3 nữ trợ lý trọng tài tham gia tập huấn làm nhiệm vụ tại giải bóng đá hạng Nhất quốc gia LS 2021

Hôm nay 15/3, hội nghị tập huấn trọng tài giải bóng đá hạng Nhất quốc gia LS 2021 đã chính thức khai mạc tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Nếu vượt qua bài kiểm tra thể lực bắt buộc vào ngày mai (16/3), 3 trợ lý trọng tài Nguyễn Thị Hằng Nga, Trương Thị Lệ Trinh và Hà Thị Phượng sẽ tham gia làm nhiệm vụ tại các trận đấu thuộc giải hạng nhất quốc gia 2021.

15/03/2021 17:10:05

Đây là lần đầu tiên có trọng tài nữ dự kiến tham gia điều hành tại một giải đấu trong hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Để sẵn sàng làm nhiệm vụ, cả ba trợ lý đã có sự chuẩn bị kỹ về các bài tập thể lực cũng như chuyên môn.

Trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh

“Thứ nhất về chuyên môn, thứ 2 là thể lực. Đó là điều quan trọng nhất. So với trọng tài nam, nữ giới yếu hơn và nên tôi phải tập trung tối đa, cố gắng để theo kịp đồng nghiệp.

Trong quá trình chuẩn bị, tôi tìm hiểu và tập luyện một số bài tập nâng cao của nam. Sức chịu đựng của họ tốt hơn, thể lực tốt hơn nữ giới, mình phải tập theo để đáp ứng và theo kịp họ”, trợ lý Trương Thị Lệ Trinh chia sẻ.

Trợ lý nữ này cũng bài tỏ niềm vui khi được lựa ban trọng tài “chọn mặt gửi vàng” cho giải đấu sắp tới: “Được tham gia điều hành giải hạng nhất là niềm vui và vinh dự đối với cá nhân tôi. Ban trọng tài cũng rất tạo điều kiện để chị em có cơ hội tham gia điều hành giải đấu chuyên nghiệp của nam giới”.

Trợ lý trọng tài Hà Thị Phượng

Với trợ lý Hà Thị Phượng, cô từng thất bại ở bài kiểm tra hồi đầu mùa giải 2020, lần này, vị trợ lý người Hải Phòng cho biết cô đã chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng nhận nhiệm vụ. “Năm trước, tôi không hoàn thành theo yêu cầu ở bài kiểm tra thể lực cuối cùng. Các giải đấu của nam giới yêu cầu thể lực rất cao. Vì thế, tôi đã chuẩn bị nhiều bài tập tăng cường sức mạnh, sức bền. Ban trọng tài có HLV thể lực riêng. Bất cứ ai có nhu cầu cải thiện phần nào đều sẽ được HLV thể lực gửi bài tập và tự rèn luyện ở địa phương”, trợ lý Phượng nói.

Trợ lý trọng tài Nguyễn Thị Hằng Nga

Trợ lý Nguyễn Thị Hằng Nga cho biết cô đã có kinh nghiệm điều hành các giải đấu của nam tại địa phương, do đó, cô không bị bỡ ngỡ khi điều hành giải hạng Nhất quốc gia sắp tới. “Giải nam khác biệt rất lớn so với giải nữ về chuyên môn và cách điều hành trên sân. Vì thế, trọng tài nữ chúng tôi sẽ phải nỗ lực rất nhiều”, Nguyễn Thị Hằng Nga chia sẻ

“Thực tế là cơ hội không phải lúc nào cũng đến, mình phải nắm bắt và thể hiện thật tốt”, Hằng Nga bày tỏ quan điểm khi trọng trách của cô và hai người đồng nghiệp là những người tiên phong cho nữ giới khi nam gia điều hành giải hạng Nhất.