Bộ trưởng – Chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Danh Thái:

Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái đã tái khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với các phóng viên sáng qua. Cũng theo Bộ trưởng, chủ trương sớm tuyển chọn HLV ngoại được thống nhất từ trước cũng như UBTDTT chưa và…

05/04/2005 00:00:00

Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái đã tái khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với các phóng viên sáng qua. Cũng theo Bộ trưởng, chủ trương sớm tuyển chọn HLV ngoại được thống nhất từ trước cũng như UBTDTT chưa và không bao giờ có ý định can thiệp vào công việc của VFF.


Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái gặp gỡ các nhà báo

PV:Thưa Bộ trưởng, vừa qua có những thông tin trái chiều về việc tuyển chọn HLV ngoại. Quan điểm chính thức của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái: Thực ra, có một số vấn đề được hiểu chưa đúng. UBTDTT thấy có một số điểm cần phải điều chỉnh cho hợp lý, chứ không phải là đàm phán lại toàn bộ.

– Nhưng có ý kiến cho rằng tuyển chọn HLV ngoại thời điểm này là vội vàng?

– Quan điểm của UBTDTT đã thống nhất với lãnh đạo VFF là cần sớm tuyển chọn HLV ngoại. HLV cần phải có thời gian tiếp xúc, tìm hiểu và tuyển chọn VĐV cho ĐT. HLV đó cũng phải làm việc với BHL người Việt để tìm được tiếng nói chung. Quan trọng hơn cả, bước đường đi phải có tính kế thừa và đảm bảo đúng tiến độ. Thời gian từ nay tới SEA Games 23 không còn nhiều, nếu đợi đến nhiệm kỳ 5 BCH LĐBĐVN mới chọn HLV trưởng thì rất khó hoàn thành nhiệm vụ.

 Bộ trưởng đã chỉ đạo VFF sau khi BTV chọn A.Riedl làm HLV trưởng. Đó có phải là can thiệp vào hoạt động của VFF?

– Quan điểm của tôi là không can thiệp sâu vào hoạt động của VFF. Điều đó là nhất quán. Bộ trưởng chỉ đạo VFF về chủ trương, đường lối, còn công việc cụ thể sẽ do LĐ tự tiến hành. Tôi cũng không có mâu thuẫn nào với VFF. Trở lại với việc tuyển chọn HLV ngoại. Ngay cả khi VFF không báo cáo, nhưng nếu làm đúng thì Bộ trưởng sẽ không có ý kiến nào khác. Nhưng khi tôi phát hiện ra những điều chưa hợp lý thì cần phải có sự chỉ đạo cho hợp lý, đảm bảo công việc chung. Về vấn đề này tôi yêu cầu VFF làm rõ 3 vấn đề: phải đặt chỉ tiêu cho HLV ngoại, phải giảm số tháng lương bồi thường nếu chúng ta đơn phương thanh lý hợp đồng (3 tháng), nếu có thiếu sót về soạn thảo văn bản gửi HLV Calisto thì cần phải có lời với ông.

– Dư luận đang rất quan tâm đến quá trình chuẩn bị Đại hội BCH VFF. Bộ trưởng có thể cho biết tiến độ chuẩn bị cho Đại hội?

– Tinh thần chuẩn bị Đại hội rất tích cực. Điều lệ, văn kiện, công tác tổ chức⬦ đã được triển khai. Hiện tại, các bộ phận chức năng đang tiến hành soạn thảo một Nghị định để trình Thủ tướng ký ban hành. Công tác chuẩn bị nhân sự cho BCH khoá mới đang được tiến hành gấp rút. Chắc chắn Đại hội sẽ diễn ra trong tháng 4, tuy nhiên, để đảm bảo thành công có thể tiến hành từ ngày 26 đến 28/4 (dự định ban đầu là ngày 20-21/4).

– Câu hỏi cuối cùng, mô hình hoạt động của BCH khoá 5 sẽ thế nào, thưa Bộ trưởng?

Chúng ta chưa có môi trường bóng đá thực sự nhà nghề. Có thể trong thời gian tới, sự quản lý của nhà nước với VFF sẽ giảm đi. Nhưng trong thời điểm hiện tại, cần tránh sự chệch hướng trong quá trình đi lên của VFF. Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã chỉ đạo về vấn đề này: “Trong giai đoạn hiện tại, chúng ta cải tổ theo mô hình nào thì cũng phải tăng cường sự chỉ đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước”.

– Xin cảm ơn Bộ trưởng về cuộc trao đổi!