Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành LĐBĐVN lần thứ 9, nhiệm kỳ 4

Sáng nay (20/1), Hội nghị Ban chấp hành LĐBĐVN lần thứ 9, nhiệm kỳ 4 đã khai mạc tại trụ sở Liên đoàn BĐVN.

04/04/2005 00:00:00

Sáng nay (20/1), Hội nghị Ban chấp hành LĐBĐVN lần thứ 9, nhiệm kỳ 4 đã khai mạc tại trụ sở Liên đoàn BĐVN.

Tới dự có ông Chu Đức Tiến – Vụ trưởng Vụ văn xã văn phòng Chính phủ; ông Trương Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ sức khoẻ Ban khoa giáo TƯ; ông Bùi Thế Đức – Phó Vụ trưởng Vụ tuyên truyền ban tư tưởng văn hoá TƯ; ông Tạ Xuân Tiếu – Phó Vụ trưởng Bộ nội vụ; ông Ngô Tư Hà – Phó Vụ trưởng Vụ TTTT Cao 2 UBTDTT. Về phía LĐBĐVN có TS Mai Liêm Trực – Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông, Chủ tịch LĐ; cùng các Uỷ viên BCH nhiệm kỳ 4.   Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Mai Liêm Trực nhấn mạnh Hội nghị có ý nghĩa quan trọng, tổng kết đánh giá hoạt động năm 2004 và đề ra kế hoạch công tác năm 2005 – một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm của Đại hội, của những đổi mới. Hội nghị sẽ kiểm điểm một số nội dung quan trọng trong hoạt động BĐVN của LĐBĐVN; nghe BTV báo cáo đề cương cải tổ LĐ, báo cáo các công tác chuẩn bị cho Đại hội khoá 5. Chủ tịch khẳng định: SCuộc họp BTV hôm qua đã làm việc rất trách nhiệm để có thể báo cáo BCH hôm nay. Chúng ta sẽ có những cuộc thảo luận, những quyết định, ý kiến chỉ đạo Thường vụ và Thường trực để chuẩn bị khẩn trương triển khai các kế hoạch…⬝.

 Sau phần báo cáo tổng kết công tác năm 2004 và phương hướng năm 2005 do Tổng thư ký Phạm Ngọc Viễn trình bày, Hội nghị đã nghe ý kiến phát biểu của Bộ trưởng tại cuộc họp Ban Thường vụ LĐ vào chiều 19/1/2004, do ông Nguyễn Lân Trung – Trưởng ban Thông tin tuyên truyền đọc.   Buổi chiều, Phó Chủ tịch thường trực Trần Duy Ly, Trưởng BTC Tiger Cup 2004 bảng A đã báo cáo tổng kết quá trình tổ chức Tiger Cup, trong đó có phần chuẩn bị và thi đấu của ĐTQG.   Hội nghị đã nghe các ý kiến đóng góp xung quanh vấn đề này và về cơ bản đều đánh giá cao bản báo cáo. Về thất bại của ĐTQG, các đại biểu đều chung quan điểm trong bóng đá việc thắng-thua là điều rất bình thường, không phải đội bóng mạnh là luôn chiến thắng. Quan trọng là phải biết nhìn nhận thất bại để rút kinh nghiệm nhằm khắc phục và vươn lên mạnh mẽ. Các đại biểu cũng nhất trí trong thất bại này có trách nhiệm chính của HLV trưởng nhưng Trưởng đoàn và BHL cũng liên đới khi không báo cáo kịp thời để lãnh đạo LĐ can thiệp, xử lý…

 Hội nghị biểu quyết và thống nhất: Khiển trách ông Nguyễn Sỹ Hiển – Trưởng đoàn bóng đá VN tại Tiger Cup 2004; Phê bình các ông Trần Duy Ly – Phó Chủ tịch thường trực và Phạm Ngọc Viễn – Tổng Thư ký.  Tiếp đó, Tổng Thư ký Phạm Ngọc Viễn báo cáo về quá trình công tác của ông trong thời gian vừa qua. Hội nghị mới nghe phần báo cáo xung quanh vấn đề HLV Letard và ngày mai sẽ xem xét cụ thể những ai sai phạm và sai phạm đến đâu cũng như biện pháp xử lý…

 Ngày mai, Hội nghị sẽ nghe Chủ tịch Mai Liêm Trực báo cáo đề cương dự thảo cải tổ LĐBĐVN; báo cáo công tác chuẩn bị Đại hội LĐBĐVN khoá 5 và phần báo cáo tiếp theo của Tổng Thư ký Phạm Ngọc Viễn…  Liên quan đến công tác chuẩn bị cho Đại hội khoá 5, sắp tới BCH sẽ có một cuộc họp nữa để thông qua các vấn đề liên quan. Quá trình chuẩn bị Đại hội sẽ hết sức công phu, cẩn thận, chu đáo, đặc biệt là các văn kiện. Thời gian Đại hội phụ thuộc vào quá trình chuẩn bị của các khâu từ văn kiện, đề án, nhân sự…, nhưng sẽ rất khẩn trương.

Năm 2004 là năm bản lề thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm của Hội nghị BCH lần thứ 7. Theo đó, LĐBĐVN đã tập trung chỉ đạo triển khai 5 chương trình trọng điểm sau:

1. Các đội tuyển quốc gia: Tham gia đầy đủ các giải quốc tế trong năm với nhiệm vụ nâng cao và khẳng định uy tín của BĐVN trên trường quốc tế; Đồng thời, định hướng lâu dài trong việc xây dựng các đội tuyển.

2. Hệ thống tổ chức, điều hành các giải thi đấu quốc gia: Hoàn thiện hệ thống thi đấu giải QG.

3. Công tác đào tạo lực lượng VĐV trẻ kế cận: Xây dựng hệ thống đào tạo lực lượng VĐV trẻ kế cận ở cấp quốc gia và CLB.

4. Công tác phòng chống tiêu cực trong bóng đá: Với mục tiêu từng bước đẩy lùi tiêu cực và làm lành mạnh hoá nền bóng đá Việt Nam.

5. Chuyên nghiệp hoá hoạt động của bộ máy LĐBĐVN: Hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy của Liên đoàn theo hướng dẫn của các tổ chức bóng đá quốc tế (FIFA, AFC).

Nhìn chung, các công việc đã triển khai và thực hiện hiệu quả nhưng vẫn còn những tồn tại phải khắc phục.