Kết quả bóng đá U23 châu Á hôm nay (23/4): Chốt tám đội vào tứ kết U23 châu Á 2024

Dù lượt cuối bảng D đêm 23/4 mới kết thúc nhưng U23 châu Á 2024 đã xác định được tám đội tuyển vào tứ kết, gồm Qatar, Indonesia (bảng A), Hàn Quốc, Nhật Bản (bảng B), Iraq, Arab Saudi (bảng C) và Việt Nam, Uzbekistan (bảng D). Trừ Indonesia là tân binh, bảy đội còn lại đều từng ít nhất một lần lọt vào bán kết, trong đó Iraq vô địch năm 2013 rồi Nhật Bản (2016), Uzbekistan (2018), Hàn Quốc (2020) và Arab Saudi (2022).

Tây Á tiếp tục áp đảo với ba đại diện, Đông Á và Đông Nam Á có hai, Trung Á có một. Thái Lan bị loại dù thắng Iraq trận mở màn khiến Đông Nam Á lỡ cơ hội lần đầu có ba đại diện vào tứ kết. Trước đó, khu vực này có hai đại diện vào tứ kết lần đầu năm 2018, với Malaysia và Việt Nam.

Hàn Quốc là đội duy nhất toàn thắng ở vòng bảng đồng thời không để thủng lưới. Uzbekistan hoặc Việt Nam có thể trở thành đội thứ hai toàn thắng ở vòng bảng, riêng Uzbekistan có thể tái lập cả thành tích không thủng lưới.

Hàn Quốc cũng là đội duy nhất vào vòng knock-out ở cả sáu kỳ U23 châu Á. Xếp sau là Nhật Bản và Iraq với năm lần, Arab Saudi, Uzbekistan (4), Qatar, Việt Nam (3) và Indonesia (1).

Hai trận tứ kết đã được xác định là Qatar – Nhật Bản và Hàn Quốc – Indonesia, diễn ra vào ngày 25/4. Chủ nhà Qatar bị đánh giá thấp hơn về chuyên môn nhưng có lợi thế sân nhà, cùng những dấu hỏi về công tác trọng tài. Trong khi đó, trận Hàn Quốc gặp Indonesia trở nên thú vị với cuộc chạm trán giữa hai HLV đồng hương và bạn thân là Hwang Sun-hong và Shin Tae-yong.

Hai cặp đấu còn lại sẽ phụ thuộc vào kết quả trận Uzbekistan gặp Việt Nam tối nay. Trường hợp Uzbekistan nhất bảng D thì sẽ gặp Arab Saudi và tạo nên nhánh đấu khó với sự xuất hiện của Hàn Quốc. Nếu Việt Nam thắng để nhất bảng D thì sẽ lặp lại hai cặp đấu tứ kết như năm 2022. Khi ấy, Arab Saudi thắng Việt Nam 2-0, còn Uzbekistan hoà Iraq 2-2 sau 120 phút trước khi thắng 3-2 ở loạt luân lưu.

Vòng chung kết U23 châu Á năm nay đồng thời là vòng loại Olympic Paris 2024, với ba vé chính thức thuộc về đội vô địch, á quân và thứ ba. Đội đứng thứ tư sẽ đá trận play-off với đại diện châu Phi Guinea.

Kể từ khi giải đấu được chọn là vòng loại Olympic, các đội giành vé dự Thế vận hội năm 2016 là Nhật Bản, Hàn Quốc và Iraq, còn năm 2020 – với Nhật Bản làm chủ nhà – là Hàn Quốc, Arab Saudi và Australia.

Nguồn: VnExpress