Đội tuyển U17 Việt Nam và tuần tập huấn bổ ích tại Frankfurt

Frankfurt là điểm dừng chân thứ hai của Đội tuyển U17 Việt Nam, trong chuyến tập huấn thuộc dự án “Vườn ươm tài năng bóng đá trẻ Việt Nam tại CHLB Đức” do VFF, Bundesliga và Next Media phối hợp tổ chức. Các tài năng trẻ của bóng đá Việt Nam đã trải qua một tuần đầy thú vị và thiết thực từ những hoạt động tại đây.

Học hỏi lối chơi hiện đại

“Chống phản công” là chủ đề xuyên suốt mà các cầu thủ U17 Việt Nam được học và thực hành trong một tuần tại Frankfurt. Đây là lối chơi mà nhiều câu lạc bộ tại châu Âu, trong đó có Eintracht Frankfurt, thường xuyên áp dụng trong tập luyện và thi đấu. 

Người trực tiếp hướng dẫn U17 Việt Nam là HLV Nicolai Adam – Giám đốc Dự án thể thao Quốc tế của Eintracht Frankfurt. Ông là người có nhiều kinh nghiệm trong công tác đào tạo trẻ khi từng dẫn dắt  U17 Ấn Độ hay U19 Azerbaijan tham dự nhiều giải đấu lớn trong đó có U17 World Cup. 

Sau buổi tập đầu tiên với nhiều bỡ ngỡ, các cầu thủ U17 đã nhanh chóng bắt nhịp với bài tập yêu cầu cường độ và thể lực cao này ở các buổi tập tiếp theo. Dưới sự hướng dẫn của HLV Hoàng Anh Tuấn cùng HLV Nicolai Adam, toàn đội đã thể hiện sự tiến bộ rõ rệt sau từng buổi tập nhờ sự nhanh nhẹn và quyết tâm của từng cá nhân. 

Quan sát lứa cầu thủ U17, các chuyên gia của Eintracht Frankfurt đều nhận định đây là thế hệ đầy hứa hẹn với bóng đá Việt Nam. Việc được tiếp cận sớm với môi trường bóng đá hiện đại và lối chơi đậm chất châu Âu là nền tảng tuyệt vời để những sao mai của bóng đá Việt Nam nâng cao trình độ và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân ở hiện tại và tương lai. 

Một thất bại với nhiều tín hiệu tích cực

Đội tuyển U17 Việt Nam có trận giao hữu với U16 Eintracht Frankfurt vào ngày 30/3. Trước đối thủ đến từ học viện đẳng cấp và chất lượng, ĐT U17 Việt Nam để thua với tỉ số 0-3. Tuy nhiên, ở những trận đấu tập như thế này, kết quả không quan trọng bằng những gì cầu thủ rút ra được sau trận. 

Từng ưu, nhược điểm lần lượt được ban huấn luyện ĐT U17 Việt Nam và HLV Nicolai Adam mổ xẻ và truyền đạt đến các cầu thủ ngay tại sân, cùng với buổi phân tích chuyên sâu diễn ra sau đó. Có những sai lầm từ cá nhân và hệ thống nhưng ĐT U17 Việt Nam cũng thể hiện nhiều tín hiệu tích cực: Khả năng phối hợp, thể lực và tinh thần thi đấu. 

Với các cầu thủ trẻ, việc được áp dụng kiến thức vào thực tiễn là cách nhanh nhất để họ phát triển. Họ còn mắc lỗi, tức là còn có thể tiến bộ. Chưa thích ứng với lối chơi mới tức là nếu được tập huấn, tập luyện liên tục, họ sẽ thuần thục. Sai lầm hôm nay đánh dấu sự chín chắn, trưởng thành trong ngày mai.

Bóng đá Việt Nam đã và đang có những thế hệ vàng, khi một thế hệ đi qua sẽ cần một thế hệ khác kế cận. ĐT U17 Việt Nam là tập thể với những nhân tố trẻ, tài năng và giàu khát khao. Chỉ cần được đầu tư và tạo cơ hội, chúng ta có quyền tin tưởng và hy vọng vào một thế hệ sẽ nối tiếp những Quang Hải, Xuân Trường hay Hoàng Đức của hiện tại.  

Để đạt được điều này, những dự án như “Vườn ươm tài năng bóng đá trẻ Việt Nam tại CHLB Đức” là rất cần thiết. Đây là cơ hội để chúng ta để tìm và mài dũa những viên ngọc quý cho bóng đá nước nhà. Chuyến tập huấn của ĐT U17 Việt Nam tại Đức là hành trình cho tương lai, là bước khởi đầu cho sự tỏa sáng của các cầu thủ bóng đá Việt Nam trong những năm tới.

Với Next Media, việc thiết kế và tài trợ dự án thể hiện quyết tâm đồng hành cùng với bóng đá Việt Nam của đơn vị này. Bốn tuần với 4 CLB hàng đầu Bundesliga, các cầu thủ trẻ của Việt Nam sẽ có cơ hội thực sự để học hỏi và phát triển từ những huấn luyện viên giỏi nhất, tại các cơ sở đào tạo và huấn luyện đẳng cấp thế giới. 

Sau hai tuần tại Dortmund và Frankfurt, toàn đội sẽ lần lượt di chuyển tới Koln và Gladbach cho những tuần tập huấn tiếp theo. Bên cạnh việc tập luyện, nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị liên quan đến các câu lạc bộ cũng được tổ chức nhằm giúp các cầu thủ có những trải nghiệm đáng nhớ trong thời gian tập huấn tại Đức.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM