PCT Vũ Quang Vinh: LĐBĐVN sẽ xem báo chí như người nhà

Nhân kỷ niệm 80 năm ngày Báo chí Cách mạng VN, ông Vũ Quang Vinh – Tổng biên tập Báo Nhi đồng, Phó chủ tịch phụ trách truyền thông, đối ngoại LĐBĐVN đã dành cho chúng tôi một cuộc trao đổi xung…

21/06/2005 00:00:00
Trong nhiều năm qua, cung cách hoạt động, lề lối làm việc của LĐBĐVN luôn được trang thể thao các báo phản ánh một cách sinh động. Trong đó, có những giai đoạn mà mối quan hệ này trở nên căng thẳng sau những scandal của bóng đá VN. Nhân kỷ niệm 80 năm ngày Báo chí Cách mạng VN, ông Vũ Quang Vinh – Tổng biên tập Báo Nhi đồng, Phó chủ tịch phụ trách truyền thông, đối ngoại LĐBĐVN đã dành cho chúng tôi một cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Vũ Quang Vinh PCT phụ trách truyền thông, đối ngoại LĐBĐVN

* Thưa ông Vũ Quang Vinh, ở cương vị mới, ông đánh giá như thế nào về quan hệ của báo chí đối với LĐBĐVN? 
– Tôi khẳng định rằng trong không khí dân chủ và đổi mới, báo chí đóng vai trò cực kỳ quan trọng, thúc đẩy sự phát triển ở tất cả các ngành và các lĩnh vực xã hội. Riêng với thể thao và bóng đá VN, có thể nói, báo chí đã không chỉ đóng vai trò tuyên truyền, quảng bá mà còn giúp LĐBĐVN kiểm chứng các hành động của mình, là kênh quan trọng giúp phát hiện tài năng trẻ. Quan trọng nhất, trong tình hình bóng đá VN vẫn tồn tại tiêu cực, chính báo chí đã giúp đỡ liên đoàn rất nhiều trong việc đấu tranh chống các hình thức tiêu cực trong bóng đá. Tóm lại, báo chí có tiếng nói quan trọng và không thể thiếu đối với sự phát triển của bóng đá VN.
* Chắc ông cũng từng biết đến những hình thức cấm cửa, bưng bít, bất hợp tác với báo chí của các nhân vật chủ chốt của LĐBĐVN ở những nhiệm kỳ trước đây?
– Tôi cũng có nghe nói nhiều về chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” giữa LĐBĐVN và báo chí thời gian trước đây. Theo tôi, những người có trách nhiệm ở các nhiệm kỳ trước cũng rất coi trọng và nể phục báo chí. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, và có thể có nhiều chuyện không minh bạch nên người ta ngại không tiếp xúc, không thông tin. Cũng có một số trường hợp tìm cách che đậy, hoặc nói một cách mập mờ. Nếu liên đoàn không công khai, thì báo chí sẽ tìm cách moi thông tin từ nhiều nguồn khác nhau nên rất nguy hiểm, bởi thông tin có thể lệch lạc, không có lợi cho liên đoàn. Chúng tôi sẽ khắc phục triệt để, xem báo chí là người thầy, người anh dẫn đường của mình. Chúng tôi sẽ hợp tác, đồng hành với báo chí và sẽ thẳng thắn, công khai mọi chuyện và tận dụng báo chí để mọi người hiểu hơn về hoạt động của liên đoàn. Nếu không làm điều gì sai trái thì không có lý do gì để sợ báo chí. Chúng tôi muốn rằng, LĐBĐVN sẽ gắn bó mật thiết với báo chí như những người thân trong gia đình.
* Điều ông vừa nói có vẻ như mâu thuẫn, bởi sắp tới LĐBĐVN xây dựng quy chế phát ngôn, theo đó chỉ có chủ tịch và tổng thư ký mới được quyền trả lời báo chí?
– Đó chỉ là hình thức, mục đích chính của chúng tôi là sẽ thông tin cho báo chí một cách rõ ràng, rộng rãi và cụ thể nhất. Quan trọng nhất là chúng tôi thay đổi tư duy, nhận thức về mối quan hệ của LĐBĐVN và báo chí. Sau những hội nghị Ban chấp hành, hay những cuộc họp Ban thường vụ, chúng tôi sẽ tổ chức ngay buổi họp báo để thông tin rõ ràng đầy đủ, như vậy tất cả mọi người có trách nhiệm trong liên đoàn đều có quyền trả lời báo chí. Sắp tới, chúng tôi sẽ thành lập CLB phóng viên chuyên viết bóng đá, trực thuộc liên đoàn và có các quyền lợi riêng, để giúp tiếng nói của liên đoàn mạnh mẽ hơn.
* Như vậy có thể hy vọng sẽ không còn chuyện mâu thuẫn giữa LĐBĐVN và báo chí?
– Tôi khẳng định những mâu thuẫn đó từ đây sẽ chấm dứt. Khi hai bên đều ủng hộ, hợp sức vì sự phát triển của bóng đá VN, làm việc với phương châm thẳng thắn, minh bạch thì sẽ không bao giờ tồn tại mâu thuẫn. Chúng tôi sẽ cố gắng không để xảy ra những trục trặc dù nhỏ nhất với báo chí.
* Giả sử nhiệm kỳ này vẫn còn những bất cập chung quanh quan hệ giữa LĐBĐVN với báo chí, thì ông sẽ hành xử thế nào?
– Tôi không tin sẽ xảy ra điều này. Bất cứ góp ý chân thành nào của báo chí, chúng tôi sẽ tuyệt đối lắng nghe và sửa chữa ngay nếu thấy phù hợp. Còn nếu có những góp ý chưa có sự đồng cảm từ hai phía, chúng tôi cũng sẽ trình bày và rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. Nhất định không có chuyện căng thẳng, phản ứng gay gắt với báo chí. LĐBĐVN sẽ làm việc trên tinh thần cầu tiến, tuyệt đối không che giấu, không chống đỡ, không có những hành động gây hại cho báo chí, cho sự phát triển của bóng đá VN.

                                                                                                Theo ThanhNiên