Quy định về thi đấu trung thực cao thượng của FIFA

Chiến thắng là mục tiêu đặt ra khi bạn chơi bất kỳ trận đấu nào, nhưng chiến thắng sẽ không có giá trị nếu chiến thắng giành được nhờ vào sự thiếu trung thực và không cao thượng.

Quy định về thi đấu trung thực cao thượng của FIFA

  1. Thi đấu trung thực cao thượng

  2. Thi đấu để giành chiến thắng nhưng chấp nhận thất bại trong danh dự

  3. Tuân thủ Luật thi đấu

  4. Tôn trọng đối phương, đồng đội, trọng tài, quan chức và khán giả

  5. Đề cao những giá trị của bóng đá

  6. Tôn vinh những người bảo vệ uy tín cho bóng đá

  7. Loại trừ tiêu cực, lạm dụng thuốc, phân biệt chủng tộc, bạo lực, cá độ và những hiểm họa khác đối với bóng đá

  8. Giúp đỡ người khác chống lại áp lực của tiêu cực

  9. Tố giác những người muốn hủy hoại danh tiếng của môn bóng đá

  10. Sử dụng bóng đá để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn

Thi đấu trung thực cao thượng

Chiến thắng sẽ không có giá trị nếu chiến thắng giành được nhờ vào sự thiếu trung thực và không cao thượng. Lừa dối thì dễ dàng nhưng không mang lại hạnh phúc. Thi đấu trung thực cao thượng đòi hỏi phải có bản lĩnh và sự dũng cảm. Làm được điều đó con người cũng cảm thấy mãn nguyện hơn. Thi đấu trung thực cao thượng luôn mang lại phần thưởng, cho dù bạn có thua trong trận đấu đó. Thi đấu trung thực cao thượng khiến bạn được tôn trọng, trong khi lừa dối chỉ mang lại sự nhục nhã. Hãy nhớ: đó chỉ là một trận đấu. Và những trận đấu sẽ chẳng có giá trị gì nếu không được chơi một cách trung thực.

Thi đấu để giành chiến thắng nhưng chấp nhận thất bại trong danh dự

Chiến thắng là mục tiêu đặt ra khi bạn chơi bất kỳ trận đấu nào. Không bao giờ sắp đặt để thua cuộc. Nếu bạn không thi đấu để giành chiến thắng, ban đang lừa dối đối phương, làm thất vọng người xem và cũng khiến bạn trở thành một anh hề. Không bao giờ bỏ cuộc trước đối thủ mạnh hơn nhưng cũng đừng mủi lòng trước những đối thủ yếu hơn. Thi đấu dưới sức mình bạn sẽ khiến cho đối phương bị xúc phạm. Hãy thi đấu để giành chiến thắng cho tới khi tiếng còi mãn cuộc cất lên. Nhưng hãy nhớ rằng không có ai có thể giành mọi chiến thắng. Bạn có thể thắng, có thể thua. Hãy học cách thua với thái độ hòa nhã. Đừng tìm kiếm những lời biện hộ cho thất bại. Lẽ phải và sự thực luôn là sự tự biện hộ rõ ràng nhất. Hãy chúc mừng những người chiến thắng một cách lịch thiệp. Đừng đổ lỗi cho trọng tài hoặc bất kỳ ai. Hãy xác định phải làm tốt hơn ở lần sau. Những người thua cuộc tốt luôn giành được sự tôn trọng hơn so với những người chiến thắng tồi.

Tuân thủ Luật thi đấu

Tất cả các cuộc chơi đều cần có luật lệ điều chỉnh. Không có luật lệ, mọi việc sẽ trở nên rối loạn. Luật bóng đá đơn giản và dễ hiểu. Hãy tìm hiểu luật; điều đó sẽ giúp bạn hiểu trận đấu tốt hơn. Hiểu trận đấu tốt hơn sẽ giúp bạn trở thành một cầu thủ tốt hơn. Việc hiểu tinh thần của các điều luật cũng rất quan trọng. Các điều luật được xây dựng với mục đích làm cho trận đấu vui hơn cho người chơi và cho cả người xem. Bằng cách tuân thủ luật lệ, bạn sẽ làm cho trận đấu trở nên thú vị hơn.

Tôn trọng đối phương, đồng đội, trọng tài, quan chức và khán giả

Thi đấu trung thực, cao thượng có nghĩa là thể hiện sự tôn trọng. Thể hiện sự tôn trọng là một phần của cuộc chơi. Nếu không có đối phương sẽ chẳng có trận đấu. Mỗi người đều có quyền và trong các quyền đó có quyền được tôn trọng. Đồng đội là đồng nghiệp. Hãy xây dựng một đội bóng trong đó các thành viên đều bình đẳng. Trọng tài có mặt ở đó để đảm bảo kỷ luật và cuộc thi đấu được tiến hành trung thực, cao thượng. Luôn chấp nhận quyết định của trọng tài, không tranh cãi và giúp họ tạo điều kiện cho tất cả những người tham dự vào cuộc chơi có được một trận đấu thú vị hơn. Quan chức cũng là một phần của trận đấu và cũng phải được tôn trọng. Khán giả đem không khí đến cho trận đấu. Họ muốn xem trận đấu trung thực nhưng cũng phải tự mình xử sự một cách cao thượng và tự tôn.

Đề cao những giá trị của bóng đá

Bóng đá là môn chơi tuyệt vời nhất hành tinh. Nhưng bóng đá luôn cần có sự hỗ trợ của tất cả mọi nguời để có thể duy trì giá trị. Hãy nghĩ đến lợi ích của bóng đá trước khi nghĩ đến lợi ích của bản thân bạn. Hãy thử nghĩ xem hành vi của bạn sẽ ảnh hưởng như thế nào tới hình ảnh của môn bóng đá. Hãy nói về những điều tích cực mà môn bóng đá mang lại. Khuyến khích những người khác chơi và xem một cách trung thực, cao thượng. Hãy giúp đỡ nhau để có được những niềm vui lớn nhất từ bóng đá. Mỗi ngưòi chúng ta hãy là một sứ giả của môn bóng đá.

Tôn vinh những người bảo vệ uy tín cho bóng đá

Những giá trị của bóng đá đã tồn tại nhờ có sự ủng hộ của đông đảo những người yêu bóng đá một cách trung thực và cao thượng. Đôi khi có những người làm được những việc phi thường xứng đáng được hưởng sự ghi nhận đặc biệt của chúng ta. Họ cần phải được tôn vinh và tấm gương của họ cần phải được mọi người biết đến. Điều đó sẽ giúp cổ vũ những người khác làm theo cách mà họ đã làm. Hãy giúp nâng cao giá trị của môn bóng đá bằng cách phổ biến về những điều tốt đẹp trong bóng đá.

Loại trừ tiêu cực, ma túy, phân biệt chủng tộc, bạo lực, cá độ và những hiểm họa khác đối với bóng đá

Sự phổ biến rộng rãi của bóng đá đôi khi khiến cho bóng đá dễ dàng trở thành đối tượng của sự tấn công từ bên ngoài vì lợi ích tiêu cực. Hãy cảnh giác để chống lại việc bạn bị lôi kéo vào những trò lừa dối hoặc sử dụng ma túy. Ma túy không có chỗ trong môn bóng đá, trong các môn thể thao khác hoặc ngay cả trong xã hội. Hãy nói không với ma túy. Hãy giúp sức để loại trừ nạn phân biệt chủng tộc và sự mù quáng ra khỏi môn bóng đá. Hãy đối xử với các cầu thủ và với nhau bình đẳng, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, giới tính hoặc quốc tịch. Không khoan dung với hiện tượng đánh bạc trong những trận đấu mà bạn tham gia. Nó có ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng thi đấu của bạn và tạo ra sự mâu thuẫn về lợi ích. Hãy thể hiện rằng bóng đá không muốn có bạo lực cho dù từ chính các cổ động viên của bạn. Bóng đá là một môn thể thao và thể thao là hòa bình.

Giúp đỡ người khác chống lại áp lực của tiêu cực

Bạn có thể nghe nói rằng đồng đội của mình hoặc người khác mà bạn biết đang dự định lừa dối dưới một hình thức nào đó hoặc tham gia vào việc thực hiện những hành vi không được chấp nhận. Họ cần có sự giúp đỡ của bạn. Hãy đừng ngần ngại trong việc giúp đỡ họ, tiếp thêm sức mạnh để họ chống lại áp lực của tiêu cực. Hãy nhắc nhở họ về những cam kết của họ đối với đồng đội và với môn bóng đá. Hãy tạo thành một bức tường vững chắc như một hàng phòng ngự vững chắc trên sân.

Tố giác những người muốn hủy hoại danh tiếng của môn bóng đá

Đừng ngần ngại phải đối diện với những người mà bạn chắc chắn rằng đang muốn tác động để người khác lừa dối hoặc tham gia vào những hành vi không được chấp nhận. Cần phải tố giác họ và loại bỏ họ trước khi họ có thể gây ra bất kỳ thiệt hại nào. Hùa theo hành vi không trung thực cũng là thiếu trung thực. Hãy tố giác những người muốn dẫn dụ người khác lầm đường, những người đang cố gắng hủy hoại môn thể thao của chúng ta trước khi họ có thể thuyết phục được một ai đó theo họ.

Sử dụng bóng đá để làm nên một thế giới tốt đẹp hơn

Bóng đá có một sức mạnh lạ thường, có thể sử dụng để làm nên một thế giới tốt đẹp hơn mà ở đó mọi người có thể cùng sống. Sử dụng bệ phóng sức mạnh này để thúc đẩy hòa bình, bình đẳng, tăng cường chăm sóc sức khỏe và giáo dục đến cho mọi người. Làm cho môn bóng đá tốt đẹp hơn, đưa bóng đá đến với thế giới, và bạn sẽ chăm sóc cho một thế giới tốt đẹp hơn.