Đêm nay công bố danh hiệu Quả bóng Vàng 2014: Gọi tên Ronaldo?

Đêm nay, 12/1 tại Gala bóng đá tổ chức ở Zurich (Thụy Sỹ) sẽ công bố tên người nhận được danh hiệu Quả bóng Vàng 2014. Sẽ là ai trong số Manuel Neuer, Ronaldo hay Messi?

Việc Manuel Neuer lọt vào danh sách 3 người cuối cùng trong cuộc bình chọn Quả bóng Vàng FIFA 2014 đã là thành tích xưa nay hiếm. Trước Neuer, chỉ có 5 thủ môn có vinh dự này: Lev Yashin (Liên Xô, QBV 1963), Dino Zoff (Italia, QBB 1973), Ivo Viktor (Tiệp Khắc, QBĐ 1976), Oliver Kahn (Đức, QBĐ 2001 và 2002) và Gianluigi Buffon (Italia, QBB 2006). Tuy nhiên người gác đền quốc tịch Đức cho thấy sự lựa chọn đó là hoàn toàn đúng đắn.
 
Sẽ là ai trong số Manuel Neuer, Ronaldo hay Messi sẽ là chủ nhân danh hiệu Quả bóng vàng 2014?
 
Ngoài những thông số mang tính kĩ thuật đơn thuần, Manuel Neuer xứng đáng là thủ môn số 1 thế giới ở thời điểm hiện tại khi anh mang đến một xu hướng mới mẻ: thường xuyên dâng cao như một hậu vệ. Đó không phải là những pha bóng mang tính ngẫu hứng hay mạo hiểm kiểu Jorgues Campos hay Chilavert ngày xưa mà hoàn toàn có tính toán. 
 
Thậm chí, người Đức giờ còn xưng tụng Neuer như một “Beckenbauer mới” khi có những kĩ năng xuất sắc của một hậu vệ thòng. Neuer cũng được giới truyền thông và ngay cả những người có quyền lực trong làng bóng đá như Chủ tịch UEFA, Michel Platini ủng hộ đoạt Quả bóng Vàng để tránh tình trạng giải thưởng cao quý này là cuộc đua của riêng Messi và Ronaldo.
 
Nếu nói theo đúng thuật ngữ sân cỏ thì Messi đang dẫn trước Ronaldo với tỉ số 4-2 (Kể từ năm 2008 trở lại đây cuộc đua giành giải thưởng cá nhân xuất sắc nhất trong làng bóng đá là cuộc đua riêng của Messi và Ronaldo). Đó là cuộc đua kỳ lạ mà không có logic nào có thể dự đoán được. 
 
Năm 2010, Messi chơi dở tệ tại World Cup ở Nam Phi nhưng anh vẫn đoạt Quả bóng Vàng FIFA trong năm đầu tiên sáp nhập 2 giải cá nhân danh giá. Năm nay, Messi thi đấu cực hay tại World Cup 2014 nhưng anh bị đánh giá thấp hơn rất nhiều so với khả năng đoạt giải của Ronaldo.
 
CR7 có một năm đều đặn tỏa sáng, bền bỉ hướng tới mục tiêu là trở thành cầu thủ số 1 thế giới. Anh phá hàng loạt kỉ lục và cùng Real Madrid hoàn tất cú Decima (lần thứ 10 đoạt chức vô địch Champions League) một cách hoàn hảo.
 
Sẽ có 627 lá phiếu cho 209 HLV trưởng của các ĐTQG, 209 thủ quân đội tuyển và 209 nhà báo thuộc 209 liên đoàn thành viên FIFA. Như vậy, sẽ có đủ mọi góc nhìn từ mọi giới để phán định ai là chủ nhân của danh hiệu Quả bóng Vàng 2014. Trong các cuộc thăm dò trước đêm Gala trao giải: Ronaldo có tới 55% khả năng thắng, 30% thuộc về Neuer và chỉ 15% lựa chọn Messi. 
 
Các nhà cái lớn cũng lựa chọn Ronaldo là ứng viên số 1. Rõ ràng, Ronaldo đã là sự lựa chọn thuộc về số đông bất chấp những phàn nàn từ giới chuyên môn rằng sẽ rất “nhàm chán” nếu tiếp tục trao danh hiệu cho anh.
Nguồn: TPO