ĐT U17 Việt Nam không tạo được bất ngờ trước đối thủ mạnh U17 Nhật Bản

Trước một U17 Nhật Bản vượt trội về mọi mặt, U17 Việt Nam đã phải nhận thất bại 0-4 ở lượt trận thứ 2 của bảng D VCK U17 châu Á 2023.

So với trận ra quân gặp U17 Ấn Độ, U17 Việt Nam có 2 sự thay đổi trong đội hình xuất phát khi chạm trán U17 Nhật Bản, theo đó Huỳnh Triệu nhường chỗ cho Hoàng Nam còn Lê Phát đá thay Thiên Phú.

U17 Nhật Bản là đối thủ rất mạnh, ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch nên U17 Việt Nam bị đánh giá thấp hơn so với đối thủ. Khi ý đồ lấy phòng ngự làm nền tảng chưa thể triển khai thì U17 Việt Nam đã phải vào lưới nhặt bóng. Theo đó, trong một pha tổ chức hãm thành từ cánh phải ở phút thứ 2, Michiwaki dễ dàng bật cao đánh đầu, ghi bàn thắng cho U17 Nhật Bản.

Bàn thắng sớm giúp các Samurai trẻ càng chơi thoải mái hơn. Trong lúc đó, U17 Việt Nam phải dồn lên để hy vọng tìm kiếm bàn gỡ. Phải thừa nhận, hàng tiền vệ của U17 Việt Nam kiểm soát bóng khá tốt nên giúp cho đội nhà chơi chủ động. Tuy nhiên, U17 Nhật Bản tỏ ra rất kỷ luật trong tổ chức phòng ngự khi các tiền vệ hỗ trợ phòng thủ khá hiệu quả, tạo nên hệ thống phòng thủ 2 tầng trước khu vực 16m50 khiến các cầu thủ U17 Việt Nam rất ít khi tạo được sóng gió về phía cầu môn của đối thủ.

Chủ động chơi chậm chắc nhưng khi triển khai bóng, U17 Nhật Bản luôn khiến khung thành của U17 Việt Nam phải chao đảo. Rất may là thủ môn Bảo Ngọc đã xử lý bóng tốt, ra vào hợp lý, chọn điểm rơi chính xác nên khung thành của đội nhà được đảm bảo trong phần còn lại của hiệp 1.

Dù vậy, tình thế đã không diễn ra như mong đợi trong hiệp 2. U17 Nhật Bản tăng tốc khiến cho hệ thống phòng ngự của U17 Việt Nam rơi vào thế lúng túng. Từ đường chuyền bóng bên cánh phải ở phút 59, Mochizuki băng vào đệm bóng, ghi bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 cho đội nhà.

Bị dẫn đến 2 bàn trong lúc thể lực lại giảm sút, chuyên môn lại thua hẳn nên U17 Việt Nam đã không thể chống đỡ nổi mỗi khi U17 Nhật Bản đẩy mạnh tấn công. Phút 66, Sato thoát xuống nhận đường chuyền của đồng đội rồi tung cú dứt điểm đẹp mắt, nâng tỷ số lên 3-0 cho U17 Nhật Bản. Đến phút 74, Mochizuki lao vào đá bồi sau nỗ lực đẩy bóng cứu thua cho đội nhà của thủ môn Bảo Ngọc, qua đó nâng tỷ số lên 4-0 cho Samurai trẻ.

Chịu sức ép lớn từ đội bạn trong hiệp 2 nhưng U17 Việt Nam lại tạo được một cơ hội ăn bàn rất rõ nét so với hiệp 1. Theo đó, Công Phương có bóng ngoài vòng cấm bất ngờ tung cú sút xa đưa bóng bật cột dọc khung thành U17 Nhật Bản, khiến đoàn quân ông Hoàng Anh Tuấn không thể có bàn thắng danh dự ở phút 72. Chung cuộc, U17 Nhật Bản thắng U17 Việt Nam với tỷ số 4-0.