Phạt 70 triệu đồng và loại khỏi giải HNQG-Cúp Sino 2009 đối với CLB STN Quảng Ngãi

Chiều nay (28/7), Ban kỷ luật LĐBĐVN đã chính thức ra Quyết định kỷ luật đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, Quy định về kỷ luật LĐBĐVN cũng như các quy định trong Điều lệ giải HNQG- Cúp Sino 2009, Điều lệ giải VĐQG Petro Vietnam Gas 2009 tại vòng đấu thứ 22 vừa qua. Tâm điểm là sự việc SLB STN Quảng Ngãi tự ý bỏ cuộc trong trận đấu gặp CLB Sài Gòn United và sự việc khán giả sân Lạch Tray gây mất an ninh, an toàn trong trận đấu giữa CLB XM Hải Phòng và CLB TPHCM.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ (giữa), TTK-Trưởng BTC giải Trần Quốc Tuấn (phải), Trưởng BKL Nguyễn Hải Hường (trái) trao đổi với báo chí sau cuộc họp của BKL – Ảnh: VFF

 

Các Quyết định kỷ luật cụ thể như sau:

 

* Giải HNQG – Cúp Sino 2009:

Quyết định số 290/QĐ-LĐBĐVN: Phạt CLB bóng đá STN Quảng Ngãi 70 triệu đồng và loại khỏi giải HNQG-Cúp Sino 2009 vì đã vi phạm nghiêm trọng do bỏ thi đấu trong trận đấu giữa CLB Sài Gòn United và CLB STN Quảng Ngãi ngày 25/7/2009 trên SVĐ Thống Nhất.

 

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. CLB STN Quảng Ngãi có quyền khiếu nại lên Ban Giải quyết khiếu nại trong vòng 07 ngày kể từ Quyết định kỷ luật có hiệu lực.

 

Quyết định số 291/QĐ-LĐBĐVN: Phạt 10 triệu đồng và cấm tham gia hoạt động bóng đá do LĐBĐVN tổ chức trong thời gian 18 tháng đối với ông Hồ Đăng Bồng – Phó trưởng đoàn CLB bóng đá STN Quảng Ngãi vì đã vi phạm nghiêm trọng để cho đội bóng bỏ thi đấu trong trận đấu giữa CLB Sài Gòn United và CLB STN Quảng Ngãi tại lượt trận 22, ngày 25/7/2009.

 

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Ông Hồ Đăng Bồng có quyền khiếu nại lên Ban Giải quyết khiếu nại trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được quyết định kỷ luật.

 

Quyết định số 292/QĐ-LĐBĐVN: Phạt 10 triệu đồng và cấm tham gia hoạt động bóng đá do LĐBĐVN tổ chức trong thời gian 18 tháng đối với ông Trịnh Công Minh – HLV trưởng CLB bóng đá STN Quảng Ngãi vì đã vi phạm nghiêm trọng để cho đội bóng bỏ thi đấu trong trận đấu giữa CLB Sài Gòn United và CLB STN Quảng Ngãi tại lượt trận 22, ngày 25/7/2009.

 

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Ông Trịnh Công Minh có quyền khiếu nại lên Ban Giải quyết khiếu nại trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được quyết định kỷ luật.

 

Quyết định số 293/QĐ-LĐBĐVN: Phạt 10 triệu đồng và cấm tham gia các hoạt động bóng đá do LĐBĐVN tổ chức đến 30/4/2010 đối với cầu thủ Vũ Quang Vinh (số 4) của CLB STN Quảng Ngãi vì đã vi phạm nghiêm trọng phản ứng quyết định của trọng tài dẫn đến việc đội bóng bỏ thi đấu trong trận đấu giữa CLB Sài Gòn United và CLB STN Quảng Ngãi tại lượt trận 22, ngày 25/7/2009.

 

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Cầu thủ Vũ Quang Vinh có quyền khiếu nại lên Ban Giải quyết khiếu nại trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được quyết định kỷ luật.

 

* Giải VĐQG Petro Vietnam Gas 2009:

Quyết định số 294/QĐ-LĐBĐVN: Phạt 55 triệu đồng và phải thi đấu lượt trận 24 trên sân nhà không có khán giả đối với CLB XM Hải Phòng vì không đảm bảo an ninh, an toàn trận đấu để cổ động viên ném vật lạ xuống sân ảnh hưởng đến chuyên môn trong trận đấu giữa CLB XM hải Phòng và CLB TPHCM tại lượt trận thứ 22 ngày 26/7/2009 trên SVĐ Lạch Tray.

 

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. CLB XM Hải Phòng có quyền khiếu nại lên Ban Giải quyết khiếu nại trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được quyết định kỷ luật.

 

Quyết định số 295/QĐ-LĐBĐVN: Phạt CLB SHB Đà Nẵng 3 triệu đồng do có 5 cầu thủ bị phạt thẻ vàng trong trận đấu giữa CLB TĐCS Đồng Tháp và CLB SHB Đà Nẵng tại lượt trận thứ 22 ngày 25/7/2009.

 

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

 

Liên quan đến Quyết định kỷ luật loại CLB STN Quảng Ngãi khỏi giải HNQG-Cúp Sino 2009. TTK LĐBĐVN kiêm Trưởng BTC giải Trần Quốc Tuấn cho biết, trong Quy định về kỷ luật LĐBĐVN cũng như Điều lệ giải đã quy định rất rõ ràng, nếu trong quá trình tiến hành giải, có đội bóng tự ý rút lui khỏi giải, bỏ cuộc hoặc bị truất quyền thi đấu thì sẽ bị loại khỏi giải, phải chuyển xuống thi đấu hạng thấp hơn ở mùa bóng sau, toàn bộ kết quả thi đấu của các đội bóng khác đối với đội bóng này đều bị huỷ bỏ. Tất nhiên điều này sẽ khiến một số đội bóng gặp bất lợi nhưng chúng ta cần phải tuân thủ đúng quy định của Điều lệ đã được chính các thành viên tham dự giải thống nhất trước khi giải đấu được tiến hành. Trên tinh thần đó, BTC giải sẽ tiến hành xử lý sự việc và sẽ có thông báo chính thức trên website của LĐBĐVN.

Đối với trường hợp của XM Hải Phòng, Trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường nhấn mạnh, nếu BTC trận đấu CLB XM Hải Phòng không hoàn thành tốt trách nhiệm của mình và tiếp tục để tình trạng khán giả quá khích gây mất an ninh an toàn trận đấu thì sân Lạch Tray sẽ tiếp tục bị đóng cửa, thậm chí CLB XM Hải Phòng còn phải đối diện với việc sẽ không được thi đấu tại sân nhà.

 

Trong khi đó, về phần mình, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng bày tỏ sự cương quyết: “Cũng giống như hồi Việt Nam giành quyền đăng cai tổ chức VCK Asian Cup 2007, AFC đã đặt yêu cầu rất cao đối với công tác an ninh, an toàn. Nếu LĐBĐVN không cam kết và thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, an toàn, khán giả Việt Nam đã không có cơ hội chứng kiến các trận đấu sôi động tại sân chơi này. Tôi cho rằng V-League cũng không phải ngoại lệ, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang cố gắng hoàn thiện để theo kịp những đòi hỏi của sự phát triển của bóng đá châu lục, để không bị tách ra khỏi dòng chảy chung của bóng đá thế giới. Vì vậy, nếu BTC địa phương không đảm bảo an ninh, an toàn, chúng tôi cũng sẽ không cho phép tổ chức”.

 

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nhấn mạnh: “Vừa qua, V-League được xếp hạng 41 trong tốp 100 giải VĐQG hấp dẫn nhất thế giới. Điều đó một phần lớn là nhờ sự sôi động từ lực lượng đông đảo các cổ động viên tới sân xem và cổ vũ cho các đội bóng. Tôi mong rằng, cổ động viên Hải Phòng nói riêng và cổ động viên các CLB khác nói chung hãy bày tỏ thái độ cương quyết với những bộ phận quá khích, đừng để con sâu bỏ rầu nồi canh, để rồi chính quyền lợi của các cổ động viên chân chính, của CLB bị ảnh hưởng nặng nề”.