Lớp trọng tài VAR khóa 4 bước vào giai đoạn đào tạo quyết định
Sáng 26/5, tại Trung tâm đào tạo Bóng đá Trẻ Việt Nam, 19 trọng tài và trợ lý trọng tài đã chính thức bước vào giai đoạn đào tạo thứ 3, diễn ra từ ngày 26/5 đến 31/5 tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Đây là giai đoạn thực hành trên sân tại các trận đấu không chính thức của lớp đào tạo VAR khóa 4.
Lễ khai mạc có sự tham dự của ông Đặng Thanh Hạ – Trưởng Ban Trọng tài LĐBĐVN, ông Nguyễn Minh Ngọc – Tổng Giám đốc Công ty VPF cùng các giảng viên phụ trách khóa học. Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Minh Ngọc – Tổng Giám đốc Công ty VPF nhấn mạnh vai trò quan trọng của công nghệ VAR sau 3 mùa giải được áp dụng tại Việt Nam, trong đó năm nay một số trận đấu tại giải hạng Nhất quốc gia cũng đã đưa VAR vào sử dụng. Ông Nguyễn Minh Ngọc khẳng định, với vai trò quản lý, tổ chức và điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, Công ty VPF luôn phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để đảm bảo lực lượng trọng tài VAR đáp ứng yêu cầu chuyên môn, góp phần vào thành công của các giải đấu.
Ở giai đoạn đào tạo quyết định này, các học viên sẽ trải qua 6 ngày học tập liên tục, thực hành trên sân với các tình huống mô phỏng sát thực tế, từ các bài tập ngắn cho đến thi đấu trọn vẹn 90 phút. Bên cạnh các giảng viên Ban Trọng tài LĐBĐVN trực tiếp hướng dẫn, các giảng viên FIFA sẽ giám sát, đánh giá chất lượng học tập của từng trọng tài thông qua dữ liệu ghi hình hàng ngày, trước khi đưa ra quyết định cấp chứng nhận làm nhiệm vụ tại các trận đấu có VAR.
Danh sách 19 trọng tài tham dự gồm 5 trợ lý VĐQG, 6 trọng tài hạng Nhất quốc gia và 8 trọng tài ngoài chuyên nghiệp. Đây là lần thứ hai Ban Trọng tài LĐBĐVN phối hợp với Công ty VPF đào tạo kết hợp giữa các trọng tài, trợ lý trọng tài chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp, hướng tới mục tiêu chuẩn bị lực lượng kế cận, bảo đảm việc áp dụng, vận hành VAR liên tục và ổn định.
Sau 3 khóa đào tạo thành công trước đó, đã có 36 trọng tài và trợ lý trọng tài Việt Nam được cấp chứng chỉ VAR. Một số trọng tài ngoài chuyên nghiệp có năng lực tốt cũng đã được bố trí làm nhiệm vụ trợ lý trọng tài VAR (AVAR) tại các trận đấu của mùa giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2024/25, góp phần nâng cao chất lượng công tác trọng tài tại các giải đấu trong nước.