HLV Philippe Troussier: “Tôi không phải bắt đầu từ con số 0…”

Chia sẻ trước báo giới tại lễ công bố HLV trưởng Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam sáng 27/2, ông Philippe Troussier cho biết: “Để hướng tới mục tiêu sắp tới, tôi không hề phải bắt đầu từ con số 0…”.

HLV Philippe Troussier nói: “Người tiền nhiệm của tôi, HLV Park Hang Seo đã để lại di sản về một đội tuyển giàu tính cạnh tranh. Cùng với đó, lợi thế hiểu biết về bóng đá Việt Nam cũng như kinh nghiệm làm việc trước đây tại các cấp độ và giải đấu cao nhất, tất cả trở thành khối tài sản quý báu trợ giúp tôi trong chặng đường chinh phục những nhiệm vụ sắp tới.

Ngay sau đây, những giải đấu sẽ liên tục được tổ chức. Chúng ta có SEA Games vào tháng 5, tiếp theo là chiến dịch hướng tới Olympic Paris 2024, bắt đầu với vòng loại U23 châu Á, rồi vòng loại FIFA World Cup 2026 cuối năm nay. Ngoài ra còn là AFC Asian Cup đầu năm 2024, nhưng sau tất cả, tôi và các cộng sự đã sẵn sàng tinh thần với những kế hoạch chuẩn bị”.

HLV Philippe Troussier chia sẻ thêm: “Mọi giải đấu quốc tế nêu trên đều là cơ hội quý báu cho đội tuyển cọ xát với những đối thủ tầm vóc, để rồi từ đó tạo ra nền tảng cho sự phát triển. Thể thức mở rộng của FIFA World Cup 2026 với 48 đội tuyển tham dự giúp Việt Nam có thêm cơ sở tin tưởng vào cơ hội giành vé tham dự vòng chung kết. Đây là mục tiêu sau cùng mà tất cả chúng ta đều đang hướng tới. Dĩ nhiên, đó là mục tiêu đầy tham vọng nhưng không hề nằm ngoài tầm với. Đó sẽ luôn là động lực phấn đấu từ nay cho mọi thành viên BHL, cầu thủ và cả những người hâm mộ đầy cuồng nhiệt ngoài kia mà chúng tôi muốn đền đáp sự tin tưởng”.

Tân HLV trưởng ĐT Việt Nam nhấn mạnh: “Mục tiêu mà cá nhân tôi đặt ra khi tiếp nhận cương vị này sẽ không dừng lại ở việc củng cố những thành tựu người tiền nhiệm đã đạt được, mà làm thế nào để giúp Việt Nam nâng tầm vị thế trên thứ bậc của bóng đá thế giới. Tôi tin tưởng đây là mục tiêu khả thi bởi những cảm xúc tương đồng với thời điểm nhận chức trước đây tại Nhật Bản, khi xung quanh tôi là những cầu thủ tài năng, môi trường làm việc chăm chỉ tận hiến, cùng cảm hứng bóng đá bất tận chỉ chực chờ bùng nổ.

Tôi luôn muốn giành chiến thắng. Tôi muốn truyền được động lực chiến thắng cho các cầu thủ. Mục tiêu của tôi hướng đến SEA Games là HCV. Trong bóng đá chỉ có một chiến thắng thôi. Ngoài thắng lợi, chúng ta sẽ còn nhìn thấy sự phát triển của các cầu thủ nữa” – HLV Philippe Troussier nói.

Theo đánh giá của tân thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam, trong thời gian 5 năm qua, HLV Park Hang-seo đã giành những thành tựu tuyệt vời, đặc biệt là ở cấp độ Đông Nam Á và châu Á. “Tất nhiên, chúng ta phải giữ vững vị thế mà bóng đá Việt Nam đạt được. Xin được nhấn mạnh lại, chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần, đối diện với thử thách các đội bóng chất lượng hơn nữa. Cá nhân tôi biết đến Park Hang-seo khi làm HLV ở Nhật Bản. Tôi tin chắc ông Park học được nhiều điều từ ông Hiddink khi còn làm việc Hàn Quốc. Thành công của đội tuyển Việt Nam đến từ khả năng quản lý của ông Park Hang-seo, như khía cạnh cảm xúc, tâm lý cầu thủ. Các cầu thủ chuyền tốt, sút tốt nhưng nếu không có kỷ luật thì không thể thành công được. Các cầu thủ khi vào sân thời Park luôn có khát khao và tinh thần cao nhất. Ông Park và tôi khác nhau, nhưng hướng tới mục tiêu chung là tìm kiếm chiến thắng, ghi bàn thật nhiều vào lưới đối phương và hạn chế bàn thua. Tôi sẽ cố gắng tìm cách để cầu thủ duy trì phong độ cao trên sân. Tôi tin trong thời gian tới đây, mọi người sẽ hiểu cách làm việc của tôi” – HLV Philippe Troussier nói.

Nhân sự kiện, chiến lược gia người Pháp cũng mong muốn được chuyển tải thông điệp: “Sẽ có thời điểm vui, khoảnh khắc buồn nhưng chúng ta có thể mạnh mẽ vượt qua tất cả để thành công nếu đoàn kết được mọi nhân tố trong đại gia đình bóng đá Việt Nam cùng chung chí hướng, bao gồm liên đoàn, các CLB và người hâm mộ. Tôi mong muốn được kết nối tất cả mọi người lại với nhau thông qua bóng đá, bởi đây là môn thể thao có khả năng tạo ra nguồn năng lực tích cực và động lực lớn lao. Rất mong anh chị truyền thông có thể truyền tải tất cả những lời tôi phát biểu tại đây tới người dân Việt Nam, để mọi người hiểu quyết tâm của tôi và tin tưởng vào hành trình sắp tới. Đây là thời khắc sẽ mãi ghi dấu trong lòng cá nhân tôi’.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM