Bóng đá Việt Nam chủ động trong các phương án để đảm bảo tốt nhiệm vụ chuyên môn

24/03/2020 15:51:42

Từ hơn 2 tháng qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội trên toàn thế giới, bóng đá cũng không là ngoại lệ. FIFA và AFC đã quyết định tạm hoãn các giải đấu vì dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới. Trong khi đó ở Việt Nam, một số giải đấu diễn ra ở giai đoạn đầu của dịch Covid-19 đã phải tổ chức trên sân không khán giả, trước khi tạm dừng lại toàn bộ để phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống thi đấu các giải quốc gia bị xáo trộn vì lý do bất khả kháng và đặt ra những bài toán khó cần có phương án giải quyết phù hợp, qua đó đảm bảo sự chuẩn bị tối ưu nhất cho bóng đá Việt Nam hướng tới các mục tiêu trọng điểm vào cuối năm nay. Ông Trần Quốc Tuấn- Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN- đã có những chia sẻ với báo chí xoay quanh kế hoạch và giải pháp đối với các hoạt động của bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Trần Quốc Tuấn – Phó chủ tịch thường trực LĐBĐVN.

PV: Đại dịch Covid-19 với diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng lớn đến tất cả các hoạt động mang tính cộng đồng, điều này đã tác động như thế nào đối với bóng đá Việt Nam?

Ông Trần Quốc Tuấn: Như chúng ta đã biết, thể thao nói chung, bóng đá nói riêng trên thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các giải trong nước, giải quốc tế đều tạm hoãn để cùng cộng đồng chung tay ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch Covid-19. Tất cả những sự kiện lớn trên thế giới về thể thao như đua F1, hay như mới đây BTC Olympic Tokyo 2020 cũng đã tính toán phương án dự phòng, rồi các hoạt động bóng đá tại các châu lục đặc biệt châu Âu, châu Á cũng phải có sự điều chỉnh kế hoạch. Điều này rõ ràng đã ảnh hưởng đến hệ thống thi đấu thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, trong giai đoạn các giải đấu tạm dừng, các cầu thủ cũng như các CLB đang phải có biện pháp riêng cho mình, duy trì những hoạt động ngoài thi đấu để khi hoạt động thể thao quay trở lại các vận động viên sẽ đáp ứng tốt các yêu cầu cao của hoạt động thi đấu chuyên nghiệp.

– Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa thể biết chính xác khi nào sẽ được khống chế hoàn toàn. Do vậy, đã có ý kiến cho rằng nên hủy bỏ V.League 2020 hoặc tiếp tục dừng nếu như phải thi đấu trên sân không khán giả. Ông nghĩ sao về điều này?

+ Như chúng ta đã biết, tất cả hoạt động của bóng đá khu vực và châu lục vẫn có kế hoạch diễn ra vào cuối năm, đặc biệt là vòng loại World Cup 2022 dự kiến trở lại trong tháng 10 và VCK AFF Suzuki Cup 2020 được tổ chức vào cuối tháng 11. Đây là các nhiệm vụ hết sức quan trọng với ĐT Việt Nam. Việc thi đấu không khán giả hoặc lùi lịch thi đấu là biện pháp bất đắc dĩ, nhằm tránh tập trung đông người trong giai đoạn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục bùng phát. Điều này cũng là một trong những cản trở đối với kế hoạch chuẩn bị cho các đội tuyển quốc gia.

V.League là giải đấu chuyên nghiệp và trong mọi hoàn cảnh, cầu thủ cũng cần phải có các hoạt động nghề nghiệp. Ngoài ra, các CLB cũng đang đứng trước khó khăn khi vẫn phải duy trì hoạt động cũng trả lương cho cầu thủ trong thời gian giải đấu tạm nghỉ. Việc này đồng thời cũng tạo ra những ảnh hưởng về mặt thương mại, về sự phát triển và sự ổn định của CLB. Nếu điều này diễn ra trong quá trình dài thì đó thực sự là một khủng hoảng đối với bóng đá thế giới nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng. Do vậy, chúng tôi đang rất cố gắng để đề ra các giải pháp, cũng như có sự tính toán thật kỹ, để đảm bảo cho các CLB, các cầu thủ duy trì hoạt động chuyên môn nghề nghiệp. Hi vọng sau khi qua đỉnh điểm của dịch Covid-19 thì hoạt động sẽ trở lại bình thường, các cầu thủ trở lại công việc của mình là tập luyện và thi đấu bóng đá. Chúng ta đều biết rằng, tất cả các hoạt động của V.League có giá trị rất quan trọng đối với sự chuẩn bị của ĐTQG Việt Nam hướng đến Vòng loại World Cup 2022 và AFF Suzuki Cup 2020.

– Xin ông cho biết điều kiện nào để V.League có thể quay trở lại?

+ V.League trải qua 2 vòng đấu với sự kiểm soát chặt chẽ của bộ phận y tế, sự quản lý của các CLB. Cầu thủ là tài sản của CLB, nên các CLB đều có nhận thức hết sức trách nhiệm. Ban điều hành giải, Ban tổ chức trận đấu đã rất cố gắng và có sự phối hợp chặt chẽ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên tham dự giải và cho cộng đồng. Các cầu thủ cũng thể hiện khả năng tập luyện, thi đấu, duy trì phong độ, đấy là sự nỗ lực rất lớn. Tuy nhiên việc di chuyển liên tục theo cường độ hoạt động bóng đá dễ tạo ra tiếp xúc, viêm nhiễm trong quá trình di chuyển. Do vậy, khi dịch Covid nâng lên đỉnh điểm, chúng tôi quyết định tạm dừng tất cả các giải đấu, đồng thời triển khai các giải pháp có thể áp dụng trong điều kiện mới. Ví dụ như trong thời gian tới nếu dịch covid giảm xuống, chúng tôi đang tính đến phương án tổ chức thi đấu tại một số địa điểm tập trung, làm sao để tạo điều kiện cho các CLB có thể di chuyển bằng ô tô, hạn chế tối đa việc di chuyển bằng máy bay. Điều quan trọng là các hoạt động chuyên môn cần được đảm bảo để các cầu thủ duy trì hoạt động thi đấu, qua đó đạt được trạng thái phong độ tốt nhất khi đội tuyển tập trung trở lại, để thực hiện các nhiệm vụ vào cuối năm nay.

– Các CLB có ủng hộ giải pháp của LĐBĐVN và Công ty VPF không, thưa ông?

+ Trong mọi giải pháp chúng tôi đều tính toán các yếu tố, về thời gian, mật độ thi đấu để làm sao vừa đảm bảo hài hòa mang lại điều kiện tốt cho các CLB tham gia giải trong nước. Mặt khác chúng tôi cố gắng, nếu như dịch Covid-19 sớm kết thúc, chúng ta vẫn đảm bảo dành thời gian cho ĐTQG vào cuối năm. Theo dự kiến, tháng 10 và tháng 11 sẽ diễn ra các trận đấu Vòng loại World Cup 2022, sau đó là AFF Suzuki Cup 2020. Các nước tham dự cũng đều ở trong điều kiện như nhau. Do vậy, đội tuyển quốc gia nào có sự chuẩn bị tốt hơn thì sẽ có cơ hội thành công lớn hơn.

– Được biết, vào tháng 6 tới đội tuyển U21 Việt Nam sẽ tham dự giải quốc tế Maurice Toulon Revello 2020 tại Bouches-du-Rhône (Pháp). Xin ông cho biết, kế hoạch này liệu có thay đổi gì không?

+ Giải đấu có diễn ra hay không phụ thuộc vào quyết định của BTC. Đến thời điểm này chúng tôi cũng hết sức lo lắng vì đại dịch Covid hiện nay tâm điểm là ở châu Âu. Bên cạnh đó, giải đấu có tham dự  tham dự của nhiều quốc gia đến từ các châu lục khác nhau. Tuy nhiên, LĐBĐVN vẫn luôn có phương án dự phòng. Trong trường hợp giải Toulon không được tổ chức thì kế hoạch của đội tuyển U21 sẽ được tính toán và điều chỉnh để đảm bảo tốt công tác chuẩn bị lực lượng hướng tới SEA Games 31.

– Xin cảm ơn ông!