Chuyên gia, cầu thủ nhận định lượt trận thứ hai bảng B

Ở lượt trận thứ hai mang tính quyết định, các chuyên gia, cầu thủ Việt Nam đánh giá cao khả năng giành chiến thắng của Bồ Đào Nha bên cạnh một ĐT Đức tiếp tục khẳng định sức mạnh.

13/06/2012 00:00:00

Ở lượt trận thứ hai mang tính quyết định, các chuyên gia, cầu thủ Việt Nam đánh giá cao khả năng giành chiến thắng của Bồ Đào Nha bên cạnh một ĐT Đức tiếp tục khẳng định sức mạnh.

 

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: “Đan Mạch không còn là ẩn số”

“Theo tôi Đan Mạch không còn bất ngờ nữa, Bồ Đào Nha chắc chắn sẽ rất cảnh giác sau khi chứng kiến Đan Mạch vượt qua Hà Lan. Tuy vậy, Đan Mạch vẫn là một tập thể rất tốt, có thể nói là một tập thể mà các đối thủ phải xem chừng cẩn thận chứ không thể xem thường người ta được đâu, đặc biệt là yếu tố tinh thần. Như trận thắng Hà Lan, Hà Lan đã bất lực trước Đan Mạch. So với Hà Lan ở trận thua đó, Bồ Đào Nha chơi thực tế hơn rất nhiều. Thứ nhất, các cầu thủ Bồ Đào Nha đá quyết liệt hơn. Thứ hai là cách chơi của họ tôi có cảm giác đường nét và tiếp cận khu cầu môn đối phương nhanh hơn Hà Lan.

 

Có thể trong trận đấu này, Bồ Đào Nha sẽ rút ra được bài học từ chính thất bại của Hà Lan, chắc chắn họ sẽ đẩy nhanh tốc độ trận đấu ngay từ đầu và có thể giải quyết được vấn đề. Bồ Đào Nha phối hợp đã rất tốt rồi nhưng ngay các cá nhân như Nani, Moutinho, Postiga… có khoảng cách không quá xa với các đồng đội, khác hẳn Ronaldo, cũng không có kiểu cầm bóng hết lúc này đến lúc khác như Ribery của Pháp hay Robben (Hà Lan).Chính 2 cầu thủ đó phá lối chơi của đội bóng đấy. Bồ Đào Nha không như thế, tốc độ chiếm lĩnh phần sân đối phương rất nhanh. Xem trận đầu tiên Bồ Đào Nha đá với Đức tôi thấy thậm chí Bồ Đào Nha còn triển khai lối chơi nhanh hơn Đức nữa cơ. 

 

Trong trường hợp như thế này, đó là thứ vũ khí hiệu quả. Họ cũng chơi thực dụng hơn Hà Lan, không cần đẹp, chỉ cần hiệu quả, chủ yếu tiếp cận nhanh và giải quyết vấn đề. Trong khi đó, hậu vệ Bồ Đào Nha chặt chẽ, cảnh giác hơn Hà Lan nhiều. Hàng tiền vệ và tiền đạo sắc sảo, hàng phòng ngự biết điều hơn chứ không kênh kiệu. Tôi cho rằng Bồ Đào Nha biết mình, biết người chứ không ảo tưởng như Hà Lan hay Pháp. Cách chơi của Bồ Đào Nha thực tế, không màu mè, ầm ĩ.

 

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh định cục diện “bảng tử thần” sẽ sáng rõ hơn sau lượt trận thứ hai

Theo tôi, đây sẽ là một trận đấu rất hay giữa một bên là Đan Mạch có sự hưng phấn sau trận thắng Hà Lan còn ngược lại Bồ Đào Nha sau trận thua Đức rất hậm hực, họ cho rằng không hề kém Đức.

 

Bồ Đào Nha cần phải thắng trận này, thành thử trận đấu sẽ rất hay, một bên muốn phát huy thành quả trận trước, bên kia cần phải thắng bằng mọi giá. Đan Mạch theo tôi sẽ đá với sức mạnh của một tập thể thống nhất, chặt chẽ một khối, chơi phòng ngự, phản công, những cá nhân xuất sắc của Bồ Đào Nha đã bị các cầu thủ Đan Mạch “ghi sổ” rồi, có thể bên sân của mình chơi chặt chẽ, tìm mọi cách cản ngăn. Còn Bồ Đào Nha chắc chắn sẽ đá tấn công rất nhiều và không có chuyện Bồ Đào Nha coi thường Đan Mạch. Tất nhiên đá với Đức, Hà Lan không dám chủ quan và họ buộc phải siết chặt đội ngũ. Thế nhưng, thông qua những gì đã thể hiện trong trận đấu đầu tiên, tôi nghĩ các khuyết điểm của đội Hà Lan không dễ để sửa chữa. 

 

Thêm vào đó, qua thông tin từ báo chí được biết, dường như các cầu thủ Hà Lan không còn nghe ông thầy của mình nữa. Tôi có cảm giác họ chơi theo cách tự tập hợp với nhau và tôi e Hà Lan khó sửa chữa được nhược điểm.  Đức không phải Đan Mạch nên Hà Lan không chủ quan nhưng tập hợp được các cầu thủ chơi không dễ đâu. Tinh thần Hà Lan không bằng Đức, thể lực, lối chơi cũng không bằng đối thủ và tôi cho rằng trận này, Đức sẽ giải quyết được vấn đề”.

 

Chuyên gia Trang Văn Thành (cựu HLV TĐCS.ĐT): Đức sẽ thắng Hà Lan 2-1

“Tôi thấy với lối chơi chặt chẽ và mang tính hiệu quả cao của mình, Đức nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng trước Hà Lan. Tôi đã xem Hà Lan thi đấu và thấy rằng họ vẫn còn thiếu một điều gì đó ở bản lĩnh, mà điều đó thì Đức thể hiện khá tốt trong trận đấu với Bồ Đào Nha. Tôi thấy, Đức có một HLV Loew rất tài ba, ông ấy vận hành chiến thuật giúp Đức thi đấu khá mượt mà. Đặc biệt những đường lên bóng của họ khá đa dạng. Tôi nghĩ trước sự chặt chẽ của Đức thì rất khó để Hà Lan có thể giành chiến thắng.

 

Tôi nghĩ đội Hà Lan sẽ có những thay đổi trong cách tiếp cận trận đấu với Đức nhưng cơ hội chiến thắng cho họ là không cao. Tôi nghĩ Đức sẽ giành chiến thắng với tỷ số 2-1.

Trận đấu còn lại giữa Bồ Đào Nha và Đan Mạch quyết liệt không kém. Nhưng tôi nghĩ là Bồ Đào Nha sẽ chiến thắng thôi. Nhìn lực lượng của họ ta thấy nhỉnh hơn Đan Mạch rất nhiều, trong đó có Ronaldo rất nguy hiểm và có thể tạo đột biến bất cứ lúc nào.

 

Thêm việc thất bại ở trận ra quân sẽ khiến tinh thần tự ái và khao khát của Ronaldo cũng như các cầu thủ Bồ Đào Nha dâng cao hơn nữa. Quả thật rất khó để Đan Mạch có thể làm nên một bất ngờ thứ 2 nhưng những ai yêu mến Đan Mạch vẫn có thể hy vọng vào một phép màu nào đó. Tôi dự đoán Bồ Đào Nha sẽ thắng 1-0.

 

Thủ môn Nguyễn Viết Nam (SLNA): Đức xứng đáng đoạt ngôi đầu bảng

Tôi nghĩ lượt trận thứ 2 này thì Đức sẽ có nhiều cơ hội giành chiến thắng hơn bởi hàng phòng ngự của Đức thi đấu rất chặt chẽ. Lối chơi của Đức có gì đó rất thanh thoát nhưng cũng luôn tiềm ẩn cảm giác nguy hiểm. Rất khó để Hà Lan có thể áp đảo và giành chiến thắng. Hà Lan có nhiều cầu thủ hay nhưng lối chơi chung chưa thật xuất sắc.Tôi dự đoán Đức thắng Hà Lan với tỷ số 2-0.

 

Về trận Bồ Đào Nha-Đan Mạch, tôi nghĩ đội bóng có biệt danh “Brazil của châu Âu” có nhiều cầu thủ hay nên họ có thể chuyển biến trận đấu theo cách họ muốn. Đặc biệt là Ronaldo và Nani, có thể hôm nay họ sẽ tỏa sáng. Biết đâu trận đấu cũng sẽ được giải quyết trong những tình huống cố định mà Ronaldo có khả năng sẽ giúp người Bồ có được điều họ muốn. Tôi nghĩ Ronaldo sẽ tỏa sáng trong trận này. Đan Mạch có trận ra quân rất tuyệt vời với một đấu pháp hợp lý và các cầu thủ nỗ lực hết sức để bảo vệ thành quả. Nhưng sẽ khó cho họ tạo nên một điều bất ngờ nữa. Tôi dự đoán Bồ Đào Nha sẽ thắng Đan Mạch ở lượt trận này.

 

Về cục diện bảng tử thần, tôi nghĩ không ai khác xứng đáng hơn Đức để đoạt ngôi đầu bảng. Và chiếc vé còn lại có thể là của người Bồ Đào Nha”.

 

Thủ môn Lê Văn Hưng (K.KG): Áp lực sẽ khiến Ronaldo hưng phấn hơn

“Trong bảng này cơ hội đi tiếp của Đức là rõ ràng nhất với thực lực vượt trội của họ. Còn suất còn lại chia đều cho cả 3 đội bóng, cục diện bảng tử thần đúng như tên gọi của nó. Rất khó đoán và rất có thể, phải chờ đến 90 phút cuối cùng của lượt trận thứ 3, những cái tên vào tứ kết mới được xác định. 

 

Ở trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Đan Mạch, người Bồ sẽ biết cách chặn đứng những chú lính chì Đan Mạch. Bởi lẽ, ở trận ra quân Đan Mạch đã lộ bài và các đối thủ sẽ thận trọng, không chủ quan khinh địch khi đối diện với đội bóng được đánh giá là yếu nhất bảng B này. Trận đầu, Đan Mạch thắng cũng được góp sức bởi Hà Lan phung phí cơ hội của họ và một thoáng sơ sẩy nơi hàng thủ khiến Đan Mạch có vốn và càng dễ triển khai lối chơi. Người Bồ sẽ biết mình không được phép thua bàn trước và giữ thế trận một cách có lợi trước khi đánh phủ đầu đối phương. Với một tập thể có nhiều ngôi sao hơn như Bồ Đào Nha, tôi nghĩ hôm nay họ sẽ thừa khao khát và quyết tâm thể hiện mình. Đặc biệt là Ronaldo, với anh ta tôi nghĩ áp lực chỉ là thứ khiến cầu thủ này hưng phấn hơn. Ronaldo biết cách bắt nạt những đối thủ yếu hơn mình như đã quen làm ở cấp CLB trước đây. Nhưng nếu muốn chiến thắng, người Bồ cũng nên dè chừng Krohn-Delhi, cầu thủ nhỏ bé nhưng hết sức nhanh nhẹn. Người Hà Lan đã phải trả giá khi để hở cầu thủ này trận trước. Tôi dự đoán Bồ Đào Nha thắng 1-0.

 

Trận Đức và Hà Lan sẽ tiếp tục là cuộc gặp gỡ giúp người xem mãn nhãn. Người Đức đã có vốn là 3 điểm ở trận ra quân nên càng dễ đá. Áp lực với họ không nặng nề như Hà Lan và tôi nghĩ, trận đấu sẽ được quyết định ở điểm này. Đức lâu nay vốn nổi tiếng bản lĩnh. Với HLV Loew, Đức càng trở nên đáng sợ với khả năng đọc trận đấu cũng như áp đặt thế trận của ông này. Muller và Gomez tiếp tục là nỗi đe dọa của Hà Lan trong trận này. Khả năng không chiến của Đức sẽ là một vũ khí lợi hại mà có thể Hà Lan sẽ phải đương đầu trong hôm nay. Tôi nghĩ, Hà Lan với lối chơi vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, các cầu thủ thay nhau xử lý cá nhân và quan trọng nhất là áp lực nặng nề khi đã để thua trận đầu tiên khiến họ khó lòng vượt qua Đức ở lượt này và cũng khó mà tiến sâu hơn nữa. Trận này, tôi dự đoán Đức sẽ thắng 2-1.

 

Tôi nghĩ cùng với Đức, Bồ Đào Nha và Đan Mạch sẽ cạnh tranh quyết liệt một vé vào vòng sau”.

Theo TT&VH