền tải và chia sẻ thông điệp về sức khỏe với cộng đồng của mình. Tôi cảm thấy thực sự tự hào khi thấy được sự đoàn kết khi chúng ta chủ động giúp đỡ cộng đồng, đó là những gì tinh thần đồng đội và bóng đá mang lại. Chúng ta sẽ phải duy trì và tiếp tục như thế này.

Chủ tịch FIFA khẳng định FIFA sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các Liên đoàn thành viên, cùng các Liên đoàn thành viên vượt qua khó khăn bằng những giải pháp cụ thể.

Ngoài ra còn một khía cạnh khác cần ưu tiên, đó chính là “Quỹ hỗ trợ khẩn cấp” mà chúng tôi đang thực hiện và tôi cũng muốn cung cấp cho các bạn một vài thông tin liên quan.

Cảm ơn vì những gì các bạn đã cùng làm cùng với FIFA trong vòng 4 năm qua, chính vì vậy ngày hôm nay, chúng ta có một nền tảng tài chính vững chắc. FIFA đã có được danh tiếng trên thị trường tài chính, điều này giúp chúng ta củng cố được nguồn tài chính vững chắc của mình. Nhưng những nguồn tiền dự trữ không phải là tiền của FIFA, đó là nguồn tiền do bóng đá mang lại. Chính vì vậy chúng ta cần nghĩ xem chúng ta phải làm gì, trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta là gì. Đó là quan điểm của tôi, với tư cách là Chủ tịch FIFA. Bóng đá trên toàn thế giới hiện tại đang bị gián đoạn, chúng ta đang phải đối mặt với những vấn đề về tài chính ở các cấp độ khác nhau từ các giải đấu phong trào cho tới chuyên nghiệp. Ý thức được điều này, chúng tôi sẽ tiếp tục cùng làm việc và phối hợp với các bạn để đánh giá những tác động tới tài chính, nhằm đưa ra những phương pháp ứng phó thích hợp. Điều quan trọng nhất, đó chính là FIFA sẽ luôn đồng hành cùng các bạn, tìm những giải pháp giúp đỡ các bạn, các bạn sẽ không bao giờ đơn độc trong trận chiến này. Các tổ công tác của chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc không ngừng nghỉ với trách nhiệm cao nhất để mang tới những giải pháp linh hoạt dựa trên nhu cầu cụ thể của từng Liên đoàn thành viên. Tất nhiên chúng tôi sẽ làm mọi thứ trên nguyên tắc rõ ràng – minh bạch – khách quan với công cụ quản trị tốt nhất.

Mục tiêu của chúng ta là có được nguồn ngân sách với cơ cấu quản lý độc lập, nó sẽ giúp củng cố và mang đến những giải pháp chuyên nghiệp, nhằm thực hiện tốt nhất mục đích của chúng ta. Từ đó, thế giới biết rằng dòng tiền sẽ đi về đâu, và một điều quan trọng không kém là tại sao nguồn tiền lại được đưa vào mục đích đó. Tuy nhiên, để kịp thời hỗ trợ tất cả các Liên đoàn thành viên, tôi yêu cầu bộ phận điều hành của FIFA cần thực hiện theo đúng quy trình với sự phê chuẩn của các Ban liên quan, để có những dự liệu đối với việc thanh toán phần còn lại của chương trình FIFA Forward – nguồn tiền sẽ được sử dụng vào nửa cuối của năm nay.

Trong hoàn cảnh đặc biệt như hiện tại, các Liên đoàn cũng cần hoàn thành các tiêu chí chưa được thực hiện từ năm ngoái và năm nay, để giúp cho khoản tiền được chuyển tới bạn một cách đầy đủ nhất. Hy vọng điều đó sẽ có ích và giúp các Liên đoàn giảm được áp lực và chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng những cách đối phó trong dài hạn.

Sức khỏe phải luôn được đặt lên hàng đầu. Nhưng hoàn cảnh đặc biệt này cũng là dịp để chúng ta hướng tới tương lai, để rút ra những bài học từ khoảng thời gian chúng ta đang sống ở hiện tại và cả tương lai. Nếu bóng đá có thể trở thành một diễn đàn, nơi mọi người đều có những đóng góp tích cực, có suy nghĩ về lợi ích toàn cầu hơn là của cá nhân mình, thì tôi tin tưởng rằng tương lai của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn. Và chúng ta cũng sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho khoảng thời gian trước mắt.

Hiện tại chúng tôi đang tập trung vào 3 mảng công việc chính, đầu tiên là xem xét những khó khăn của lịch thi đấu quốc tế. Tôi hiểu rằng các Liên đoàn thành viên đang phải bảo vệ đội tuyển Quốc gia của mình bởi đội tuyển Quốc gia chính là sự tồn tại của phần lớn trong số các bạn. Bạn cũng cần tìm cách để cân bằng và bảo vệ các câu lạc bộ, bởi đó chính là sức sống trong môn thể thao của chúng ta.

Các hợp đồng của cầu thủ và thời gian chuyển nhượng cũng cần được xem xét, chúng ta cần phải linh hoạt và nhạy bén trong những cách tiếp cận vấn đề. Chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích những giải pháp để hỗ trợ các Liên đoàn một cách cụ thể và hiệu quả hơn, từ những quỹ hỗ trợ mà tôi vừa nhắc tới.

Chúng tôi đang làm tất cả những việc này để cảm ơn Thường vụ FIFA, các Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu lục vì sự đồng lòng và đoàn kết thống nhất trong lần đưa ra quyết định gần đây nhất. Những thời khắc đặc biệt cần phải có những giải pháp đặc biệt và mang tính toàn cầu. Đại dịch này cũng nhắc nhở chúng ta rằng thế giới đã toàn cầu hóa thế nào và bất cứ điều gì xảy ra ở bất kỳ nơi đâu cũng đều có khả năng ảnh hưởng tới tất cả chúng ta. Đáng tiếc là chúng ta không có cơ hội gặp mặt trực tiếp, và phải hoãn lại cuộc họp thường vụ FIFA cũng như Đại hội thường niên. Hãy cùng nhau sử dụng thời gian này một cách thông minh, làm việc với những công nghệ mình đang có, cùng nhau bàn luận về những thách thức chung mà chúng ta đang phải đối mặt cũng như nghĩ tới tương lai.

Với tinh thần này, FIFA và bản thân tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các bạn thường xuyên và đừng ngại liên lạc với tôi hay bất cứ thành viên nào của FIFA về những ý tưởng hay đề xuất mới để chúng ta cùng thảo luận và xem xét. Tôi tin tưởng rằng bóng đá sẽ đưa mọi người lại với nhau khi các trận đấu có thể được tổ chức lại, và mọi người lại có thể tụ tập cùng người thân, bạn bè của mình. Hãy sẵn sàng cho khoảnh khắc đó.

Các bạn hãy giữ an toàn, chăm sóc tốt cho bản thân và gia đình. Hãy tiếp tục chấp hành những yêu cầu của các tổ chức y tế địa phương cũng như trên thế giới. Hẹn gặp lại các bạn, FIFA luôn ở bên các bạn trong những thời điểm khó khăn, và cùng nhau chúng ta sẽ chiến thắng.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino