Khóa học huấn luyện viên thủ môn chứng chỉ ‘A’ AFC/VFF giai đoạn 2 hoàn thành tại Gia Lai

Khóa học huấn luyện viên thủ môn chứng chỉ ‘A’ AFC/VFF – giai đoạn 2 đã diễn ra từ ngày 27 đến 31/7/2026 tại Sân vận động Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. Đây là chương trình đào tạo tiếp nối giai đoạn 1 được tổ chức thành công tại TP Đà Nẵng vào tháng 12/2025, nhằm hoàn thiện chương trình đào tạo huấn luyện viên thủ môn theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC).

01/08/2026 17:00:04

Khóa học do ông Kato Yoshio – giảng viên FIFA/AFC/JFA trực tiếp giảng dạy, với sự hỗ trợ của hai giảng viên thủ môn Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) là ông Nguyễn Thế Anh và ông Châu Trí Cường.

Ông Kato Yoshio là một trong những chuyên gia hàng đầu về đào tạo huấn luyện viên thủ môn của Nhật Bản. Ông đã tham gia giảng dạy hơn 50 khóa học do FIFA và AFC bổ nhiệm, là đồng sáng lập dự án phát triển thủ môn của Nhật Bản, từng thi đấu và huấn luyện thủ môn Nhật Bản tham dự FIFA World Cup, đồng thời là người đào tạo những huấn luyện viên thủ môn chứng chỉ ‘A’ đầu tiên của Việt Nam.

Khóa học bao gồm các nội dung đánh giá lý thuyết, thực hành trên sân và các bài kiểm tra chuyên môn. Trước khi bước vào giai đoạn 2, các học viên đã hoàn thành chương trình tự học và bài tập được giao trong suốt 7 tháng sau giai đoạn 1. Toàn bộ giáo trình được xây dựng theo chương trình đào tạo huấn luyện viên thủ môn của Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản (JFA), hiện đang được áp dụng trong công tác đào tạo huấn luyện viên thủ môn tại Nhật Bản.

Tham dự chương trình có ông Lục Văn Dũng – Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban tổ chức khóa học; ông Nguyễn Công Tâm – Trưởng ban Truyền thông Câu lạc bộ Quy Nhơn United, Ủy viên Ban tổ chức khóa học. Do lịch công tác phát sinh, ông Đinh Hồng Vinh – Tổng Giám đốc, Chủ tịch Câu lạc bộ Quy Nhơn United, Phó Trưởng Ban tổ chức khóa học đã gửi lời chào mừng các học viên và cảm ơn LĐBĐVN đã tin tưởng lựa chọn Quy Nhơn là địa điểm tổ chức khóa học.

Phát biểu tại chương trình, giảng viên Kato Yoshio bày tỏ niềm vui khi được gặp lại các học viên sau 7 tháng kể từ giai đoạn 1. Ông đánh giá cao tinh thần tự học và sự nỗ lực của các học viên trong việc hoàn thành các bài tập được giao, đồng thời nhấn mạnh giai đoạn 2 có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thiện năng lực chuyên môn của các huấn luyện viên thủ môn. Giảng viên người Nhật Bản kỳ vọng các học viên sẽ tiếp tục phát huy tinh thần cầu thị, tích cực học tập và rèn luyện để đạt kết quả cao nhất.

Đại diện đơn vị đăng cai, ông Lục Văn Dũng bày tỏ vinh dự khi Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao tỉnh Gia Lai được LĐBĐVN lựa chọn là nơi tổ chức khóa học. Ông mong muốn các học viên tận dụng tối đa cơ hội để tiếp thu những kiến thức chuyên môn từ giảng viên, qua đó hoàn thành tốt chương trình đào tạo.

Thay mặt đội ngũ giảng viên Việt Nam, ông Nguyễn Thế Anh gửi lời động viên các học viên tiếp tục nỗ lực trong 5 ngày học tập, đồng thời lưu ý giữ gìn sức khỏe trong điều kiện thời tiết nắng nóng để hoàn thành tốt chương trình. Ông Châu Trí Cường cũng đánh giá các học viên đã có thêm nhiều cơ hội cập nhật kiến thức bóng đá hiện đại trong thời gian qua và kỳ vọng toàn khóa sẽ cùng nhau hoàn thiện tốt chương trình đào tạo.

Đây là khóa học huấn luyện viên thủ môn chứng chỉ ‘A’ AFC/VFF thứ hai được tổ chức tại Việt Nam và tiếp tục do ông Kato Yoshio trực tiếp giảng dạy. Sau khóa học, dự kiến Việt Nam sẽ có thêm 12 huấn luyện viên được cấp chứng chỉ huấn luyện viên thủ môn ‘A’ AFC. Bên cạnh đó, khóa học còn có sự tham gia của hai học viên quốc tế là huấn luyện viên Badir Valdir (Brazil, Câu lạc bộ Công an Hà Nội) và huấn luyện viên Johann Noetzel (Mỹ, Câu lạc bộ Bangkok FC, Thái Lan), góp phần khẳng định uy tín và chất lượng công tác tổ chức các khóa đào tạo huấn luyện viên của LĐBĐVN.