HLV Hoàng Anh Tuấn (U20 Việt Nam): “Lẽ ra chúng ta đã có trọn vẹn 3 điểm”

Hài lòng khi U20 Việt Nam đã thi đấu trên chân đối thủ, nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn cũng tỏ ra rất tiếc khi các học trò đã bỏ lỡ cơ hội giành chiến thắng đầu tiên ở lần đầu tham dự U20 World Cup. Thực tế cho thấy, đối thủ U20 New Zealand đã khá may mắn khi không bị thủng lưới ở trận này.

HLV Hoàng Anh Tuấn (U20 Việt Nam): “Lẽ ra chúng ta đã có trọn vẹn 3 điểm”

P/V: Xin chào ông! Ông có thể chia sẻ cảm xúc khi đội nhà đã có điểm số đầu tiên.

HLV Hoàng Anh Tuấn: Trước tiên, tôi xin cám ơn NHM đã đồng hành, cổ vũ cho U20 Việt Nam suốt thời gian vừa qua. Tôi rất vui mừng khi các cầu thủ đã chơi một trận cầu đầy cảm xúc. Trận ra quân bao giờ cũng quan trọng và điểm số  đầu tiên là động lực tuyệt vời để toàn đội nỗ lực hơn nữa ở các trận tới.

Ở trận này, U20 Việt Nam đã kiểm soát bóng đến 54% thời gian và các cơ hội ghi bàn cũng nhiều hơn đối thủ. Ông có bất ngờ?

– Tôi không bất ngờ. Trước trận, tôi đã nhắc các học trò là phải kiểm soát được bóng, thi triển lối chơi thì tình thế mới hướng theo chiều có lợi cho đội nhà. Rất nhiều tình huống bị đối phương quây chặt nhưng các hậu vệ thay vì phá bóng vẫn bình tĩnh xử lý rồi phát động tấn công. 

Điều đó cho thấy, họ đã trưởng thành đáng kể và không hề tự ti. Mọi người đã thấy, cách mà U20 Việt Nam triển khai tấn công khá đa dạng, bóng qua chân nhiều cầu thủ chứ không phải cứ phất bóng dài lên phía trên cho xong. Các miếng tấn công và phản công đã được học trò của tôi thực hiện tốt. Đấy là điều rất mừng.

Ông có hài lòng với phong độ của bộ đôi Quang Hải – Hoàng Nam trận này không? 

– Tôi tiếc nhất là Trọng Đại chưa bình phục chấn thương nên không thể thi đấu. Nếu có Trọng Đại, Quang Hải và Hoàng Nam sẽ còn chơi hay hơn nữa vì khi đó họ sẽ chỉ chuyên tâm vào việc điều phối bóng. Tôi hài lòng vì bộ đôi tiền vệ này đã thể hiện được bản lĩnh, sự sắc sảo trong việc giữ nhịp cho cả đội.

HLV Hoàng Anh Tuấn (áo sáng) vào sân bắt tay động viên các học trò Ảnh: Kim Cương

HLV Hoàng Anh Tuấn (áo sáng) vào sân bắt tay động viên các học trò Ảnh: Kim Cương

Đối phương tập trung tấn công bằng các pha bóng bổng nhưng hàng thủ U20 Việt Nam vẫn đứng vững. Điều đó chắc hẳn khiến ông hài lòng về bộ tứ vệ?

– U20 New Zealand khá nguy hiểm với các pha tấn công sở trường bóng bổng, đặc biệt là từ hai cánh. Tuy nhiên, chúng tôi đã tiên liệu được điều này, và nhắc nhở với các cầu thủ ở tuyến giữa và hai hậu vệ biên cần tranh chấp quyết liệt để giảm tải áp lực cho các trung vệ. Nói chung, toàn đội đã tuân thủ tuyệt đối đấu pháp đề ra.

U20 Việt Nam tấn công cũng rất mạch lạc, các cầu thủ ở tuyến trên đã có khá nhiều cơ hội ghi bàn. Điều đó nằm trong tính toán của ông chứ?

– Trước trận, tôi có nói với các học trò rằng, U20 Việt Nam đến với World Cup mang theo niềm tự hào dân tộc rất lớn. Đội phải chơi như thế nào để bạn bè quốc tế nhìn vào với ánh mắt thiện cảm. Những pha tấn công bài bản, sự di chuyển linh hoạt của các cầu thủ trên hàng công đã giúp U20 Việt Nam tạo được thế trận tốt. 

Tôi nghĩ là các cầu thủ đã trưởng thành lên rất nhiều. Tất nhiên là toàn đội thấy tiếc khi ở một số tình huống dứt điểm mang tính quyết định, hàng công đã thiếu chuẩn xác. Cá nhân tôi cho rằng, lẽ ra U20 Việt Nam đã có trọn vẹn 3 điểm, chứ không chỉ là một trận hòa.

Ông tính toán thế nào cho hai trận sắp tới khi Pháp và Honduras đều rất mạnh?

– Tôi sẽ xem lại băng hình trận ra quân để thấy đội nhà có những điểm yếu gì và chỉnh sửa. Toàn đội đã có sự chuẩn bị suốt thời gian qua và những cầu thủ dự giải đều đáp ứng được những sơ đồ chiến thuật khác nhau mà BHL dự tính sẽ sử dụng tùy thuộc vào từng thời điểm, từng đối thủ. 

Vui với điểm số đầu tiên có được, nhưng U20 Việt Nam sẽ quay trở lại làm việc ngay, nỗ lực hơn nữa để giành được kết quả tốt ở 2 trận tới.

– Cám ơn ông về cuộc trao đổi!