HLV Philippe Troussier: “Ngày mai là trận chính thức đầu tiên, chúng tôi thật sự rất háo hức và muốn cống hiến tốt nhất những gì có thể”

Phát biểu tại cuộc họp báo trước ra quân gặp đội tuyển Philippines trong khuôn khổ Vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á, HLV trưởng Philippe Troussier cho biết đội tuyển Việt Nam đã sẵn sàng bước vào thử thách sau thời gian dài chuẩn bị. Ông cùng các học trò của mình rất háo hức và muốn cống hiến tốt nhất những gì có thể trong trận khai màn.

HLV Philippe Troussier mở lời trước truyền thông trong cuộc họp báo chiều 15/11: “Chúng tôi đã trải qua 8 tháng để chuẩn bị và cố gắng hoàn thiện, xây dựng lực lượng đội tuyển. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ, xây dựng mảng miếng chiến thuật và lối chơi hiện đại hơn. Tôi cũng đã triệu tập và làm việc với khoảng 80 cầu thủ, từ đó chọn lọc ra 25 cầu thủ và 3 thủ môn. Thông qua trải nghiệm tập luyện trên sân và qua 6 trận giao hữu quốc tế, tôi tin toàn đội đã sẵn sàng. Trận đấu ngày mai là trận chính thức đầu tiên, chúng tôi thật sự rất háo hức và muốn cống hiến tốt nhất những gì có thể”.

Philippines là đối thủ không xa lạ đối với đội tuyển Việt Nam vì là đội tuyển ở cùng khu vực Đông Nam Á. Tuy vậy, ở cương vị là tân HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam, HLV Philippe Troussier không thể bỏ qua bước tìm hiểu về đội bóng này. Ông cho biết: “Chúng tôi đã tìm hiểu khá kỹ cách chơi và thực lực của Philippines. Ngoài ra, chúng tôi còn dành thời gian xem lại hai trận gần đây giữa Việt Nam và Philippines ở cấp ĐTQG (giao hữu trước AFF Cup 2022 và cấp độ U23 vòng bảng SEA Games 31). Ở cấp độ U23 thời điểm đó, Việt Nam có bổ sung cầu thủ quá tuổi. Điểm chung là Philippines đã gây ra nhiều khó khăn, đặc biệt trận giao hữu năm 2022 định đoạt bằng tính huống phản lưới nhà. Sự khó khăn Philippines dành cho Việt Nam là có. Nhưng đó là quá khứ, còn hiện tại thì cả hai đội đều có HLV mới. Lực lượng Việt Nam so sánh nhanh thì cũng có thể thấy một nửa là khác với trận giao hữu năm ngoái. Philippines có sự xuất hiện gương mặt mới. Lưu ý nữa là trận ngày mai mang tính chất trận chính thức thuộc vòng loại World Cup. Trận đầu tiên luôn tiềm ẩn biến số. Như chúng ta đã chứng kiến tại World Cup 2022, các đội yếu ở trận đầu tiên đã gây ra bất ngờ như Saudi Arabia, Nhật Bản,… trận đầu tiên họ luôn nhập cuộc với tinh thần mới mẻ, không có gì để mất cả”.

Trận gặp Philippines ngày mai sẽ diễn ra trên sân cỏ nhân tạo, điều được xem là gây ra nhiều bất lợi đối với các cầu thủ Việt Nam. Đánh giá về vấn đề này, HLV Philippe Troussier nói: “Tất nhiên là mặt sân đóng vai trò quan trọng trong trận đấu. Tuy vậy, khó khăn cho Việt Nam thì cũng khó khăn cho Philippines. Về phía chúng tôi thì cũng có sự chuẩn bị với các buổi tập trên sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam và khi sang đây cũng đã có thêm 3 buổi tập nữa. BHL đã lưu ý với cả đội về cách xử lý bóng trên mặt sân này và sẵn sàng đối mặt”.

Kể từ lên nắm quyền đảm nhiệm cương vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, HLV Philippe Troussier đã đối với rất nhiều áp lực. Đây cũng là điều thường thấy trong mỗi cuộc chuyển giao và trong bối cảnh nhà cầm quân người Pháp chịu trách nhiệm xây dựng lực lượng, lối chơi cho cả đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 quốc gia. Không chỉ phục vụ cho mục tiêu mang tính thời điểm và còn hướng tới các mục tiêu trong tương lai. Đó cũng là lý do ông thường xuyên triệu tập nhiều cầu thủ trẻ lồng ghép vào đợt hội quân của đội tuyển.

HLV Philippe Troussier chia sẻ: “Áp lực để nói thì đương nhiên ai cũng làm thế nào để gia tăng áp lực cho cầu thủ, làm quen hững gì xảy ra trên sân, kể cả sinh hoạt hàng ngày. Để không chỉ giành chiến thắng mà còn tạo áp lực hoàn thiện đội hình. Làm thế nào cách chiến thắng như chúng tôi mong muốn. Áp lực đến với tôi từ thời điểm nhậm chức,  áp lực xuất hiện trong từng buổi tập, trong mỗi lần gút danh sách, trong cả mỗi trận giao hữu và áp lực đó tồn tại suốt 8 tháng qua. Tuy vậy, tôi có lợi thế là đã từng làm việc ở Việt Nam trước đây như tại PVF, rồi dẫn dắt đội tuyển U19, U20. Tôi biết rõ tiềm năng và trình độ cầu thủ việt Nam. Nhiều người bất ngờ thấy tôi triệu tập cầu thủ ở giải hạng Nhất, hay không được thi đấu. Nhưng tôi biết rất rõ tiềm năng của họ. Nếu ngồi vị trí của tôi mà là HLV mới lần đầu tiên đến Việt Nam thì rất khó làm việc. Từ tháng 3 đến hiện tại, tôi đã triệu tập 80 cầu thủ để sàng lọc đánh giá thêm. Thời điểm tháng 11 này, 30% cầu thủ thuộc nhóm trẻ, nhưng rà soát nhanh thì đã là 50%. Số lượng này không đến từ việc cầu thủ ĐTQG tháng 3 là kém, mà là do thời điểm. Chúng ta có nhiều sự vắng mặt vì chấn thương, phong độ không tốt ở CLB. Để chuẩn bị cho các đợt tập trung tương lai, thì luôn cần ít nhất 50 cầu thủ sẵn sàng. Chúng ta đang hướng tới World Cup 2026, nhưng vẫn còn có VCK Asian Cup, rồi VCK U23 châu Á, AFF Cup, SEA Games vào năm sau. Với các nhiệm vụ đó thì không thể chuẩn bị với chỉ một lực lượng nhỏ các cầu thủ. 8 tháng qua, chúng tôi đã làm việc hết công suất để đạt được các mục tiêu đề ra”.

Khi được hỏi về áp lực trong trận khai màn gặp Philippines, HLV Philippe Troussier trả lời: “Tôi nghĩ rằng không chỉ chúng tôi, phía Philippines cũng có áp lực tương tự. Đó là điều tự nhiên trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Sẽ phải có kẻ thắng người thua, ấy là quy luật phổ thông trong bóng đá, bất kể giải nào. Quan trọng là chúng tôi sẽ nỗ lực tối đa để đạt được kết quả tốt nhất”.

Cùng tham dự cuộc họp báo với thầy Philippe Troussier, tiền đạo Văn Toàn cho biết bản thân mình cảm thấy may mắn thì tiếp tục được thi đấu tại Vòng loại World Cup. Văn Toàn nói: “Đây là giải đấu đầu tiên của đội tuyển dưới sự dẫn dắt của HLV Philippe Troussier nên tôi và các anh em trong đội đều rất háo hức. Chúng tôi đã trải qua nhiều giải đấu cùng nhau. Mọi người cũng đều là những cầu thủ có nhiều kinh nghiệm nên không có điều gì khiến ảnh hưởng đến tinh thần và sự tự tin. Không khí toàn đội sẵn sàng cho trận đấu. Chúng tôi hi vọng người hâm mộ Việt Nam ủng hộ đội tuyển để có kết quả tốt trong trận đấu ra quân ngày mai”.

Trận đấu giữa đội tuyển Philippines và đội tuyển Việt Nam sẽ diễn ra vào lúc 19h00 giờ địa phương (18h00 giờ Việt Nam). Theo thông tin mới nhất, tại Việt Nam, trận đấu sẽ được phát sóng trực tiếp trên FPT Play.

Tối nay, đội tuyển Việt Nam sẽ có buổi tập cuối cùng trên sân Rizal Memorial, sau đó HLV trưởng Philippe Troussier sẽ tiến hành chốt danh sách chính thức gồm 23 cầu thủ tham dự trận đấu với Philippines.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM